Tại Việt Nam, hiện có rất nhiều các nhà máy bia trải rộng xuyên suốt dải đất hình chữ S. Đi cùng với nhu cầu tiêu thụ bia nằm trong top thế giới và có xu hướng ngày một tăng là nhiều hệ lụy khác nhau. Trong số đó, ô nhiễm môi trường đến từ lượng nước thải nhà máy bia được coi là một trong những vấn đề gây nguy hiểm nhất. Nếu nước thải đến từ các nhà máy này không được giải quyết triệt để, rất có thể sẽ mang đến những hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, xử lý nước thải đến từ các nhà máy bia là vô cùng quan trọng và cấp bách hiện nay.

 

Nước thải từ nhà máy bia

Nước thải từ nhà máy bia gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường

Nguồn gốc nước thải nhà máy bia

Nhìn chung, có nhiều nguồn tạo ra nước thải nhà máy bia. Tùy từng công đoạn thì sẽ tạo nên thành phần mang những tính chất khác nhau.

Nước thải nhà máy bia đến từ công đoạn chế biến, nấu đường hóa. Công đoạn này sử dụng nước cho việc vệ sinh các thiết bị, thùng nấu,… chứa nhiều tinh bột, cặn bã và hợp chất hữu cơ. Nguồn nước thải đến từ khu vực này được đánh giá là có hàm lượng chất thải gây ô nhiễm cao.

Quá trình rót bia sang chai cũng là một nguồn tạo ra nước thải. Để rửa chai thật sạch, người ta sẽ dùng đến nhiều công đoạn khác nhau. Dẫn đến làm độ pH trong nước thải nhà máy bia từ công đoạn này tăng cao.

Ngoài ra, khi làm mát một số thiết bị giải nhiệt, nước thải cũng được phát sinh. Dù nguồn gốc tạo ra nước thải này khá sạch, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng nước bị lẫn các tạp chất độc hại. Bên cạnh đó, việc sinh hoạt hàng ngày của công nhân viên ở nhà máy bia cũng là một nguồn tạo ra nước thải.

Ảnh hưởng của nước thải nhà máy bia đến môi trường

Ở trong nước thải nhà máy bia thường chứa những chất hữu cơ như protein, cacbonateous,… với hàm lượng cao. Ngoài ra, trong quá trình lọc đường còn bám dính trên các thiết bị, bồn chứa,… nguồn nước sẽ bị nhiễm bẩn và chứa hàm lượng Gluco cao, tạo thành điều kiện để các vi sinh vật phát triển. Nước thải của quá trình làm nguội các thiết bị thì sẽ dính nhiều dầu mỡ.

Chính vì thế, thành phần hóa chất gây ô nhiễm có trong lượng nước thải nhà máy bia trở nên rất phức tạp, khó xử lý. Nếu bỏ qua hoặc xử lý lượng nước thải này qua loa, không đạt chuẩn mà đã cho phép xả ra môi trường, điều này sẽ gây ra nhiều tác hại.

Những sinh vật thủy sinh có thể bị chết do phải sống trong môi trường nước thải bị ô nhiễm. Môi trường sinh thái cũng sẽ bị phá hủy. Trường hợp xả nước thải này xuống các kênh rạch, sông hồ sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đó là chưa kể, mùi hôi thối và những chất ô nhiễm sẽ được sinh ra và phát tán trong không khí khi nước thải được xả ra môi trường.

Các phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia hiện nay

Ở từng nhà máy bia khác nhau mà sẽ có sử dụng các công nghệ khác nhau để sản xuất. Do đó, thành phần có trong nước thải của những nhà máy này cũng hoàn toàn khác nhau. Hiện nay, có 3 phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia đang được sử dụng rộng rãi nhất.

Xử lý theo công nghệ sinh học: Dựa vào khả năng tồn tại và hoạt động của các loại vi sinh vật có trong nước thải, công nghệ này sẽ giúp phân hủy đồng thời oxy hóa các hợp chất hữu cơ thành dạng keo và hòa tan.

