Trong những năm trở lại đây thì vấn đề ô nhiễm môi trường nước là gì đang được phổ cập đến với mọi tầng lớp trong xã hội. Một phần nguyên nhân đến từ việc nâng cao ý thức của người dân, về việc bảo vệ môi trường nước đang ngày một bị ô nhiễm. Như chúng ta cũng đã biết, thì ô nhiễm môi trường nước tại nước ta đang trở nên trầm trọng và đáng báo động.

Nếu như trong thời gian tới, chúng ta không có những biện pháp hữu hiệu, thì chắc hẳn sự sống của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân cũng như hướng khắc phục cho tình trạng này. Từ đó mong muốn môi trường nước sẽ từng bước có những sự cải thiện rõ rệt trong thời gian tới.

 

Nguồn nước bị ô nhiễm

Hệ thống cống rãnh tại một khu dân cư bị ô nhiễm

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại nước ta

Hiện nay thực trạng ô nhiễm môi trường nước tại nước ta đến từ việc xả thải của các khu dân cư và các khu công nghiệp. Phần lớn thì những khu vực này có một lượng nước thải rất lớn, phần thì xử lý và phần chưa xử lý thải trực tiếp ra môi trường. Điều này đã được nhắc đến rất nhiều lần trong thời gian vừa qua, nhưng nhìn chung thì hướng khắc phục chưa thực sự rõ ràng.

Vậy biện pháp khắc phục để giải quyết tình trạng trên là gì, mời các bạn xem bài viết giới thiệu các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước hiệu quả hiện nay

Tình trạng quy hoạch tại các khu đô thị chưa gắn liền với các vấn đề như là xử lý nước thải cũng như chất thải…Vấn đề này vẫn còn tồn đọng tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị… đang ở mức đáng báo động. Theo một số thống kê cho thấy thì có tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước. thì chỉ có khoảng 60% những khu công nghiệp đáp ứng được các nhu cầu về xử lý nước thải. Ngoài ra thì tại các khu đô thị thì khoảng 60% đến 70% các chất thải rắn được thu gom, các cơ sở hạ tầng thoát nước và việc xử lý nước thải. Cho nên phần lớn thì những chất thải còn lại đa số đều được thải trực tiếp ra môi trường xung quanh, thông qua hệ thống sông hồ. Đến đây thì phần nào đó các bạn đã hiểu ra được sự ô nhiễm môi trường nước là gì.

ô nhiễm môi trường

Rác chính là tác nhân lớn gây nên tình trạng ô nhiễm này.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Thực trạng về vấn ô nhiễm đã được nêu lên rất nhiều lần, nhưng nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước là gì thì chúng ta chưa được tìm hiểu.

Ý thức của người dân:

Đầu tiên chính là sự thiếu ý thức cực kỳ nghiêm trọng của đại đa số người dân. Có một số trường hợp người dân cho rằng những việc mình làm thì quá nhỏ bé, không có đủ sức để làm hại môi trường. Có một số người lại nghĩ cho rằng việc bảo vệ môi trường chính là trách nhiệm tổ chức và nhà nước. Có một số ít lại cho rằng bị ô nhiễm môi trường không ảnh hưởng nhiều đến mình, nên cho rằng chúng ta không cần quá phải bận tâm. Cũng chính vì những ảnh hưởng đến từ suy nghĩ như thế dẫn đến việc ý thức bảo vệ môi trường của người dân không cao.

Nguy hiểm về ô nhiễm môi trường nước và hậu quả của nó như thế nào

Nguyên nhân thứ hai và cũng là nguyên nhân chính trong việc ô nhiễm môi trường nước, chính là việc xả thải của những doanh nghiệp. Với mục tiêu tăng tối đa hóa lợi nhuận nên đã không ít doanh nghiệp bỏ qua những vấn đề về ô nhiễm môi trường. Một trong số đó chính là việc không xây dựng những hệ thống xử lý nước thải tập trung tại doanh nghiệp. Mà thay vào đó là những hành động mang tính đối phó với vấn đề bảo vệ môi trường mà Nhà nước đã quy định. Ngoài ra không ít những doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ tiến hành xả thải trực tiếp ra hệ thống sông hồ. Nhìn chung đây chính là cơ sở để đánh giá nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước.

ô nhiễm không khí

Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của các doanh nghiệp

Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Khi đã tìm hiểu vấn đề cũng như khái niệm ô nhiễm môi trường nước là gì, thì chúng ta mới có những giải pháp khắc phục hiệu quả. Đầu tiên chính là người dân cần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, từ những việc làm nhỏ nhặt trong đời sống như việc vứt rác đúng nơi quy định. Giáo dục và nâng cao nhận thức cho các hệ trẻ về vấn đề bảo vệ môi trường. Ngoài ra chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng các loại hóa chất để dùng trong sinh hoạt.

Đối với các doanh nghiệp thì chính quyền nhà nước cần phải có những biện pháp chế tài hiệu quả, mang tính chất răn đe với những doanh nghiệp nào cố tình vi phạm. Ngoài ra, chúng ta cũng nên hoàn thiện pháp lý mang tính toàn diện cho vấn đề bảo vệ môi trường. Về các doanh nghiệp cũng nên áp dụng những hệ thống xử lý nước thải tiên tiến. Một trong số đó có thể kể đến cái tên công nghệ MET. Đây chính là một trong những hệ thống xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay. Chi phí lắp đặt khá rẻ nhưng sự hiệu quả trong việc xử lý là rất lớn, điều này đã được chứng minh với những ứng dụng rộng rãi của công nghệ MET trong thời gian vừa qua.

Ô nhiễm môi trường nước là gì

Khắc phục ô nhiễm môi trường nước bằng Công nghệ MET

Đến đây chắc hẳn chúng ta đã hiểu được phần nào về sự ô nhiễm môi trường nước là gì. Từ đó, chúng ta mới có thể tìm kiếm những giải pháp xử lý hữu hiệu cho vấn đề này. Nhưng trước hết vấn đề cấp bách bây giờ chính là áp dụng những hệ thống xử lý nước thải tiên tiến. Để có thể để giảm thiểu cũng như ngăn chặn được Phần lớn những nguồn nước thải gây ô nhiễm môi trường nước.