Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Tổng quan về nước thải đô thị và tác hại của nó ra sao

Xử lý nước thải đô thị Công Nghệ MET

Tại các thành phố lớn của nước ta hiện nay thì vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải đô thị đã và đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Trong khi đó thì không ít các đô thị hiện nay vẫn chưa đầu tư được hệ thống xử lý nước thải hiệu quả. Do đó, việc xử lý nước thải đô thị hiện đang là vấn đề rất cấp thiết hiện nay.

 

Nước thải đô thị cần được xử lý
Xử lý nước thải đô thị là việc cấp bách hiện nay

Xem thêm: XỬ LÝ NƯỚC THẢI ĐÔ THỊ HIỆU QUẢ CAO BẰNG CÔNG NGHỆ NƯỚC MET

Tổng quan về nước thải đô thị

Nước thải đô thị là gì?

Nước thải đô thị là một thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các nguồn nước thải phát sinh trong đô thị. Và nguồn nước thải này có 04 thành phần chính là: nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất, nước thải thấm qua và nước thải tự nhiên. Trong đó

Nước thải sinh hoạt (50 – 60%)

Là nước thải được hình thành từ các hoạt động sinh hoạt của dân cư, trường học, khu thương mại,… như: tắm rửa, ăn uống, vệ sinh hay các hoạt động bài tiết của con người,… Nguồn nước thải này thường chứa rất nhiều các tạp chất khác nhua với 52% là các chất hữu cơ và 48% còn lại là các chất vô cơ và các vi khuẩn gây bệnh.

Nước thải sản xuất (30 – 36%)

Hay còn gọi là nước thải công nghiệp là nước thải từ các nhà máy hay xí nghiệp sản xuất. Thành phần chính của loại nước thải này là các chất hữu cơ, chất vô cơ và còn chứ dầu mỡ, các hợp chất lơ lửng, các chất kim loại nặng,…

tick Nước thải thấm qua (10 – 14%)

Đây là nước mưa thấm vào các hệ thống cống rãnh bằng nhiều cách khác nhau như là thông qua các khớp nối, các ống hoặc các thành của gố gas,…

Đặc thù của nước thải đô thị

Phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện khí hậu cũng như là đặc trưng riêng của thành phố như: số lượng dân cư, số lượng các nhà máy đang hoạt động,…

Tính chất và lưu lượng thường sẽ thay đổi theo mùa cũng như là giữa các ngày đi làm và các ngày nghỉ.

Lượng cát trong nước thải nhiều nên thường sẽ phải có bể lắng cát riêng.

Do khối lượng xử lý lớn nên lượng bùn thải tạo ra nhiều nên cũng đòi hỏi phải có một hệ thống xử lý bùn riêng.

Do là nguồn thải hỗn hợp của nhiều nguồn thải khác nhau như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp,… nên thành phần ô nhiễm khá phức tạp và khó xử lý.

Xem thêm: XỬ LÝ NƯỚC THẢI ĐÔ THỊ HIỆU QUẢ CAO BẰNG CÔNG NGHỆ NƯỚC MET

Thành phần của nước thải đô thị

Việc hiểu rõ các thành phần của nước thải đô thị sẽ giúp chúng ta tìm được các phương pháp xử lý phù hợp.

Thành phần của nước thải đô thị bao gồm:

 Hàm lượng BOD có trong nước thải sau khi được xử lý sơ bộ

✅ Hệ thống thoát nước riêng từ 50 – 70g

✅ Hệ thống thoát nước chung từ 60 – 80g

✅ Và khoảng 1/3 chất ô nhiễm này là ở dạng hòa tan còn 2/3 tồn tại dưới dạng hạt. Chất ô nhiễm dạng hạt này thì có thể lắng gạn hoặc không nhưng phần trăm tỷ lệ chất ô nhiễm lắng gạn được ở hệ thống thoát nước chung cao hơn ở hệ thống riêng.