Xử lý bằng công nghệ cơ học: Sử dụng công nghệ này sẽ thường xử lý nước thải trong giai đoạn sơ bộ, dùng để tách các tạp chất rắn không tan ở thể vô cơ hoặc hữu cơ. Đây là giai đoạn quan trọng vì nếu thực hiện không tốt sẽ rất khó để thực hiện đến giai đoạn cuối cùng. Công nghệ cơ học sẽ sử dụng các biện pháp như lọc qua lưới, cát, xyclon thủy lực,…

Xử lý bằng công nghệ hóa học: Thông qua các hóa chất oxy hóa khử để phân hủy, trung hòa, kết tủa,… những hợp chất độc hại có khả năng gây ô nhiễm môi trường trong nước thải. Từ đó, tạo thành những chất khác an toàn hơn cho môi trường.

Công nghệ MET – Sự lựa chọn tối ưu để xử lý nước thải bia

Được ứng dụng từ phương pháp cơ học, công nghệ MET đã cho thấy khả năng xử lý nước thải nhà máy bia một cách hiệu quả và rất ổn định. Một trong những ưu điểm vượt trội mà công nghệ này đem lại chính là khả năng hoạt động, xử lý nước thải mà không cần sử dụng điện năng hay bất kỳ nguồn năng lượng nào khác. Nhờ đó, các nhà máy, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một chi phí đáng kể. Ngoài ra, trong quá trình xử lý nước thải nhà máy bia, công nghệ MET hoàn toàn không sử dụng than hoạt tính mà vẫn đảm bảo đem đến hiệu quả cao.

Công nghệ MET là sản phẩm do các kỹ sư trong nước tạo ra nên rất có tính ứng dụng và phù hợp với điều kiện của nước ta. Đặc biệt, chi phí đầu tư cho công nghệ này khá rẻ với tuổi thọ lên đến 20 năm, nên hoàn toàn phù hợp cả với các doanh nghiệp nhỏ. Nguồn nước thải nhà máy bia sau khi xử lý bằng công nghệ MET sẽ đáp ứng các chỉ tiêu về an toàn của một nguồn nước thải, giúp bảo vệ môi trường trong sạch.

 

Xử lý nước thải nhà máy bia Công Nghệ MET

Xử lý nước thải nhà máy bia Công Nghệ MET

Dưới đây là sơ lược về quá trình xử lý nước thải nhà máy bia theo công nghệ MET để người dùng có cái nhìn tổng quan về công nghệ này.

Đầu tiên, nguồn nước thải sẽ được dẫn vào đầu ống nhựa.

Khi đến ống tiếp theo, các guồng quay tại đây sẽ tách nước thành các hạt li ti dưới áp suất cao.

Với hệ thống được đóng kín, không oxy và tác động của lực ly tâm, các hạt nước sẽ dao động tự do. Việc bị chia cắt liên tục sẽ giúp tách nước và chất rắn, khí oxy còn sót,… khỏi nhau.

Lúc này, các chất khí sẽ được dẫn theo một ống riêng. Còn các chất thải rắn được lưu lại trên cát. Nước thải sẽ thấm qua cát và chảy xuống dưới rồi bị hút ngược lên và một vòng xử lý mới sẽ tiếp tục được lặp lại.

Cuối cùng, khí oxy ở bên ngoài sẽ được hút vô hệ thống để tụ nước thành dòng và đi ra bên ngoài.

Để đảm bảo cho môi trường luôn trong sạch, hạn chế ô nhiễm, việc xử lý nguồn nước thải là một vấn đề quan trọng cần được các doanh nghiệp sản xuất bia lưu tâm. 

Để biết thêm chi tiết về xử lý nước thải, xử lý nước cấp, xử lý nước ngầm, xử lý nước thải nhà máy bia… Xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA
Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 098 859 16 66
Email : congnghexulynuocmet@gmail.com