Nước thải là phần nước đã qua sử dụng. Tùy theo từng trường hợp, mục đích dùng nước mà phần nước thải ra sẽ khác nhau. Các thành phần, bao gồm chất độc hại hay các chất dinh dưỡng đều có mặt. Chỉ khác nhau là chiếm tỷ lệ ít nhiều. Nhưng điểm chung là không thể sử dụng lại nếu chưa trải qua các giai đoạn xử lý tốt. Nội dung trong bài viết này sẽ phân tích vấn đề nước thải sinh hoạt là gì. Nó có gây ra tác hại gì hay không và cách xử lý sao cho tốt nhất.

 

Nước thải sinh hoạt

Nguồn nước thải sinh hoạt hiện nay đang ô nhiễm nên cần có hệ thống xử lý nước thải

Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là gì? Là phần nước đã qua sử dụng trong quá trình dùng cho mọi nhu cầu sinh hoạt của con người. Hiện nay có rất nhiều người xem nhẹ tác hại của loại nước này. Mỗi người đều có những nhu cầu sinh hoạt khác nhau. Điểm chung là dùng nước để tắm rửa, giặt giũ, nấu nướng và các nhu cầu cá nhân khác. Bên cạnh đó thì còn có các nhu cầu sinh hoạt khác tùy theo từng điều kiện gia đình. Ví dụ như chăn nuôi, trồng trọt đều cần dùng nước.

 

Số lượng nước thải ra ít nhiều cũng vì thế mà khác nhau. Tại các thành phố phát triển, nơi không gần nguồn nước thì lấy nước từ các nhà máy nước cung cấp. Còn tại nông thôn và những hộ gia đình gần kênh rạch nếu không có điều kiện tài chính dư dả thì thường dùng nước trong tự nhiên. Để biết được trong nước thải sinh hoạt có những gì, mời các bạn xem bài viết thành phần nước thải sinh hoạt

 

Nguồn nước được sử dụng dùng cho sinh hoạt là loại nước đã qua xử lý hay chưa xử lý. Tất cả đều bắt nguồn từ các mạch nước ngầm, nước giếng, nước từ các kênh rạch hay sông suối. Và nơi đây cũng là đầu ra của mọi loại nước thải khác.

Tác hại của nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt tuy là phần nước được thải ra trong nhu cầu sinh hoạt của con người nhưng nó vẫn tiềm ẩn yếu tố nguy hại. Dưới đây là vài tác hại điển hình nhất của nước thải sinh hoạt là gì.

 

Tác hại nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt gây ra tác hại lớn đến môi trường sinh thái

Thay đổi thành phần có trong nguồn nước chung

Không ít hộ gia đình xem nhẹ tác hại của nước thải sinh hoạt nên sau khi sử dụng nước thì dòng nước này sẽ trôi thẳng ra tự nhiên. Với những hộ gia đình ở gần kênh rạch thì đa số đều cho thẳng trực tiếp xuống đây.

 

Những thành phần có trong nước thải sẽ hòa lẫn với nguồn nước chính. Từ đó làm thay đổi những thành phần trong nguồn nước sinh hoạt chung. Nếu chúng ta sử dụng nước từ nguồn nước này mà không qua xử lý là điều không tốt.

Xem thêm: Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ bằng phương pháp hiệu quả nhất

Ảnh hưởng đến cây trồng và vật nuôi xung quanh

Nếu nước thải sinh hoạt được thải trực tiếp ra bên ngoài tự nhiên như đất thì sẽ làm thay đổi thành phần có trong đất. Thậm chí nếu lượng nước thải nhiều và thải ra trong suốt thời gian dài sẽ ngấm vào mạch nước ngầm.

 

Cây trồng xung quanh khu vực thải nước sẽ hấp thu mọi chất có trong đất, tốt xấu đều có. Vật nuôi được tiếp xúc trực tiếp với nguồn đất cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Ảnh hưởng sức khỏe nếu dùng uống

Với những vùng nông thôn còn nghèo, thiếu thốn về cơ sở vật chất thì việc lấy nước từ sông suối gần đó để nấu uống là điều hiển nhiên. Tuy nhiên trong quá trình đun nấu thì chưa chắc đã loại bỏ hết các tạp chất.

 

Dùng nước để uống không đảm bảo sạch sẽ không an toàn cho sức khỏe. Chính vì thế mà các bệnh hiểm nghèo, bệnh đường ruột tại khu vực này luôn tăng cao hơn nơi khác.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tối ưu hiện nay

Tác hại của nước thải sinh hoạt không nguy hại bằng các loại nước thải khác. Chúng ta vẫn nên xử lý chúng trước khi thải ra bên ngoài để bảo vệ môi trường sống chung. Dưới đây là hai gợi ý về cách xử lý đang được áp dụng nhiều.

Xây dựng hệ thống cống và hầm chứa nước thải

Trước khi hoàn thiện ngôi nhà để định cư lâu dài thì chúng ta nên xây dựng hệ thống cống. Trong đó có cả hầm chứa nước thải. Đường ống cống sẽ giúp phần nước thải sinh hoạt chạy vào đúng nơi quy định. Hầm chứa là nơi chứa đựng và xử lý chúng. Sau khi loại bỏ bớt tạp chất mới thải ra môi trường bên ngoài.

 

Hiện nay, hệ thống cống và hầm chứa có thể tự thiết và xây bằng xi măng. Nếu có điều kiện tốt hơn thì nên thuê thợ lành nghề hay dịch vụ chuyên nghiệp. Mục đích chính là phần nước thải sinh hoạt sẽ được xử lý tốt và triệt để hơn.

Áp dụng các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chất lượng

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt vẫn là giải pháp tốt nhất trong việc loại bỏ mọi chất độc hại có trong nước thải. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty, đơn vị doanh nghiệp kinh doanh hệ thống này. Giá cả, chất lượng, cách thức hoạt động rất đa dạng. Người tiêu dùng cũng có nhiều cơ hội lựa chọn vừa túi tiền và hợp nhu cầu sử dụng hơn.

 

Một trong số các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ưu việt nhất hiện nay là Công Nghệ Xử Lý Nước MET. Đây là một sản phẩm trí tuệ của người Việt Nam được thế giới công nhận. Và hiện nay có rất nhiều công ty đang sử dụng công nghệ này. Để biết chính xác thêm thông tin cũng như giá trị, lợi ích khi sử dụng công nghệ mét thì chúng ta nên tham khảo trực tiếp tại Congnghexulynuocmet.com.vn.

 

Xử lý nước thải sinh hoạt Công Nghệ MET

Xử lý nước thải sinh hoạt Công Nghệ MET đem lại hiệu quả lớn

Hy vọng qua bài viết này, chúng ta đã giải đáp được nước thải sinh hoạt là gì. Bên cạnh đó cũng nắm bắt được những tác hại của nó và cách xử lý sao cho hiệu quả. Chọn và áp dụng giải pháp tốt là góp phần bảo vệ môi trường sống chung cũng như hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu.