Chăn nuôi tại nhà là mô hình tăng thêm thu nhập được nhiều hộ gia đình ở nông thôn áp dụng. Các loại động vật như heo, gà, vịt, bò… được nuôi khá phổ biến. Trong đó heo là loài gây mùi khó chịu nhất. Một trong những giải pháp mà người chăn nuôi dùng để ngăn mùi đó chính là dùng hầm biogas. Sau một thời gian sử dụng sẽ bắt đầu đầy và tràn ra ngoài. Đây là điều mà nhiều người lo lắng nhất khi sử dụng hầm biogas trong chăn nuôi. Cách xử lý nước thải từ hầm biogas, vì sao nên xử lý chúng sẽ được giải đáp trong bài viết này.

 

Nước thải hầm biogas

Nước thải từ hầm biogas

Khi nào cần sử dụng hầm biogas

tick Hầm biogas hiện nay được thiết kế chủ yếu theo dạng hình cầu. Tùy theo từng sở thích của gia chủ mà chọn dùng hầm biogas composite hay xây bằng xi măng. Tuy nhiên cũng cần phải kết hợp với việc xử lý nước thải từ hầm biogas để đảm bảo không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

tick Chỉ có những hộ gia đình, trang trại chăn nuôi có quy mô mới sử dụng hầm biogas. Chi phí để thiết kế, hay đặt mua bể biogas sẽ làm cho những người chăn nuôi nhỏ lẻ ngán ngẩm. Dựa vào quy mô chăn nuôi và điều kiện tài chính là chọn kích thước thiết kế hầm cho hợp lý.

tick Mô hình dùng hầm biogas trong chăn nuôi với mục đích chính là nhằm giảm mùi hôi thối do heo, bò… thải ra. Tuy nhiên giải pháp này cũng chưa thật sự giải quyết triệt để những mùi khó chịu. Chúng ta cần phải kết hợp thêm công đoạn xử lý nước thải từ hầm biogas  mới hiệu quả thật sự.

Lợi ích của việc xử lý nước thải từ hầm biogas

Xây hầm biogas khi chăn nuôi gia súc được mọi người ưa chuộng sử dụng. Nhưng kết hợp thêm giai đoạn xử lý nước thải từ hầm biogas thì ít ai quan tâm. Dưới đây là những lợi ích nhận được khi áp dụng thêm công đoạn xử lý nước thải.

Mang lại giá trị hữu ích trong trồng trọt

Khi áp dụng phương pháp xử lý nước thải từ hầm biogas sẽ tạo những sản phẩm hữu ích như phân hữu cơ và phần chất lỏng. Chúng ta có thể dùng chúng thay cho phân bón khác. Dùng nước để tưới cây và dùng cả phần chất rắn để bón cây là cách mà nhiều người hay sử dụng.

Bảo vệ môi trường sống xung quanh

Xử lý nước thải từ hầm biogas sẽ giúp loại bỏ đi những vi khuẩn gây mùi khó chịu. Tuy chỉ là mùi hôi nhưng nếu hít quá nhiều và thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến đường hô hấp của mọi người. Vì vậy mà những ai đang chăn nuôi nên áp dụng giải pháp này để bảo vệ bầu khí quyển chung cũng như sức khỏe cho gia đình và nhiều người xung quanh.

Bảo vệ nguồn nước sinh hoạt chung

Phần nước thải ra trong chăn nuôi sẽ thấm vào đất hay thải trực tiếp xuống các ao hồ gần đó. Điều này hoàn toàn không tốt, bởi đây là nơi mà nhiều người dùng để sinh hoạt. Những chất độc có trong chất thải sẽ hòa chung vào dòng nước, gây hại cho người dùng. Vì thế cần phải loại bỏ độc tố trước khi thải ra bên ngoài.

Giúp tiết kiệm được nhiều chi phí

Việc chọn đúng phương pháp xử lý nước thải từ hầm biogas vô cùng có ích. Nhất là trong việc tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Không cần phải tốn tiền mua phân bón để trồng trọt, thậm chí có thể bán lại nếu không dùng tới. Thực phẩm thu được cũng đảm bảo sạch và an toàn hơn.

Đặc biệt, chúng ta còn tận dụng được phần khí gas từ hầm biogas sử dụng trong nấu nướng. Nhờ vậy tiết kiệm được tiền mua chất đốt, tiền thay bình gas mới. Vừa chăn nuôi tạo thu nhập, vừa tận dụng được chất thải ra hiệu quả. Chính vì vậy mà các hộ chăn nuôi, trang trại đều sử dụng phương thức này.

Cách xử lý nước thải từ hầm biogas hiệu quả

Tất cả các chất thải ra từ động vật chăn nuôi đều được thải xuống bể biogas. Mọi công đoạn như lắng lọc, xử lý, phân hủy… đều tự động diễn ra bên trong hầm này. Nếu xây dựng không đúng cách, bị lỗi hay thời gian dùng quá lâu thì hiện tượng nước thải tràn ra bên ngoài là điều hiển nhiên. Hiện nay có rất nhiều giải pháp để xử lý nước thải từ hầm biogas như: Xử lý bằng phương pháp yếm khí, hiếu khí, kỵ khí, dùng hồ sinh học, dùng phương pháp hóa lý hay dùng bãi lọc trồng cây. Mỗi cách đều có những ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau.

 

Để tìm được cách xử lý nước thải từ hầm biogas hiệu quả nhất thì chúng ta nên tìm hiểu những cách mà nhiều người đã sử dụng. Cộng thêm nhờ sự tư vấn của đội ngũ nhân viên kỹ thuật. Không chỉ giúp xử lý đạt hiệu quả cao mà còn giúp tận dụng được lượng chất thải này.

 

Một trong những công nghệ mới được áp dụng để xử lý mọi loại nước thải, kể cả nước thải từ hầm biogas là công nghệ mét. Đây là hệ thống xử lý nước thải do nước ta sáng chế ra. Nhưng nó đã được công nhận là sản phẩm mang lại hiệu quả cao do người dùng đánh giá, và còn cả sự công nhận của thế giới.

 

xử lý nước thải từ hầm biogas bằng Công Nghệ MET

Xử lý nước thải từ hầm biogas bằng Công Nghệ MET mang lại hiệu quả cao hiện nay

Qua những thông tin trong bài viết, chúng ta đã nắm bắt được phần nào những lợi ích nhận được khi xử lý nước thải từ hầm biogas. Vừa tiết kiệm được nhiều chi phí vừa nâng cao giá trị kinh tế cao mà không làm nguy hại đến mọi người xung quanh. Nên tìm kiếm dịch vụ xử lý chất thải uy tín để nâng cao hiệu quả khi sử dụng.