Phụ thuộc vào từng điều kiện tự nhiên, điều kiện nước thải và khả năng tài chính mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn sử dụng các phương pháp xử lý nước thải khác nhau. Đối với nước thải công nghiệp, phương pháp hóa học là một trong những phương pháp thường được dùng nhất. Dưới đây là một số phương pháp hóa học trong xử lý nước thải:

Bản chất của phương pháp hóa học trong xử lý nước thải

Phương pháp hóa học trong xử lý nước thải thực chất là đưa vào nước thải một hoặc nhiều loại hóa chất nào đó. Các hóa chất này phản ứng với các chất ô nhiễm trong nước thải và tạo thành cặn lắng, chất hòa tan hoặc các sản phẩm không độc hại trước khi nước thải được tải ra môi trường ngoài. 

Một số phương pháp hóa học trong xử lý nước thải

Xử lý nước thải bằng biện pháp trung hòa

Phương pháp trung hòa giúp làm thay đổi nồng độ pH của nước thải về mức trung tính vì đây là điều kiện tốt nhất để vi sinh vật phân hủy các chất ô nhiễm (6,5 – 8,5).

Nguyên lý cơ bản của phương pháp trung hòa đó chính là phản ứng hóa học xảy ra giữa axit + kiềm, giữa muối + axit (hoặc kiềm) được gọi là các tác nhân trung hòa.

Các hóa chất trung hòa:

 • Đối với nước thải chứa axit thì sử dụng NaOH, KOH, Na2CO3, NH4OH, CaCO3, MgCO3, vôi,…
 • Đối với nước thải chứa kiềm nên sử dụng H2SO4, HNO3, HCl, muối axit
 • Đối với nước thải nhiễm kim loại nặng thì sử dụng CaO, CaOH, Na2CO3, NaOH
Phương pháp trung hòa

Xử lý nước thải bằng biện pháp trung hòa

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học oxi hóa và khử

Bằng cách dùng các chất oxy hóa như Clo ở dạng khí và hóa lỏng, clorat canxi, oxit clo, hypoclorit canxi và natri, bicromat kali, pemanganat kali, oxy không khí, ozon,…., các chất độc hại trong nước sẽ được chuyển hóa thành các chất ít độc và tách ra khỏi nước. 

Xử lý nước thải bằng phương pháp tạo kết tủa

Các kim loại nặng có trong nước thải như Cu, Pb, Ni, Mg,… cần được loại bỏ hoàn toàn trước khi được thải ra môi trường ngoài. Với cơ chế thêm vào nước thải các hóa chất giúp hòa tan hoặc làm chất rắn lơ lửng trong nước kết tủa, sau đó sẽ qua quá trình lắng cặn. 

Ưu, nhược điểm của phương pháp hóa học trong xử lý nước thải

Ưu điểm

 • Nguyên liệu hoá chất dễ mua.
 • Không gian xử lý nước thải nhỏ.

Nhược điểm:

 • Chi phí mua hoá chất và chi phí vận hành rất lớn 
 • Nguy cơ tạo ra một số chất ô nhiễm thứ cấp từ các phản ứng hóa học là rất cao.
 • Cần người có chuyên môn và hiểu rõ về hóa chất điều hành xử lý. 
 • Khả năng làm sạch nước chỉ đạt mức trung bình

Nói tóm lại, phương pháp hóa học trong xử lý nước thải vẫn chưa thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu xử lý nước thải cho các doanh nghiệp Việt. Nhắc đến công nghệ xử lý nước thải hàng đầu, không thể không nhắc đến giải pháp xử lý thế hệ mới – công nghệ MET. Và đặc biệt, công nghệ MET hoàn toàn KHÔNG dùng bất cứ hóa chất nào. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc hóa chất còn tồn đọng khi sử dụng hệ thống xử lý nước MET. 

Công nghệ MET – giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt thế hệ mới

Công nghệ MET là giải pháp xử lý nước thải được nhóm nghiên cứu của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA sáng chế thành công dựa vào các tiêu chí quan trọng như:

 • Tự chủ về công nghệ
 • Quy trình xử lý khép kín
 • Hiệu quả xử lý tuyệt đối
 • Giảm tiêu hao năng lượng, thân thiện với môi trường
 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng
Công nghệ xử lý nước met

Công nghệ xử lý nước met

Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA là đơn vị xử lý nước thải hàng đầu tại Việt Nam chuyên thi công, lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn toàn quốc.

Với những ưu điểm như: tiết kiệm chi phí, không cần đến sự tham gia của bể lắng, lọc, keo tụ, bông tụ, hiệu quả xử lý ca, tính tự động hóa, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường,… công nghệ MET hứa hẹn sẽ thay thế những công nghệ khác trong thời gian tới. 

Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, xây dựng và thi công hệ thống xử lý nước thải đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng về chất lượng phục vụ và sản phẩm của chúng tôi. 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.