Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước ngầm và giải pháp xử lý hiệu quả cao

Xử lý ô nhiễm nước ngầm bằng Công nghệ MET

Nước ngầm đóng một vai trò rất lớn trong việc sinh hoạt sản xuất tại vùng nông thôn. Đặc tính của những loại nước ngầm này có rất nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể con người. Phần đông người dân sử dụng nước ngầm đều đến từ những vùng nông thôn, khi chưa đủ điều kiện sử dụng những loại nước máy đã qua xử lý khác. Vấn đề ô nhiễm nước ngầm trong những năm trở lại đây, đang trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết.

 

Vậy tại sao nguồn nước ngầm lại bị ô nhiễm, đây chính là một câu hỏi rất khó trả lời? Tuy nhiên trong bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân và tác hại của ô nhiễm nguồn nước ngầm sẽ như thế nào.

 

Khai thác nước ngầm
Tình trạng khai thác nước ngầm đáng báo động

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm

Cùng với tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa diễn ra khá nhanh, thì sẽ gây áp lực rất lớn đến với tài nguyên nước. Môi trường nước tại những khu đô thị và khu công nghiệp ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng. Phần đông nguyên nhân chính gây nên sự ô nhiễm này, chính là chịu sự tác động lớn, bởi lượng nước thải sinh ra trong quá trình sinh hoạt và sản xuất.

Xem thêm: XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN

Tình trạng ô nhiễm nước ngầm tại các khu đô thị ,xuất phát từ lượng nước thải rác thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý tập trung, mà phải trực tiếp ra các nguồn tiếp nhận. Ngoài ra còn rất nhiều những cơ sở sản xuất không xử lý nước thải, các cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải. tất cả những cơ sở trên sinh ra một lượng chất thải rất lớn, nếu không thu gom hết được, thì đây chính là nguồn quan trọng gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

 

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm ở các vùng nông thôn và các khu vực sản xuất nông nghiệp, thì phần lớn cơ sở hạ tầng tại đây còn lạc hậu. Từ đó chất thải của con người và gia súc không được xử lý triệt để, nên thẩm thấu xuống đất hoặc bị rửa trôi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nước ngầm.

 

Nhìn chung thì tình trạng ô nhiễm môi trường nước đến từ sự: Gia tăng dân số, hệ quả công nghiệp hóa hiện đại hóa, cơ sở hạ tầng không đáp ứng được và ngoài ra còn đến từ ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường chưa cao.

 

Tình trạng ô nhiễm nước ngầm
Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm rất đáng báo động

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm tại nước ta

Hiện nay có đến 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển có liên quan đến nguồn nước và môi trường. tại nước ta thì bình quân mỗi năm có 9000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc các bệnh ung thư, mà nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc ô nhiễm nguồn nước ngầm. Như các bạn cũng đã biết thì nguồn nước ngầm nhiễm Asen, với một liều lượng nhỏ nhưng qua thời gian sử dụng sẽ gây ra những triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, làm giảm hồng cầu, bạch cầu và những bệnh khác. Nguy hiểm hơn với nồng độ quá lớn thậm chí sẽ khiến cho mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt, thâm tím và có thể dẫn đến tử vong.

 

Hiện nay, ở Đồng bằng Bắc Bộ thì mực nước ngầm hạ sau. Cho nên vào những mùa khô thì 7/7 mẫu đều có hàm lượng amoni cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Một số đánh giá của quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc còn cho thấy, một số khu vực phía nam của Hà Nội thì tình trạng ô nhiễm Asen đứng đầu tại một số khu vực xung quanh.

 

Có thể nói tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm tại nước ta hiện nay đang thực sự đe dọa đến sự sống của con người. Nếu như tình trạng này cứ kéo dài thì nó sẽ có thể trở thành một thảm họa. Các bạn nên nhớ rằng con người không thể sống, dù chỉ một ngày nếu như thiếu nước. Mọi sinh hoạt và ăn uống của con người đều rất cần đến nguồn năng lượng quý này.

 

Tình hình ô nhiễm nguồn nước ngầm
Các hoạt động nông nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước ngầm

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước ngầm

Tác hại chung của tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm chính là tỷ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính liên quan đến ô nhiễm nước như viêm màng kết, tiêu chảy và các bệnh ung thư. Ngoài ra người dân sinh sống quanh những khu vực ô nhiễm cũng sẽ mắc nhiều loại bệnh tình nhi do dùng nước bẩn trong sinh hoạt. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước ngầm gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh và các hộ nuôi trồng thủy sản.

 

Phần lớn những người sử dụng nguồn nước nhiễm chì sẽ mắc các bệnh về thận, thần kinh, nhiễm amoni, nitrat, nitrit trị các bệnh xanh da, thiếu máu và có thể gây ung thư. đối với nguồn nước nhiễm các chất phụ gia phổ biến trong khai thác dầu lửa có khả năng gây ung thư rất cao. với việc nhiễm natri bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch  và lưu huỳnh có thể gây các bệnh về đường tiêu hóa. Có thể thấy hậu quả của ô nhiễm nước ngầm là rất lớn, cho nên chúng ta cần phải tìm kiếm những giải pháp ngăn chặn.

 

Hiện nay vấn đề trước mắt chính là tìm kiếm những hệ thống xử lý nước thải, phục vụ cho các khu dân cư và khu công nghiệp. Áp dụng những công nghệ tiên tiến như hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET. Nhìn chung thì tính ứng dụng của công nghệ này rất phổ biến tại nước ta trong thời gian vừa qua. Với những ưu điểm như là giá thành rẻ và sự hiệu quả cao, thì công nghệ này đang ngày càng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong nước.

 

Xử lý ô nhiễm nước ngầm bằng Công nghệ MET
Xử lý ô nhiễm nước ngầm bằng Công nghệ MET là giải pháp hiệu quả hiện nay

Hệ thống xử lý nước công nghệ MET chính là giải pháp cho vấn đề ô nhiễm nước ngầm tại nước ta. Hệ thống này sẽ mang đến những sự hiệu quả nếu như nó được phổ biến rộng rãi. Góp phần vào việc giảm thiểu sự ô nhiễm đến từ nguồn nước ngầm. Mang lại sự tin tưởng tuyệt đối cho người sử dụng.

Xem tiếp: Giới thiệu quy trình xử lý nước ngầm hiện đại và hiệu quả hiện nay

Trả lời