Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Tìm hiểu hiện tượng nước thải sau xử lý có màu vàng

Nước thải sau xử lý có màu vàng và giải pháp sử dụng Công Nghệ MET

Việc xử lý nước thải là một công đoạn quan trọng trước khi xả nước ra môi trường giúp tránh tình trạng ô nhiễm và giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh – sạch. Tuy nhiên, hiện tượng nước thải sau xử lý có màu vàng đã khiến cho người dân hoang mang không biết là trạm xử lý gặp phải vấn đề gì hay là hệ thống xử lý gặp vấn đề? Đồng thời mọi người cũng lo lắng nguồn nước này liệu có gây nguy hiểm gì cho môi trường không? Và cách xử lý ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất? Và bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nước thải sau xử lý có màu vàng.

 

Nước thải màu vàng
Nước thải có màu vàng sau khi xử lý

Nguồn gốc nước thải sau xử lý có màu vàng

Chúng ta có thể nhận thấy được rằng trong các công trình xử lý nước thải hiện nay thì phương pháp sinh học được biết đến khá phổ biến và rộng rãi. Và một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến hiệu quả xử lý của phương pháp này chính là vi sinh vật. Do đó, việc thiết lập một hệ vi sinh tối ưu và việc duy trì mật độ vi sinh hợp lý tài các bể xử lý nước thải là rất cần thiết.

Tuy nhiên, việc duy trì hệ vi sinh phát triển ổn định và hoạt động xử lý nước đạt hiệu quả là điều không dễ dàng. Điều này cần có sự đòi hỏi rất cao về kiến thức chuyên môn cũng như là kinh nghiệm của người vận hành. Nếu chế độ vận hành không ổn định thì quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải rất dễ gặp sự cố. Và hiện tượng nước thải sau xử lý có màu vàng chính là do sự cố bùn vi sinh khó lắng trong công trình sinh học.

Các thông tin về bùn vi sinh khó lắng

Để tìm ra được biện pháp giải quyết hiện tượng nước sau khi xử lý có màu vàng thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu rõ nguồn gốc phát sinh – cụ thể là tìm hiểu về bùn vi sinh khó lắng. Điều này sẽ giúp chúng ta năm bắt được các thông tin chính xác giúp việc giải quyết dễ dàng và hiệu quả nhất.

Đặc điểm nhận biết bùn vi sinh khó lắng

Mọi người hoàn toàn có thể quan sát được hiện tượng bùn vi sinh khó lắng tại các công trình xử lý sinh học thông qua các dấu hiệu sau:

tick Bùn mịn, có độ lắng chậm và dễ dàng nhận thấy nước thải sau xử lý có màu vàng.

tick Quan sát thấy bùn nổi váng màu vàng trên bề mặt bể lắng và tốc độ lắng chậm.

tick Bùn liên kết nổi lên thành từng mảng, từng cục màu nâu hoặc đen tại bể lắng có thể trôi theo các nước đầu ra.

Các nguyên nhân và giải pháp cho hiện tượng bùn vi sinh khó lắng

Bùn vi sinh khó  lắng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau cũng như là các giải pháp khắc phục phù hợp. Việc tìm hiểu các nguyên nhân của hiện tượng này cũng là tiền đề giúp giải quyết vấn đề nước thải sau xử lý có màu vàng.

tick Chất hữu cơ quá tải: Tiến hành làm giảm tải lượng hữu cơ

tick Nước có độ pH thấp: Gia tăng thêm độ kiềm cho nước

tick Sự tăng trưởng của những loại vi khuẩn dạng sợi: Bổ sung thêm clorine, peroxyde và thêm dinh dưỡng cho chúng

tick Thiếu dinh dưỡng khiến vi sinh không phát triển được: Bổ sung thêm dinh dưỡng

tick Do các độc tính lẫn trong nước: Xác định nguồn phát sinh và tìm các biện pháp xử lý

tick Do thông khí quá nhiều: Tiến hành giảm thông khí trong khoảng thời gian lưu lượng thấp

tick Do sử dụng bùn cũ: Tiến hành giảm tuổi bùn và tăng tốc độ dòng chảy.

Cách khắc phục hiện tượng nước thải sau xử lý có màu vàng

Có thể thấy được rằng hiện tượng nước thải sau xử lý có màu vàng nguyên nhân chủ yếu là do bùn vi sinh bị mất tính hoạt tính hay bị thiếu thức ăn nên không phát triển và rất mịn. Do đó, cách khắc phục tốt nhất chính là tăng lượng thức ăn (tải lượng) cho vi sinh vật. Cụ thể là:

tick Tiến hành tăng lưu lượng nước cần xử lý

tick Tiến hành gia tăng các chất hữu cơ tự nhiên, các chất dinh dưỡng phù hợp tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh trưởng và phát triển. Và để biết các thông tin chi tiết về chất dinh dưỡng và loại chất dinh dưỡng bổ sung cho vi sinh vật.

Cách tránh hiện tượng nước thải sau xử lý có màu vàng hiệu quả

Để có thể tránh hiện tượng nước thải sau xử lý có màu vàng nói riêng và các sự cố vi sinh khó lắng nói chung thì chúng ta cần phải có một hệ thống xử lý nước thải phù hợp. Và công nghệ xử lý nước MET chính là hệ thống xử lý nước thải rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay. Ưu điểm của hệ thống này chính là việc lắp ráp, vận hành dễ dàng mà hiệu quả cao, chi phí thấp.

 

Nước thải sau xử lý có màu vàng và giải pháp sử dụng Công Nghệ MET
Sử dụng Công Nghệ MET để giải quyết tình trạng nước có màu vàng sau khi xử lý

Đặc biệt là việc sử dụng phương pháp cơ học, không cần các nguồn năng lượng thì công nghệ MET đã giúp tiết kiệm tối đa chi phí vận hành. Vì vậy, sử dụng hệ thống công nghệ MET trong xử lý nước thải thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn cũng như đảm bảo khả năng đạt chuẩn trước khi xả ra môi trường. Đồng thời cũng tránh được hiện tượng nước thải sau xử lý có màu vàng tốt nhất.

Để biết thêm các thông tin đầy đủ và được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Hotline: 0988 591 666

Email: congnghexulynuocmet@gmail.com

Website: https://congnghexulynuocmet.com.vn/

Trả lời