Với nhu cầu tiêu thụ bia tăng ngày càng nhanh trong những năm gần đây, các nhà máy sản xuất bia đã được xây dựng rất nhiều tại Việt Nam. Đi kèm với đó là khả năng tiêu tốn một nguồn nước cực lớn cho các nhà máy. Nguồn nước này được chia làm hai loại là nước thải từ cung cấp sinh hoạt cho công nhân và nước thải sản xuất bia. Đối với loại nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất bia lại có rất nhiều nguồn khác nhau tạo nên tính phức tạp với nhiều thành phần dễ sản sinh ra sự ô nhiễm cho môi trường. Vì vậy, xử lý nước thải sản xuất bia đang trở thành một vấn đề cực kỳ quan trọng cần giải quyết.

 

Nguồn nước thải sản xuất bia

Nước thải sản xuất bia cần phải được giải quyết hợp lý

Các nguồn tạo ra nước thải sản xuất bia

Thông thường, mỗi loại nước thải sẽ có nhiều nguồn khác nhau. Nước thải sản xuất bia cũng không ngoại lệ. Từ khâu chế biến, đóng chai cho đến làm mát các thiết bị đều có thể tạo ra một nguồn nước thải rất lớn mỗi năm.

Đối với công đoạn nấu đường hóa và chế biến, nước thải sẽ được tạo ra từ nguồn nước thông thường. Sau quá trình làm sạch các thùng nấu, thiết bị, bể chứa,… một lượng tinh bột và cặn bã lớn sẽ bị bám dính. Muốn làm sạch những chất này, người ta cần sử dụng nước để vệ sinh., từ đó, nước thải sẽ ra đời. Đây là loại nước chứa nhiều chất có thể gây ô nhiễm cao.

Ngay cả khi làm mát các thiết bị tản nhiệt sử dụng cho sản xuất cũng phát sinh một nguồn nước thải. Mặc dù nguồn gốc của loại nước này được cho là tương đối sạch, nước thải vẫn sẽ bị lẫn một số kim loại, tạp chất khác.

Trong quá trình sản xuất bia, còn một nguồn nữa để tạo ra nước thải, đó chính là súc rửa chai đựng. Lượng nước thải này sau khi được phát sinh sẽ có hàm lượng pH cao do trong quá trình rửa thường sử dụng nước nóng và các loại nước có pha dung dịch làm sạch.

Ảnh hưởng và các thành phần cần xử lý trong nước thải sản xuất bia

Các thành phần có trong nước thải sản xuất bia tương đối phức tạp. Vì trong bia có chứa nhiều các chất protein, cacbonateous, đường gluco,… nên khi lọc rửa các bồn chứa, thùng nấu cùng các thiết bị và nơi bị bám dính bia, nước thải sẽ từ đó sinh ra. Loại nước thải này là điều kiện tuyệt vời để các vi sinh vật gây hại phát triển. Còn khi rửa chai bia, nước sẽ bị lẫn với dung dịch làm sạch và nước nóng, làm tăng độ pH. Trong thành phần nước thải của quá trình sản xuất bia còn có các dầu mỡ của quá trình làm nguội.

Với lượng chất thải như vậy, nếu không xử lý triệt để, rất có thể sẽ gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, nước thải chảy ra sông hồ, ngấm xuống lòng đất vào mạch nước ngầm sẽ có thể gây hại và làm chết nhiều sinh vật.

Một vài số liệu cho thấy hàm lượng BOD5 trong nước thải sản xuất bia thông thường rơi vào khoảng 1000 mg/l và mỗi ngày sẽ sinh ra 600kg/ ngày với nhà máy có công suất 10.000 lít/ ngày. Nếu không tách men thì chỉ số này còn tăng cao hơn. Trong khi lượng cho phép của nước thải tiêu chuẩn chỉ là 768 mg/l. Đồng thời, một số chỉ tiêu khác cũng cao vượt mức cho phép.

Xem thêm: Phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia Sài Gòn tốt nhất hiện nay

Những phương pháp xử lý nước thải sản xuất bia phổ biến

Để xử lý được nước thải sản xuất bia, có 3 phương pháp chính thường hay dùng đến: công nghệ sinh học, công nghệ cơ học và công nghệ hóa hoc. Tùy từng công ty có cách sản xuất bia khác nhau mà sẽ chọn ra phương pháp xử lý phù hợp.

tick Công nghệ hóa học: Sử dụng hóa chất để phân hủy, trung hòa,… các hợp chất có trong nước thải. Những chất mới được tạo thành sẽ tồn tại dưới dạng cặn hoặc các chất an toàn hơn cho môi trường.

tick Công nghệ sinh học: Công nghệ này xây dựng dựa trên khả năng hoạt động và tồn tại của các vi sinh vật mà phân hủy các hợp chất hữu cơ về dạng keo có thể hòa tan và loại bỏ. Công nghệ này thường dùng hai phương pháp kỵ khí và hiếu khí làm nền tảng.

tick Công nghệ cơ học: Dùng để loại bỏ những tạp chất ở thể rắn không tan. Công nghệ này sử dụng các biện pháp lọc qua cát, lưới,…

Tại nhiều nơi, người ta còn kết hợp các biện pháp xử lý lại với nhau để cho ra nguồn nước thải an toàn, không gây ô nhiễm môi trường.

Xử lý nước thải sản xuất bia đạt hiệu quả cao với Công nghệ MET

Công nghệ MET được coi là một trong những công nghệ tuyệt vời nhất dùng để xử lý nước thải sản xuất bia. Bằng cách sử dụng một hệ thống với chu kỳ khép kín, nước thải được đưa vào các ống của hệ thống Công Nghệ Xử Lý Nước MET sẽ bị tách bỏ các hợp chất. Từ đó giúp chỉ số gây ô nhiễm được giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, công nghệ cho thấy khả năng hoạt động hiệu quả vượt trội mà không hao tốn điện năng hay sử dụng các hóa chất độc hại.

 

Xử lý nước thải sản xuất bia bằng Công Nghệ MET đạt hiệu quả cao

Xử lý nước thải sản xuất bia bằng Công Nghệ MET đạt hiệu quả cao

Khi sử dụng công nghệ này, không chỉ nước thải sản xuất bia đạt được tiêu chuẩn nước thải an toàn mà môi trường cũng không bị ô nhiễm. Các nhà máy, doanh nghiệp cũng sẽ giảm được một lượng chi phí đáng kể khi lắp đặt hệ thống công nghệ MET.

Là một công nghệ do các kỹ sư Việt chế tạo nên, Công Nghệ MET được đánh giá rất cao bởi khả năng cũng như thời gian sử dụng lâu dài, phù hợp với mọi điều kiện nước thải.

Xử lý nguồn nước thải sản xuất bia là một cách góp phần bảo vệ cuộc sống lành mạnh. Cùng với công nghệ xử lý nước thải MET, các vấn đề nước thải đến từ nhà máy bia sẽ không còn là mối nguy cơ cho môi trường.