Nước là một trong những nhu cầu không thể thiếu của bất cứ loài sinh vật nào và được ví như khởi nguồn cho sự sống. Tuy nhiên sự sống này đang bị suy giảm và ô nhiễm nghiêm trọng bởi ý thức của mỗi con người. Mỗi ngày đều có một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý được xả trực tiếp hoặc gián tiếp ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến môi trường nước hiện nay. Vậy nước thải là gì? Tại sao nước thải lại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

 

Nước thải

Nước thải ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nếu không có giải pháp xử lý hiệu quả

Nước thải là gì?

Nước thải là gì? Nước thải là nguồn nước được thải ra sau quá trình sử dụng hay được tạo ra từ một quá trình công nghệ nào đó và không còn có giá trị trực tiếp với quá trình đó nữa. Và nước thải thường phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của hộ gia đình, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại,…

Phân loại nước thải hiện nay

Nước thải thường được phân loại theo các nguồn gốc phát sinh ra nó. Vì vậy, để hiểu rõ được nước thải là gì thì bạn cần nắm được các loại nước thải phổ biến hiện nay:

Nước thải sinh hoạt

Đây là nguồn nước được thải ra từ các khu dân cư, khu công sở, trường học hay là các co sở tương tự khác.

Nước thải công nghiệp

Nguồn nước này còn có tên gọi khác là nước thải sản xuất vì nó có nguồn gốc từ các hoạt động sản xuất, chế biến của các nhà máy, xí nghiệp.

Nước thải thấm qua

Đây là lương nước thấm qua các hệ thống ống dẫn nước bằng nhiều cách khác nhau như: qua các khớp nối trên đường ống hay những đường ống gặp sự cố nứt vỡ,…

 Nước thải tự nhiên

Nhắc đến nguồn nước này thì nước mưa được xem là cái tên tiêu biểu nhất tại các thành phố hiện đại. Và chúng sẽ được thu gom theo một hệ thống xử lý nước thải riêng.

 Nước thải đô thị

Đây là một thuật ngữ chung dùng để chỉ các chất lỏng trong những hệ thống cống, rãnh thoát nước trên địa bàn thành phố, thị xã. Và chúng được coi là hỗn hợp của các loại nước thải trên.

Các chỉ tiêu của nước thải

Để đánh giá được chất lượng nước thì cần phải căn cứ theo các chỉ tiêu vật lý, hóa học và sinh học. Và qua các thông số này sẽ cho phép ta tìm hiểu sâu hơn về nước thải là gì cũng như là đánh giá mức độ ô nhiễm.

Các chỉ tiêu về vật lý

 Nhiệt độ

Nhiệt độ của nước tự nhiên sẽ phụ thuộc vào điều kiện khí hậu hay môi trường của khu vực. Tuy nhiên thì một số nước thải công nghiệp của các nhà máy hạt nhân, nhà máy nhiệt điện thì thường có nhiệt độ cao hơn nước thường từ 10 – 150 độ C.

 Màu sắc

Nước thường được biết đến là trong suốt, không màu, không vị nhưng nước thải thì lại có thể có màu. Và màu sắc của nước thải thường được chia thành 2 dạng gồm: màu thực do các hạt dạng keo hoặc các chất hòa tan và màu biểu kiến là do các chất lơ lửng có trong nước tạo nên. Và trong thực tế thì người ta thường so sánh màu với dung dịch chuẩn clorophantinat co ban để xác định màu của nước.

 Mùi vị

Như bạn biết thì nước thường sẽ không có mùi vị. Do đó, khi nước bắt đầu có mùi thì đây chính là dấu hiệu của nước bị ô nhiễm. Và các mùi này rất đa dạng phụ thuộc vào đặc điểm và lượng chất gây ô nhiễm trong đó.

 Độ đục

Độ đục của nước chính là do các chất hữu có đã phân hủy, các hạt lơ lửng trong nước hay cũng có thể là do giới thủy sinh gây ra. Dù vậy thì bạn cũng cần hiểu là nước càng được thì lại càng bị nhiễm bẩn cao.

Các chỉ tiêu về hóa học và sinh học trong nước thải

Các chỉ tiêu hóa – sinh này có phần nào có thể thấy được các thành phần có trong nguồn nước để giúp bạn hiểu sâu hơn về nước thải là gì

 Độ pH

Độ pH của nước thải có ý nghĩa rất lớn đến việc xử lý nước thải. Theo đó thì các hệ thống xử lý nước bằng phương pháp sinh học thường hoạt động với độ pH từ 6,5 – 9. Trong đó thì môi trường tối ưu cho vi khuẩn phát triển là có độ pH từ 7 – 8. Nhưng tùy thuộc vào các loại vi khuẩn khác nhau mà lại có các giới hạn độ pH khác nhau.

 Chỉ số DO

Đây là lượng oxi hòa tan cần thiết để duy trì sự sống cho các loài sinh vật dưới nước. Thông thường thì chỉ số DO trong nước sẽ khoảng từ 8 – 10 mg/l và chiếm từ 70 – 80% khi oxi bão hòa. Nhưng chỉ số DO trong nước thải lại phải phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm cúng như là các hoạt động của thế giới thủy sinh để xác định.

 Chỉ số BOD

Đây là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hữu cơ trong nước bằng vi sinh vật nên còn được gọi là oxy hóa sinh học. Theo đó thì bình thường sẽ có 70% nhu cầu oxy được dùng trong  5 ngày đầu nên thường phân tích BOD5 và 20% ở 5 ngày tiếp theo cứ thể đến 99% ở ngày thứ 20 và 100% ở ngày thứ 21.

Chỉ số COD

Đây chính là lượng oxy cần thiết cho quá trình oxy hóa các chất hữu cơ. Và hàm lượng COD nước thải có thể được xác định bằng phương pháp trắc quan với dung dich K2Cr2O7 trong môi trường axit với chất xúc tác là Ag2SO4. Hoặc là bạn cũng có thể xác định chỉ số COD theo phương pháp độ chuẩn.

Chỉ số E-coli

E-coli chính là một vi khuẩn phổ biến nhất trong nước thải và có thể sống được trong điều kiện môi trường khắ nghiệt. Do đó, người ta lựa chọn vi khuẩn Ecoli để đánh giá chất lượng của nước thải.

Công nghệ xử lý nước thải hiệu quả nhất hiện nay

Như chúng ta đã biết, nước thải nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây hậu quả nặng nề đến môi trường sinh thái, sức khỏe con người. Bởi vậy việc có giải pháp xử lý nước thải là điều rất cần thiết trong việc bảo vệ môi trường. Hiện nay, Công Nghệ Xử Lý Nước MET nổi lên như là 1 Công Nghệ xử lý nước thải đạt hiệu quả cao, chi phí thấp và tuyệt đối an toàn.

 

Nước thải là gì

Xử lý nước thải đạt hiệu quả cao bằng Công Nghệ MET

Công Nghệ xử lý được hầu hết các loại nước thải, từ nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp… cho đến nước cấp, nước ngầm… với niềm tin tuyệt đối từ người sử dụng. Với mong muốn mang nguồn nước sạch đến với người tiêu dùng, Công Nghệ MET luôn cố gắng, nỗ lực làm việc để tạo ra được giá trị cho xã hội.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã cùng mọi người tìm hiểu nước thải là gì cũng như là phân loại và xác định các chỉ số có trong nước thải. Đây đều là những điều kiện tiên quyết để bạn có được cách xử lý nước thải hiệu quả nhất.