Trong nước thải tồn tại vô vàn các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, cặn bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật, mầm bệnh và kể cả những chất dinh dưỡng,…. ở các trạng thái khác nhau. Các phương pháp xử lý nước thải truyền thống như lọc, lắng chỉ có thể xử lý những tạp chất có kích thước lớn và không mang lại hiệu quả 100%. Tuy nhiên, nổi bật lên là một phương pháp có thể xử lý được các chất ở dạng huyền phù kích thước rất nhỏ. Đó chính là phương pháp keo tụ trong xử lý nước thải

Bản chất lý hóa của  phương pháp keo tụ trong xử lý nước thải

Trong nước thải, các hạt cặn lớn có khả năng tự lắng trong nước, còn cặn bé rất khó để lọc sạch được. Các biện pháp xử lý nước thải cơ học như lắng, lọc chỉ có thể loại bỏ những hạt có kích thước lớn hơn 10-4mm, còn những hạt cặn có d<10-4mm phải áp dụng xử lý bằng phương pháp lý hóa, cụ thể là phương pháp keo tụ trong xử lý nước thải. 

Do kích thước vô cùng nhỏ nên các bạn cặn bé có bề mặt tiếp xúc rất lớn và dễ dàng hấp thụ, kết bám lẫn nhau hoặc kết dính với các chất xung quanh để tạo ra bông cặn to hơn. 

Xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ

Xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ

Mặt khác hầu hết các hạt cặn bẩn trong nước thải đều mang điện tích và chúng có khả năng hút hoặc đẩy nhau bằng lực điện từ.

Tuy nhiên trong môi trường nước, lực tương tác giữa các hạt cặn bé hơn các ngoại, nội lực khác nên việc hút hoặc đẩy nhau giữa các hạt là không đáng kể. Chúng vẫn luôn tồn tại trong trạng thái lơ lửng. 

Vì thế, nếu chúng ta phá vỡ trạng thái lơ lửng của các hạt bằng cách cho vào nước thải các hóa chất làm nhân tố keo tụ các hạt cặn lơ lửng, điều này sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để các hạt cặn kết dính với nhau thành các hạt cặn lớn hơn và dễ xử lý hơn. Đây chính là nguyên lý chính của phương pháp keo tụ trong xử lý nước thải.

Các phương pháp keo tụ trong xử lý nước thải

Keo tụ bằng các chất điện ly

Đây là phương pháp keo tụ trong xử lý nước thải phổ biến đầu tiên. Cơ chế xử lý: cho thêm vào nước cần xử lý các chất điện ly ở dạng các ion ngược dấu. Khi nồng độ của các ion ngược dấu tăng lên sẽ thu hút càng nhiều ion từ lớp khuếch tán vào lớp điện tích, dẫn tới việc giảm độ lớn của thế điện động. Đồng thời, lực đẩy tĩnh điện cũng giảm đi. Nhờ đó, các hạt keo dễ kết dính bằng lực hút phân tử tạo nên các bông cặn ngày càng lớn.

Phương pháp keo tụ

Phương pháp keo tụ

Keo tụ bằng hệ keo ngược dấu

Phương pháp keo tụ trong xử lý nước thải này được thực hiện bằng cách tạo ra trong nước một hệ keo mới ngược dấu với hệ keo cặn bẩn trong nước thiên nhiên. Các hạt keo tích điện trái dấu sẽ trung hòa lẫn nhau. 

Công nghệ MET – phương pháp xử lý được các chất ở dạng huyền phù 

Phương pháp keo tụ trong xử lý nước thải vẫn có nhiều hạn chế do những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo keo tụ bông, như: 

 • Ảnh hưởng của nồng độ pH, là yếu tố quan trọng nhất.
 • Nhiệt độ nước
 • Liều lượng chất keo tụ và chất trợ keo tụ
 • Nồng độ tạp chất trong nước
 • Tốc độ khuấy trộn

Ngoài phương pháp keo tụ trong xử lý nước thải, công nghệ MET cũng là một trong số ít những công nghệ có khả năng xử lý được các chất ở dạng huyền phù (kích thước rất nhỏ) mà lại không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố được liệt kê ở trên. Hơn hết, công nghệ MET còn nổi tiếng với 6 KHÔNG: 

 • Không tiêu tốn hóa chất
 • Không sử dụng vi sinh
 • Không tiêu tốn điện năng
 • Không sục khí
 • Không thổi khí
 • Không tạo bông keo tụ

Thật tuyệt vời đúng không nào? Chưa kể đến, chi phí để lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MET đối với một doanh nghiệp được cho là phù hợp. Điều đáng nói là dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA luôn tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng khách hàng. 

Nếu bạn đang cần tìm một công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hàng đầu, chi phí hợp lý, hiệu quả xử lý triệt để, thì đừng quên liên lạc với chúng tôi, các bạn nhé! 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.