Tỉ lệ COD:BOD

Tỉ lệ này của nước thải đô thị nằm trong khoảng từ 2 – 2,5. Do đó, việc cấp thiết là phải có biện pháp lắng đọng sơ bộ để loại bỏ các chất ô nhiễm có thể lắng gạn được trong nước thải. Điều này sẽ giúp làm giảm tỷ lệ COD:BOD xuống dưới 2 để việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học mới có hiệu quả cao.

tick Nito

Trong nước thải đô thị thì nồng độ tổng –N sẽ nằm trong khoảng từ 15 – 20% của nồng độ BOD5. Và phần bổ sung hàng ngày của chất này sẽ nằm trong khoảng từ 10 – 15g/người.

Photpho

Phần bổ sung hàng này của photpho rơi vào khoảng 4g/người

Các chất hoạt động bề mặt

Các chất này có thể là xà phòng, bột giặt hay các chất tẩy rửa,… và gây ra khó khăn không nhỏ cho các trạm xử lý nước thải có rêu.

Nguyên tố vi lượng

Khi phân tích nước thải đô thị thì cần phải lưu ý đến các nguyên tố độc hại là các kim loại nặng như: kẽm, đồng, chì, cadimi, niken, thủy ngân,… Và các hàm lượng này có trong nước thải thường ít hơn 9mg/l. Tuy nhiên thì hàm lượng nguyên tố vi lượng trong ống dẫn cũng có tỉ lệ cao hơn trong các môi trường tự nhiên.

Các trị số trung bình của một số thành phần trong nước thải đô thị

Các thông số Đơn vị tính Tỷ lệ thay đổi Phần lắng gạn được
pH   7,5 -8,5  
Tách khô mg/l 1000 – 2000 10%
Chất rắn lơ lửng (SS) mg/l 150 – 500 50 – 60%
BOD5 mg/l 100 – 400 20 – 30%
COD mg/l 300 – 1000 20 – 30%
TOC (tổng các chất cacbon hữu cơ) mg/l 100 – 300  
Tổng –N mg/l 30 – 100 10%
N- NH4+ mg/l 20 – 80 0%
N – NO2- mg/l < 1 0%
N – NO3- mg/l < 1 0%
Chất tẩy rửa mg/l 6 – 13 0%
P mg/l 10 – 25 10%

Tác hại của nước thải đô thị

Vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải đô thị ngày càng nghiêm trọng khi chỉ xử  lý được 12 – 13% nước thải phát sinh. Có nghĩa là mồi ngày đều có một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường và gây nên mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Theo đó thì các chất Nito, Photpho và nhiều chất độc khác có trong nước thải sẽ gây rất nhiều bệnh lý nghiêm trọng như: dị ứng, nhiễm trùng da hay là nguy cơ gặp các bệnh về đường ruột như: Tả, tiêu chảy hay là mắc phải các loại giun, sán. Và nghiêm trọng nhất là có thể dẫn đến ung thư.

 

Hậu quả nước thải đô thị
Nước thải đô thị để lại những hậu quả khôn lường nếu như không có phương pháp xử lý

Và chính từ những tác hại  trên thì đã không ít lần đã gây nên báo động đỏ về tình trạng nước thải chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường tại các khu độ thị gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, vấn đề cấp thiết hàng đầu hiện nay là cần có các biện pháp xử lý nước thải đô thị nhanh chóng và hiệu quả.

Giải pháp xử lý nước thải đô thị hiệu quả

 

Xử lý nước thải đô thị Công Nghệ MET
Công Nghệ Xử Lý Nước MET là giải pháp hàng đầu trong việc xử lý nước thải

Hiện nay, Công Nghệ Xử Lý Nước MET nổi lên như là 1 công nghệ hàng đầu trong  lĩnh vực xử lý nước thải. Với cơ chế hoạt động không tốn điện, không hóa chất, đảm bảo tuyệt đối an toàn, Công Nghệ MET là sự lựa chọn hoàn hảo trong việc xử lý môi trường nói chung và xử lý nước thải nói riêng.

Trả lời