Xử lý ô nhiễm nước thải là vấn đề vô cùng cần thiết để bảo vệ cho sức khỏe của chính bạn. Nước thải nếu không được xử lý mà thải trực tiếp ra đất sẽ gây nguy hại đến sức khỏe và môi trường. Nước thải ô nhiễm có mùi hôi thối, có nguy cơ ngấm xuống tầng nước ngầm sẽ càng nguy hiểm hơn. Vấn để xử lý nước thải hiện nay vẫn chưa được chú trọng. Chính vì thế, vấn đề xử lý ô nhiễm nguồn nước thải càng phải được nêu cao và chú trọng. Hãy cùng tìm hiểu về các biện pháp xử lý mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây và lựa chọn phương pháp phù hợp.

 

Tình hình ô nhiễm nước thải hiện nay

Ô nhiễm nước thải hiện nay cần được xử lý triệt để

Xử lý ô nhiễm nước thải bằng phương pháp vật lý

Ô nhiễm nước thải thường chứa các hạt lơ lửng ở thể rắn hoặc lỏng, chúng tạo với nước thành hệ huyền phù.

Để tách rác và các hạt lơ lửng ra khỏi nước thải, chúng ta có thể sử dụng phương pháp vật lý hay còn gọi là phương pháp cơ học. Nguyên lý của cách thức này rất đơn giản đó là, các hạt lơ lửng ở trong nước sẽ được lọc qua song chắn hoặc lưới, khiến chúng bị lắng đọng xuống dưới.

Tham khảo thêm: Xử lý ô nhiễm nước thải sinh hoạt bằng Công Nghệ MET

Những công trình xử lý ô nhiễm nước thải dạng này thường có: Song chắn rác – Lưới lọc thô được vận hành thủ công; lưới chắn rác – Lưới lọc tinh được vận hành tự động và cuối cùng là bể điều hòa ổn định lưu lượng.

Tùy vào kích thước của hạt, nồng độ hạt cũng như lưu lượng nước thải và mức độ làm sạch tinh khiết. Mà ta chọn lựa cách thức xử lý phù hợp, để đạt được hiệu quả tối ưu.

 

Phương pháp vật lý

Xử lý ô nhiễm nước thải bằng phương pháp vật lý

Xử lý ô nhiễm nước thải bằng công nghệ hóa lý

Với phương pháp xử lý ô nhiễm nước thải này lại có 3 hình thức khác nhau, đó là:

Xử lý bằng công nghệ hấp phụ

Được sử dụng để làm sạch triệt để nước thải ra khỏi chất hữu cơ hòa tan sau khi đã trải qua quá trình xử lý sinh học. Những chất còn lại có trong nước thải thường có độc tính rất cao và không thể bị loại bỏ bởi con đường sinh học.

Xử lý bằng công nghệ trao đổi ion

Công nghệ này thường được sử dụng để xử lý nước thải có chứa các kim loại nặng như: Cu, Zn, Pb, Hg, Cd, Mn, Cr,… cùng các hợp chất độc hại của asen, photpho, xyanua và chất phóng xạ.

Bản chất của phương pháp này đó là, các ion trên bề mặt chất rắn sẽ trao đổi với ion có cùng điện tích trong dung dịch khi tiếp xúc với nhau. Nhờ vậy mà các kim loại nặng hay muối không tan trong nước được thu hồi. Mang đến độ tinh khiết cao cho nước.

Xử lý bằng công nghệ keo tụ tạo bông

Các hạt lơ lửng trong nước thải thường không theo một thể thống nhất mà chúng có hình dáng và kích thước khác nhau. Bởi vậy mà khi sử dụng phương pháp vật lý thì bạn chỉ có thể loại bỏ được các hạt có kích thước lớn. Trong khi đó những mẫu hạt vi sinh vật hay sét, mùn, sản phẩm hữu cơ phân hủy,… sẽ không thể lắng đọng được. Chính vì thế, xử lý ô nhiễm nước thải bằng phương pháp công nghệ keo tụ tạo bông là giải pháp tối ưu hơn cả.

 

 

Công nghệ keo tụ tạo bông

Xử lý ô nhiễm nước thải bằng công nghệ keo tụ tạo bông

Xử lý ô nhiễm nước thải bằng công nghệ sinh học

Phương pháp này được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hòa tan và một số chất vô cơ như: NH3, N2, H2S,… dựa trên cơ sở hoạt động của các vi sinh vật. Có thể hiểu đơn giản cách thức xử lý của phương pháp này như sau:

tick Sử dụng nhóm vi sinh vật kỵ khí, hoạt động trong điều kiện không có O2 để phân hủy các hợp chất  vô cơ có trong nước thải.

tick Sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong môi trường giàu O2, để oxy hóa liên tục các chất hữu cơ, khiến chúng bị phân hủy.

Quá trình xử lý ô nhiễm nước thải bằng vi sinh vật sẽ trải qua 3 giai đoạn:

tick Chuyển các chất ô nhiễm từ thể lỏng tới bề mặt của các vi sinh vật.

tick Khuếch tán từ bề mặt qua màng bán thấm nhờ sự chênh lệch nồng độ.

tick Cuối cùng là chuyển hóa các chất trong tế bào vi sinh vật để sản sinh năng lượng và tổng hợp ra tế bào mới.

Tốc độ xử lý nước thải phụ thuộc rất lớn vào nồng độ chất hữu cơ, nồng độ tạp chất và mật độ vi sinh vật. Tuy nhiên, các phản ứng sinh hóa còn phụ thuộc vào nhiệt độ, PH, nguyên tố vi lượng, dinh dưỡng. Vì vậy, muốn quá trình xử lý ô nhiễm nước thải diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần cung cấp đầy đủ tất cả các điều kiện cần và đủ, để xúc tác cho phản ứng diễn ra.

Ngoài 3 phương pháp kinh điển trên thì để xử lý ô nhiễm nước thải còn có Công Nghệ Xử Lý Nước MET. Đây là công nghệ hàng đầu trong việc xử lý nước thải tại nước ta.

 

Xử lý ô nhiễm nước thải

Xử lý ô nhiễm nước thải bằng Công Nghệ MET là giải pháp hoàn hảo hiện nay

Với những chia sẻ trên, hy vọng người đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc xử lý nước thải. Lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp là cách bảo vệ cho sức khỏe của mọi thành viên. Môi trường và nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng. Xử lý ô nhiễm nước thải giờ đây chính là giải pháp hiệu quả bảo vệ không gian sống và sức khỏe.

==> Mời các bạn xem tiếp bài viết: Những điều chưa biết về ô nhiễm nước thải công nghiệp