Phòng thí nghiệm là nơi thử nghiệm và cho ra đời nhiều dòng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Mọi hóa chất đều có mặt tại đây. So với các nguồn nước thải khác thì lượng nước thải ra từ phòng thí nghiệm ít hơn nhiều. Tuy nhiên lại chứa rất nhiều chất độc hại. Các chất như clo, crom, benzen… Mọi hợp chất, hóa chất đều chiếm tỷ lệ rất cao. Vì thế, chúng ta nên xử lý nước thải phòng thí nghiệm trước khi thải ra môi trường bên ngoài để không làm ảnh hưởng đến nguồn nước chung và gây ra các tác hại khác.

 

Nước thải từ phòng thí nghiệm

Nước thải từ phòng thí nghiệm cần được xử lý triệt để

Nước thải phòng thí nghiệm từ đâu ra?

Nước thải phòng thí nghiệm độc hại như thế nào thì chỉ có những người trong ngành mới biết được chính xác. Để có thể dễ hiểu hơn thì chúng ta chỉ cần biết đây là phần nước thải ra từ các phòng thí nghiệm.

Trong quá trình rửa dụng cụ

Dụng cụ dùng để thí nghiệm và kiểm tra xem sản phẩm có an toàn không rất cần thiết. Và hầu như được sử dụng mỗi ngày với số lượng nhiều. Các dụng cụ này luôn phải được làm sạch liên tục hoặc vào cuối ngày. Dụng cụ luôn bám ít nhiều các hóa chất nên chắc chắn trong quá trình rửa sẽ bám theo vào dòng nước.

Chất thí nghiệm còn dư thừa

Tùy theo từng loại hóa chất mà có những cách dùng khác nhau. Ví dụ như phải bảo quản trong bóng tối, tránh không khí xâm nhập… Vì thế trong quá trình sử dụng hóa chất, nếu vô tình lấy dư lượng chất, không thể để trở lại thì sẽ cho vào phần nước thải phòng thí nghiệm.

Dọn dẹp phòng thí nghiệm

Trong quá trình thực hiện các thí nghiệm thì sẽ có không ít hóa chất bị bắn, rơi rớt ra ngoài. Cuối ngày càng phải dọn dẹp sạch sẽ là quy tắc chung của mọi phòng thí nghiệm. Lúc này phần nước đã sử dụng không những chứa rất nhiều tạp chất mà còn có cả hóa chất.

Nước thải phòng thí nghiệm có sạch không?

Mọi người đều biết rằng nước thải phòng thí nghiệm bao giờ cũng mang các hóa chất ít nhiều bên trong. Ví dụ như thí nghiệm để tạo ra một loại thuốc chữa bệnh hay kháng sinh dùng cho con người. Tuy là có chứa hóa chất, dược chất mang tính cứu người, nếu truyền vào cơ thể không đúng cách, hay quá dư thừa thì sẽ gây ra nhiều bệnh lý khác.

Các hóa chất dạng rắn, dạng lỏng, các phẩm màu, phụ gia bổ sung, hay các hợp chất dùng để tạo ra thuốc kháng sinh là chiếm tỷ lệ cao nhất trong nước thải phòng thí nghiệm. Chúng chỉ thật sự sạch và an toàn cho con người khi được bảo quản đúng cách, hợp vệ sinh. Khi các hóa chất này lẫn với các tạp chất có trong môi trường sẽ thành yếu tố nguy hại ngược lại cho môi trường và con người.

Vài tác hại khi tiếp xúc nước thải phòng thí nghiệm

Làm suy giảm hệ miễn dịch của con người

Tác hại làm cho hệ thống miễn dịch của con người bị suy giảm được biểu hiện trực tiếp đối với những ai làm làm thí nghiệm. Bởi họ là người trực tiếp tiếp xúc với hóa chất nguyên chất nên việc hít phải, dính phải là điều khó tránh khỏi. Sau thời gian dài thì sức khỏe sẽ quen với các hóa chất này. Khi có bệnh, dùng thuốc sẽ mất đi tác dụng chữa bệnh vì hệ miễn dịch đã bị suy giảm.

Làm ô nhiễm nguồn nước chung

Nếu ban đầu , chúng ta không tuân thủ nghiêm việc xử lý nước thải phòng thí nghiệm mà thải chúng trực tiếp ra mọi nguồn nước gần đó thì vô cùng nguy hại. Sự ảnh hưởng đầu tiên chính là làm ô nhiễm nguồn nước xung quanh. Việc tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp đều gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Vì thế mà những người làm trong phòng thí nghiệm đều phải tuân thủ quy trình bảo hộ lao động. Cụ thể nhất là mặc đồ đúng quy định, đeo khẩu trang đúng cách và hợp quy chuẩn.

Giải pháp tốt dành cho nước thải phòng thí nghiệm

Để hạn chế tối đa mọi yếu tố gây hại từ nước thải phòng thí nghiệm thì cách tốt nhất và duy nhất chính là cần xử lý chúng trước khi thải ra ngoài. Do đây là một loại chất thải khá đặc thù, không thể mang lại hiệu quả khi xử lý nếu áp dụng không đúng cách.

Chúng ta nên chọn lựa những dịch vụ chuyên xử lý nước thải có uy tín trên thị trường. Hiện nay, có rất nhiều công ty, đơn vị chuyên nhận xử lý nước thải phòng thí nghiệm trong và ngoài nước tại Việt Nam. Chúng ta có thể chọn một trong số đó tùy theo điều kiện tài chính và quy mô hoạt động của phòng thí nghiệm.

Nổi trội nhất trong thời gian gần đây phải kể đến Công Nghệ Xử Lý Nước MET. Đây là sản phẩm của người Việt Nam nhưng được cả thế giới công nhận. Không những là mang lại hiệu quả khi xử lý nước thải từ phòng thí nghiệm mà còn nhiều loại chất thải khác. Chi phí đầu tư xây dựng hệ thống và thời gian sử dụng rất lâu dài nên số doanh nghiệp sử dụng ngày càng tăng.

 

Xử lý nước thải phòng thí nghiệm bằng Công Nghệ MET

Xử lý nước thải phòng thí nghiệm bằng Công Nghệ MET đạt hiệu quả cao

Trên đây là nội dung về nước thải phòng thí nghiệm và những vấn đề liên quan. Hy vọng nó sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức cần thiết cho chúng ta. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về nước thải cũng như có nhu cầu sử dụng một công nghệ xử lý nước đáng tin cậy thì có thể liên hệ tại Congnghexulynuocmet.com.vn.

Mời các bạn xem tiếp bài viết: Công Nghệ Xử Lý Nước MET đạt giải vàng quốc tế tại cuộc thi 2018 Japan Design, Idea & Invention Expo