Tủ lạnh được biết đến như một trong những thiết bị điện quan trọng bậc nhất đối với nhiều hộ gia đình. Mỗi ngày, có rất nhiều đồ ăn, thức uống,… được bỏ vào tủ lạnh để bảo quản hoặc giúp món ăn trở nên ngon hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, tủ lạnh thường đông đá nhiều. Ngoài ra, cứ cách một thời gian, chúng ta sẽ lại phải xả tủ lạnh một lần. Điều này tạo thành nguồn nước thải tủ lạnh vô cùng lãng phí. Vậy làm cách nào để tái sử dụng lại nguồn nước thải đó? Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

 

Nguồn nước thải tủ lạnh

Tủ lạnh có khả năng tạo nước thải

Nhu cầu sử dụng tủ lạnh

Ngày nay, tủ lạnh đã trở thành một thiết bị quen thuộc thường thấy trong các hộ dân. Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh cũng tương tự như điều hòa, tức là đều sử dụng dàn nóng, dàn lạnh, quạt của 2 dàn, môi chất lạnh,…

Tủ lạnh được sử dụng để đựng thức ăn, đồ uống,… hàng ngày, giữ cho chúng không bị hỏng và vẫn giữ được độ tươi ngon. Ngoại trừ ở các hộ dân, tủ lạnh còn được tìm thấy ở các quán ăn, siêu thị, nhà máy,…

Nguồn nước thải tủ lạnh

Mỗi tủ lạnh có các loại và công suất hoạt động khác nhau nên lượng nước thải cũng khác nhau. Tủ lạnh sẽ được chia làm hai loại: tủ lạnh đóng tuyết hoặc tủ lạnh không đóng tuyết.

Tủ lạnh đóng tuyết thì thường không có quạt và chế độ tự xả đá. Còn tủ lạnh không tuyết thì được hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của tủ lạnh và máy điều hòa là tương đương nhau. Vậy tại sao ở điều hòa lại có một lượng nước thải tương đối lớn trong khi tủ lạnh lại không có?

Thực ra, lượng nước thải ở trong tủ lạnh đóng tuyết chính là số đá được bám dính trên thành ngăn đá. Lượng đá này lại là ngưng tụ hơi nước của các thực phẩm được đặt bên trong.

Còn với tủ lạnh không tuyết, hơi nước ở bên trong tủ lạnh sau khi ngưng tụ thành giọt ở dàn lạnh hay nước có từ quá trình xả đá ở ngăn đá đã đều được dẫn ra ngoài. Sau khi chảy vào khay hứng nước được đặt ngay phía sau dàn nóng, nước từ đây đã nhanh chóng bay hơi và biến mất.

Một nguồn nước thải tủ lạnh của tủ lạnh đóng tuyết là đá được đóng trong tủ lạnh. Ngoài ra, tất cả các loại tủ lạnh đều có một nguồn nước thải chung đó là nước thải được tạo ra trong quá trình vệ sinh, làm sạch tủ. Vì tủ lạnh dùng trong thời gian dài sẽ có mùi thức ăn bám vào, do đó, vệ sinh tủ lạnh là điều cần làm.

 

Vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh là nguồn tạo nước thải tủ lạnh

Sự cần thiết của việc tái sử dụng nguồn nước thải tủ lạnh

Nước thải tủ lạnh không có quá nhiều như các loại nước thải khác. Nhưng trong thời kỳ nhiều nơi thiếu thốn nước sạch như hiện nay, việc tái sử dụng lại nguồn nước này là rất cần thiết.

Nước thải sinh ra từ tủ lạnh sẽ có thành phần khá phức tạp do chứa các chất từ nhiều loại thức ăn khác nhau. Để sử dụng được nguồn nước thải này, điều cần thiết là phải thông qua hệ thống lọc. Nếu như hệ thống lọc tiêu tốn điện năng hoặc hóa chất thì việc lọc nước sẽ không khả thi.

Do đó, người dùng cần sử dụng đến hệ thống lọc nước không dùng điện hay hóa chất mà vẫn đem lại hiệu quả cao. Trong trường hợp này, hệ thống công nghệ xử lý nước thải MET sẽ là công nghệ phù hợp.

Xử lý nước thải tủ lạnh hiệu quả với công nghệ MET

Là công nghệ dựa trên phương pháp cơ học, Công Nghệ Xử Lý Nước MET đem đến khả năng xử lý nước thải tủ lạnh hiệu quả, ổn định. Công nghệ MET không sử dụng các hóa chất hay than hoạt tính nhưng vẫn có thể loại bỏ tạp chất có trong nước thải.

Một ưu điểm vượt trội khác giúp công nghệ này trở nên thích hợp khi xử lý nước thải từ tủ lanh chính là không tiêu tốn điện năng hay các nguồn năng lượng khác mà vẫn có thể hoạt động đem lại kết quả cao.

 

Xử lý nước thải tủ lạnh

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải MET dùng cho nước thải tủ lạnh

Cơ chế hoạt động của công nghệ MET được miêu tả sơ lược như sau:

Bước đầu, nguồn nước thải tủ lạnh sẽ được dẫn vào một đầu ống nhựa.

 Kế đến, nước sẽ được đẩy vào ống tiếp theo. Gặp guồng quay tại đây, nước sẽ được phân tách thành các hạt li ti siêu nhỏ dưới áp suất cao.

 Hệ thống được xây dựng hoàn toàn khép kín nên không có không khí lọt vào. Nhờ lực ly tâm, các hạt nước sẽ dao động tự do. Nước liên tục bị chia cắt dẫn đến các chất rắn, chất thải,… sẽ được tách ra khỏi nhau.

Các chất thải rắn được lưu lại trên cát, nước sẽ được thấm qua và hút ngược lên, bắt đầu một vòng xử lý mới. Còn chất khí, mùi hôi sẽ đi theo ống khác.

Bước cuối của công đoạn xử lý, không khí từ bên ngoài sẽ được hút vào để tụ các hạt li ti thành dòng nước, từ đó cho ra nguồn nước mới đảm bảo cho việc tái sử dụng.

Qua những chia sẻ của Công nghệ xử lý nước met hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về xử lý nước thải tủ lạnh.