Trong nhiều lĩnh vực thì lĩnh vực công nghiệp có sự đa dạng về ngành nghề nhất. Là những ngành tạo ra sản phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng cá nhân hay kinh doanh. Điển hình như luyện kim, cơ khí, dệt may, khai thác khoáng sản… vừa thu hút được nguồn nhân lực lao động vừa giúp kinh tế nước nhà phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh việc tạo ra hàng hóa thì cũng có không ít lượng chất thải không thể sử dụng được. Phần chất dư thừa này là yếu tố gây nguy hại cho môi trường, đời sống và sức khỏe của con người. Vì thế mà nội dung trong bài viết này sẽ trình bày những điều mà chúng ta cần phải nắm rõ về ô nhiễm nước thải công nghiệp. Từ đó biết cách đối phó cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

 

Nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho môi trường

Định nghĩa nước thải công nghiệp

Các ngành như sản xuất ô tô, đóng tàu, khai thác khoáng sản, luyện kim, cơ khí, chế biến thực phẩm…. đều được gom lại là ngành công nghiệp. Đây là lĩnh vực tạo ra mọi loại sản phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của con người, tạo ra hàng hóa để trao đổi, mua bán. Từ đó giúp thúc đẩy nền kinh tế chung phát triển ngày càng vững mạnh hơn. Việc tạo ra sản phẩm có ích thì cũng tương đương với các chất thải dư thừa được thải ra. Những chất này không thể sử dụng được, bao gồm chất thải rắn và chất thải lỏng. Trong đó chất thải lỏng được gọi là nước thải công nghiệp.

 

Những ngành nghề như khai thác và chế biến khoáng sản, ngành dệt nhuộm chiếm tỷ lệ tạo ra nước thải công nghiệp cao nhất. Những thành phần có trong nước thải rất phức tạp, hóa chất, chất phụ gia đều có. Chúng đều nguy hại cho con người và môi trường nếu tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên.

Tình hình ô nhiễm nước thải công nghiệp hiện nay

Các phân xưởng sản xuất, xí nghiệp, công ty, hay cơ sở sản xuất lĩnh vực công nghiệp dễ dàng tìm thấy tại mọi khu vực. Điều này chứng tỏ ngành công nghiệp đang chiếm giữ vai trò chủ đạo của nền kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó là các hệ lụy cũng ngày một gia tăng.

 

Tại các thành phố lớn, tỉnh thành phát triển thì vấn đề áp dụng hệ thống xử lý nước thải được áp dụng khá tốt. Nhưng tại các khu vực khác thì rất khó kiểm soát. Những địa điểm sản xuất nằm gần kênh rạch càng khó quản lý hơn. Chi phí để xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là vấn đề lớn đối với các xưởng sản xuất nhỏ lẻ.

 

Chính những lý do này đã làm tăng tình trạng ô nhiễm nước thải công nghiệp. Thay vì phải tốn nhiều chi phí để đầu tư thiết kế hệ thống xử lý nước thải thì chỉ cần một đoạn ống là đã đưa nước thải trực tiếp ra bên ngoài mà không ai hay biết. Nhưng ít ai nghĩ đến tác hại của việc thải nước thải sản xuất trực tiếp xuống nguồn nước chung sẽ nguy hại như thế nào.

 

Biểu hiện nhìn thấy rõ nét nhất là quan sát tại nguồn nước này sau một khoản thời gian thải nước dư. Màu nước sẽ không còn xanh trong. Vào những ngày trời nắng nóng, mùi hôi kỳ lạ sẽ bốc lên rất khó chịu. Chưa kể nếu ăn phải những động vật hay rau gần nguồn nước bị ô nhiễm nước thải công nghiệp rất dễ mắc bệnh hiểm nghèo.

Những tác hại của ô nhiễm nước thải công nghiệp

Ô nhiễm nước thải công nghiệp là tình trạng đáng lo ngại nhất. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến nguồn nước sinh hoạt chung của mọi người. Dưới đây là vài tác hại dễ thấy nhất của tình trạng ô nhiễm này.

Không thể uống

Trong cơ thể con người, nước chiếm hơn 80%. Điều này nói lên nước rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng quan của con người. Mỗi ngày không thể không uống nước. Nhưng khi nguồn nước này bị ô nhiễm nước thải công nghiệp thì tuyệt đối không thể dùng uống. Dù nước này được đun sôi, nấu chín hay đã xử lý thì cũng không hoàn toàn sạch.

Không thể dùng để sinh hoạt

Ô nhiễm nước thải công nghiệp sẽ làm cho nguồn nước chung bị nhiễm các chất độc hại. Những tạp chất, ion, kim loại nặng, selen hay các chất độc khác đều xuất hiện. Nếu dùng cho sinh hoạt như tắm rửa hay dùng để rửa thực phẩm cũng không nên. Yếu tố nguy hiểm sẽ truyền vào người thông qua da. Hoặc bám vào thức ăn và đi vào cơ thể.

Làm ô nhiễm đến mọi nguồn nước khác

Tác hại làm ô nhiễm đến nguồn nước chính hầu như mọi loại nước thải đều có. Những độc tố có trong nước thải công nghiệp sẽ ngấm dần vào đất và đi vào các mạch nước ngầm. Hoặc khi nước thải thải trực tiếp ra sông suối, kênh rạch gần đó thì sự ô nhiễm nước thải công nghiệp sẽ lan truyền càng nhanh. Những người dân sinh sống gần đó sẽ lấy nước này để dùng cho sinh hoạt. Vì vậy, làm ô nhiễm nguồn nước chính là rất nguy hại cho nhiều người.

Với những điều chưa biết về ô nhiễm nước thải công nghiệp được trình bày trong bài viết này hy vọng sẽ là nguồn thông tin bổ ích cho nhiều người. Từ đó giúp nâng cao được tinh thần trách nhiệm của mỗi người. Bảo vệ môi trường sống chung cũng là bảo vệ sức khỏe chính mình.

Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả cao hiện nay

Như các bạn đã biết, nước thải công nghiệp gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nếu như chưa biết cách xử lý đúng đắn. Để xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả cao và triệt để, cần phải có 1 công nghệ hiện đại và tiên tiến mới đủ sức để giải quyết. Hiện nay, Công Nghệ Xử Lý Nước MET nổi lên như là giải pháp tối ưu nhất trong việc xử lý nước thải, bao gồm các loại nước thải sinh hoạt, bệnh viện, công nghiệp….

 

Xử lý ô nhiễm nước thải công nghiệp bằng Công nghệ MET

Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng Công Nghệ Xử Lý Nước MET

Công Nghệ Xử Lý Nước MET với các ưu điểm nổi bật, hiện nay được biết đến là Công nghệ xử lý nước thải hàng đầu trên toàn quốc. MET đạt nhiều giải thưởng có giá trị trên thế giới, bao gồm các giải vàng về cuộc thi khoa học thế giới.

Mọi thông tin chi tiết,  xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Địa chỉ: 53 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 098 859 16 66 
Email : congnghexulynuocmet@gmail.com