Xã hội ngày càng phát triển thì chất lượng cuộc sống của người dân lại càng được nâng cao. Và để đáp ứng được nhu cầu vật chất và bữa ăn hàng ngày của con người thì ngày càng có nhiều ngành sản xuất ra đời. Nhắc đến ngành thực phẩm thì không thể không nhắc đến ngành sản xuất bánh kẹo. Và để đáp ứng được nhu cầu tất yếu của con người và cùng với sự phát triển chung của đất nước thì việc sản xuất bánh kẹo ngày càng mở rộng. Nhưng song hành cùng nó là mức độ nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo ngày càng lớn. Đồng thời là việc xả nước thải ra môi trường cũng càng nhiều. Điều này đã khiến cho tình trạng ô nhiễm nước ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Vì vậy, việc xử lý nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo là vấn đề cấp thiết hiện nay.

 

Nước thải bánh kẹo

Công nhân đang làm việc trong nhà máy sản xuất bánh kẹo

Thực trạng nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo ở Việt Nam

Tổng quan về ngành sản xuất bánh kẹo

Tổng quan

Bánh kẹo hiện đang là một trong ngành sản xuất có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định trên thị trường Việt Nam hiện nay. Trong khi các cơ sở sản xuất nhỏ đang dần bị thu hẹp thì các công ty bánh kẹo lớn lại càng phát triển. Và để đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng thì các công ty ngày càng gia tăng sự đa dạng trọng sản phẩm, cải thiển chất lượng và phù hợp với khẩu vị của người Việt. Điều này không chỉ khẳng định được vị thế quan trọng của mình trên thị trường mà còn cạnh tranh rất tốt với hàng nhập khẩu.

Sự tăng trưởng, phát triển

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì ngành sản xuất bánh kẹo lại càng tăng trường cao. Sản lượng hàng năm của ngành sản xuất này đạt trên 150 nghìn tấn với doanh thu năm 2014 đạt 27 nghìn tỉ đồng. Và mức doanh thu bình quân hàng năm toàn ngành giai đoạn 2010 – 2014 đạt 10% . Dự báo trong gian đoạn 2015 – 2019 thì mức tăng trưởng này sẽ tăng lên khoảng 8 – 9%.

Tình hình xử lý nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo

Cùng với mức độ tăng trưởng phát triển của ngành sản xuất bánh kẹo thì việc xả thải lại ngày càng nhiều. Trong đó vấn đề quan trọng nhất chính là nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc xử lý nước thải của ngành sản xuất này vẫn chưa được quan tâm, chú trọng. Đổi một cách nói khác thì việc xử lý nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo vẫn còn rất hạn chế. Nhiều nhà máy xả nước thải ra môi trường mà không qua xử lý đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao có thể xử lý nước thải chế biến bánh kẹo một cách hiệu quả nhất?

 

Xử lý nước thải bánh kẹo bằng Công nghệ MET

Xử lý nước thải bánh kẹo Công nghệ MET mang đến hiệu quả cao với chi phí thấp

Tác hại của nước thải trong quá trình sản xuất bánh kẹo

Trong nước thải có chứa các thành phần Nito và Photpho cao gây ra hiện tượng phù nhưỡng hóa nguồn nước đầu ra. Hơn nữa trong nguồn nước thải này cũng có hàm lượng chất béo cao. Các hợp chất này đã tạo thành một lớp váng dầu mỡ trên bề mặt nước. Điều này đã gây cản trợ sự hòa tan oxy vào nước, khiến cho quá trình phân hủy kỵ khí của các chất hữu cơ trong nước diễn ra. Từ đó làm cho nước có mùi hôi khó chịu và gây ô nhiêm môi trường cũng như là ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Đặc tính của nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo

Để có được cách xử lý nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo hiệu quả nhất thì điều quan trọng đầu tiên là ta cần nắm rõ trong nguồn nước này có chứa thành phần gì?

Đặc trưng của nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo

Nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo có chứa các thành phần ô nhiễm môi trường với hàm lượng cao. Các thành phần chủ yếu là chất béo, chất hữu cơ, các chất rắn lơ lửng,… và một số chất tẩy rửa trong quá trình vệ sinh. Do đó, nước thải sản xuất bánh kẹo nếu không được xử lý phù hợp sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Các thông số cơ bản về thành phần của nước thải

STTThông sốĐơn vịGiá trịQCVN 40:2011/BTNMT
Cột ACột B
1pH5 – 10,56 – 95,5 – 9
2BOD5mg/l1000 – 15003050
3CODmg/l1500 – 200075150
4Chất rắn lơ lửng(SS)mg/l400 – 60050100
5Tổng Nmg/l35 – 502040
6Tổng Pmg/l8 – 1546
7Tổng dầu mỡ khoángmg/l140 – 180510
8Tổng coliformsmg/l104 – 10530005000

Phương pháp xử lý nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo

Một trong những công nghệ xử lý nước thải bánh kẹo phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay chính là công nghệ xử lý MET. Với phương pháp xử lý cơ học, hệ thống này đã đem lại sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Và ưu điểm nổi bật của công nghệ MET chính là chi phí ban đầu khá thấp. Hơn nữa quá trình hoạt động êm ái và không sử dụng bất kỳ năng lượng nào giúp tiết kiệm tối đa chi phí vận hành. Và quan trọng nhất chính là sự hiệu quả trong xử lý nước thải được nhìn nhận một cách tích cực. Chính vì vậy, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng công nghệ này.

 

Xử lý nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo bằng Công Nghệ MET

Xử lý nước thải của quá trình sản xuất bánh kẹo bằng Công Nghệ MET là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay

Để được cung cấp thêm các thông tin chi tiết về việc xử lý nước thải, xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA

Hotline: 0988 591 666

Email: congnghexulynuocmet@gmail.com

Website: https://congnghexulynuocmet.com.vn/