Ngành nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành nghề giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước nhà. Nhờ vào sự phát triển của ngành thủy sản mà kinh tế đất nước có thêm nhiều cơ hội phát triển cùng với các nước bạn. Đồng thời giải quyết được mọi vấn đề việc làm cho rất nhiều người. Ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay chủ yếu là các loại tôm, cá, chủ yếu là cung cấp cho thị trường nước ngoài và số nhỏ cho thị trường trong nước. Nước thải nuôi trồng thủy sản có độc hại không thì ít ai biết được. Nội dung trong bài viết này chúng ta sẽ phân tích vấn đề này.

 

Nước thải nuôi trồng thủy sản

Nước thải nuôi trồng thủy sản làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái

Quy trình tạo ra nước thải nuôi trồng thủy sản

Nước thải nuôi trồng thủy sản chủ yếu được tạo ra bởi nhiều yếu tố như: Lượng thức ăn còn dư thừa, xác chết của thủy sản, chất thải ra từ cơ thể của vật nuôi… và có yếu tố tự nhiên của môi trường như nước mưa, lá cây rơi vào. Chính vì thế nước hay có mùi hôi khó chịu và màu đen hay xanh.

Với các ao nuôi cá thì chủ yếu nước thải nuôi trồng thủy sản thường chứa lượng chất hữu cơ cao do thức ăn còn dư thừa tạo thành. Bên cạnh đó thì phân cá và rác trong ao cũng làm cho lượng chất COD, BOD tăng cao. Chưa kể các loại thuốc, chất kháng sinh dùng trong quá trình nuôi cá.

Với các ao nuôi tôm thì ngoài các chất giống như trong ao nuôi cá còn có chứa những chất khác như Nitơ, phốt pho, amoniac… Và lượng chất kháng sinh, thuốc thủy sản cũng chiếm hàm lượng cao hơn ao nuôi tôm. Sau khi kết thúc một đợt nuôi trồng thủy sản thì cần phải nạo vét, cải tạo lại ao nuôi.

Lượng chất thải được nạo vét sẽ mang theo vô số các chất độc hại vào môi trường sống và sinh hoạt của con người. Chính vì lẽ đó mà chúng ta nên xử lý nước thải nuôi trồng trước khi thải chúng ra ngoài. Vừa giúp bảo vệ môi trường sống chung với giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Hệ thống xử lý nước thải thủy sản đạt hiệu quả cao hiện nay

Tác hại của nước thải nuôi trồng thủy sản chưa xử lý

Nước thải, chất thải trong ngành thủy sản luôn được sự quản lý nghiêm ngặt từ Bộ Tài Nguyên Môi Trường. Bởi lẽ chúng độc hại không thua kém gì so với các loại chất thải công nghiệp khác. Dưới đây là hai tác hại dễ thấy nhất của nước thải nuôi trồng thủy sản.

Gây ô nhiễm không khí chung

Yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí chung được thể hiện qua sự lắng đọng lâu ngày của các chất thải từ phân động vật, xác chất vật nuôi… gây nên mùi hôi khó chịu. Nếu tỷ lệ ngày càng nồng nặc, chúng ta hít phải quá nhiều sẽ cảm thấy ngạt thở. Nhiều bệnh lý về đường hô hấp cũng vì thế mà tăng cao. Thậm chí có thể gây ra bệnh ung thư cho những người sống quá gần với nơi có nước thải ô nhiễm nặng.

Gây ô nhiễm nguồn đất trồng trọt

Nếu nước thải nuôi trồng thủy sản không được xử lý trước mà thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài thì vô cùng nguy hại. Phần nước thải mang theo các loại kháng sinh và thuốc còn dư lại thấm dần vào đất. Lâu ngày sẽ làm thay đổi mọi thành phần trong đất. Từ đó, các cây trồng cũng chứa những độc tố có hại cho cơ thể.

Cách xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cách được nhiều người áp dụng để xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản. Với phương pháp vật lý thì cần phải có các dụng cụ hỗ trợ kèm theo như hệ thống lắng, hệ thống lọc và các vật chắn. Còn với các phương pháp hóa lý hay hóa học thì cần phải dùng một lượng lớn hóa chất xử lý.

Một trong các cách được áp dụng hiệu quả nhất hiện nay chính là Công Nghệ Xử Lý Nước MET. Đây là thành quả xuất xứ của người dân Việt Nam. Nhờ vậy mà các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành công nghiệp vẫn tuân thủ tốt cách xử lý nước thải theo đúng quy định với mức giá hợp lý nhất.

 

Xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản bằng Công Nghệ MET

Xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản bằng Công Nghệ MET đạt hiệu quả cao

Hệ thống xử lý nước thải MET hoạt động trong một chu kỳ khép kín, ít sử dụng hóa chất hay điện năng nhưng kết quả mang lại được đánh giá rất cao. Nước thải nuôi trồng thủy sản sẽ được đưa vào hệ thống xử lý. Các đường ống sẽ bắt đầu hoạt động, tách bỏ các hợp chất rời nhau. Nhờ vậy mà chỉ số độc hại cũng được giảm xuống nhiều.

Với các ưu điểm nổi bật như không sử dụng hóa chất, điện năng, nhiệt điện, hay các dụng cụ lắng lọc… Vì thế mà khách hàng được sử dụng một hệ thống xử lý nước thải MET hoàn toàn đạt chất lượng cao với mức giá đầu tư thấp. Hơn thế hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động nên khách hàng ít khi phải tốn thời gian để theo dõi và điều khiển chúng. Vì những điều này mà khách hàng sử dụng ngày càng nhiều.

Hy vọng qua các thông tin trong bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu được phần nào sự độc hại từ nước thải nuôi trồng thủy sản. Hành động nghiêm chỉnh chấp hành xử lý nước thải trong nuôi trồng thủy hải sản trước khi thải ra môi trường bên ngoài sẽ giúp đơn vị hoạt động bền vững và lâu dài hơn. Hơn thế còn là trách nhiệm bảo vệ môi trường sạch xanh cho mọi người thân xung quanh chúng ta.