Điều hòa được biết đến như một thiết bị hữu ích, giúp làm mát trên diện rộng, được nhiều nhà, công ty,… sử dụng. Trong suốt quá tình làm mát, máy điều hòa sẽ ngưng tụ hơi nước có trong không khí, biến nó thành nước thải. Nhiều người cho rằng, nguồn nước thải của máy điều hòa tương đối sạch. Do đó, họ thường dùng để giặt đồ, rửa bát,… Cũng có người lại quyết định cho thải nguồn nước này ra bên ngoài. Vậy nên sử dụng nguồn nước này thế nào cho đúng và an toàn? Cần xử lý ra sao để biến nước thải thành nước sạch? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

 

máy điều hòa tạo ra nước thải

Điều hòa tạo ra nước thải mỗi khi dùng

Thế nào là máy điều hòa?

Máy điều hòa được định nghĩa đơn giản là cỗ máy giúp duy trì độ ẩm cho một vùng không gian bộ phận của tòa nhà. Bên cạnh đó, máy còn có tác dụng giúp thông gió, loại bỏ sinh vật, bụi, làm mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Chính vì những lý do này mà nhiều nhà đang dần thay thế những chiếc quạt bằng máy điều hòa.

Đặc biệt, nhiệt độ Trái Đất ngày tăng cao dẫn đến việc sử dụng và lắp đặt máy điều hòa ngày càng nhiều. Tại nhiều công ty, quán ăn, nhà cao tầng,… máy lạnh phát huy hiệu quả tối đa, đem đến một bầu không khí dễ chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc bảo hành và sử dụng máy điều hòa cần kỹ lưỡng để không gây ô nhiễm môi trường, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Đồng thời, máy điều hòa có cơ chế riêng để biến thay đổi độ ẩm trong không khí, biến hơi nước thành nước thải. Cho nên để hạn chế bớt chất bẩn trong nguồn nước thải của máy điều hòa, người dùng cần giữ cho máy được sạch sẽ.

Nguyên lý hoạt động của một chiếc máy điều hòa

Để có thể hoạt động được, máy điều hòa gồm hai cục nóng và cục lạnh cùng remote điều khiển. Phần nóng sẽ được lắp đặt bên ngoài, còn phần lạnh sẽ được nằm bên trong. Trong thời gian bật máy, cục lạnh sẽ phải duy trì chạy suốt, còn cục nóng sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ phòng. Bằng thiết kế đặc biệt của các thiết bị, không khí lạnh sẽ liên tục phát tán. Tiếp đến, máy sẽ điều chỉnh, cảm ứng đến khi không khí bằng nhiệt độ cài đặt thì dàn nóng ngưng hoạt động.

Có rất nhiều loại máy điều hòa khác nhau, tùy theo người tiêu dùng lựa chọn. Thông thường, sự lựa chọn này sẽ phụ thuộc vào diện tích cũng như mục đích sử dụng. Do công suất và cấu tạo có sự khác biệt giữa các máy cùng độ ẩm trong không khí sẽ dẫn đến lượng nước thải của máy điều hòa nhiều hay ít.

Nước thải của máy điều hòa sinh ra như thế nào?

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc và cho rằng không biết tại sao máy điều hòa lại có hiện tượng chảy nước. Đây hoàn toàn là một hiện tượng tự nhiên, dù thông thường lượng nước này không được phép quá nhiều.

Do phòng đang từ nhiệt độ cao đột nhiên xuất hiện không khí lạnh, sẽ xuất hiện một lượng hơi nước trong không khí được ngưng tụ lại. Vì độ ẩm thông thường chỉ chiếm 50 -55%, lượng nước được ngưng tụ sẽ tương đối ít. Bạn có thể tưởng tượng hiện tượng ngưng tụ và tạo ra nước thải này tương đồng với những giọt nước bám trên một chai nước lạnh được đem ra ngoài môi trường. Mặc dù phần nước này khá tinh khiết, đường ống dẫn lại hoàn toàn không được như vậy.

 

nước thải máy điều hòa

Nước thải sẽ đi qua ống dẫn của máy điều hòa

Hầu hết các đường ống dẫn thường phải mất một thời gian dài mới được vệ sinh một lần và nhiễm nhiều bụi bẩn dẫn đến làm ô nhiễm nguồn nước này. Ngoài ra, nếu lượng nước thải của máy điều hòa chảy ra thành dòng lớn, có khả năng máy đang gặp sự cố. Những nguyên nhân gây hư hỏng thường là do không vệ sinh máy định kỳ, hỏng ống thoát nước, thiếu gas,…

Có nên sử dụng nước thải từ điều hòa?

Ngày nay, nguồn nước sạch đang ngày càng khan hiếm. Ở các khu vực có dân cư đông đúc như các thành phố lớn hay những nơi luôn trong tình trạng thiếu nước sạch, mọi người thường có xu hướng tiết kiệm nước một cách tối đa. Do đó, nhận biết được liệu nước thải của điều hòa có phải nguồn nước sạch hay không sẽ là một điều rất tốt góp phần tiết kiệm nước.

Nước thải của điều hòa được bắt nguồn từ lượng hơi nước và ngưng tụ ở dàn lạnh.Rồi từ đường ống thải, nước sẽ được đưa ra bên ngoài. Nhìn chung, khi ngưng tụ, đây sẽ là nguồn nước tinh khiết. Nhưng qua ống dẫn, với bụi bẩn kèm vi khuẩn, kim loại,… đã khiến nước thải bị ô nhiễm.

Để có thể dùng được nguồn nước này, cách tốt nhất là phải cho nước lọc qua công nghệ xử lý nước đạt tiêu chuẩn.

Xử lý nước thải của máy điều hòa bằng Công Nghệ Xử Lý Nước MET

Là một trong các công nghệ hiện đại được nhiều người tin dùng, Công Nghệ Xử Lý Nước MET là một giải pháp hiệu quả cho việc xử lý nước thải của máy điều hòa nói riêng và tất cả các loại nước thải khác nói chung.

Công nghệ MET đã đạt giải nhất trong cuộc thi Giải pháp công nghệ toàn cầu – ICAN 2017 tổ chức tại Toronto của Canada, qua đó khẳng định vai trò của mình trong việc tạo ra nguồn nước sạch có thể sử dụng được cho người Việt.

Đặc biệt, công nghệ này không hề sử dụng hóa chất hay tốn điện năng, chi phí thấp, giúp người dân an tâm sử dụng.

 

xử lý nước thải của máy điều hòa

Công nghệ xử lý nước thải MET là biện pháp xử lý nước thải điều hòa đạt hiệu quả cao

Sử dụng công nghệ MET là một biện pháp hữu hiệu giúp bạn biến nguồn nước thải của máy điều hòa thành nguồn nước có thể sử dụng được. Hãy cùng nhau chung tay biến nước thải thành nước tái sử dụng để tiết kiệm nguồn nước sạch trong tương lai.