Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Phương pháp lắng trong xử lý nước thải

Bể lắng ly tâm trong xử lý nước thải

Phương pháp lắng trong xử lý nước thải được nhiều gia đình và kể cả các công ty, xí nghiệp lựa chọn bởi những ưu thế như: chi phí thấp, quy trình đơn giản, hiệu quả xử lý cao và không cần có quá nhiều chuyên môn để vận hành. Tuy nhiên, phương pháp này có thật sự hiệu quả? 

Khái niệm phương pháp lắng trong xử lý nước thải

Theo khái niệm từ các nghiên cứu và của các nhà khoa học, thì: “Lắng là một quá trình được sử dụng để loại bỏ các hạt lơ lửng trong nước thông qua trọng lực của các hạt lơ lửng (lực hấp dẫn).

Bể lắng trong xử lý nước thải
Bể lắng trong xử lý nước thải

Lắng có thể diễn ra trong giai đoạn tiền lắng như một hồ chứa, lưu vực sạn, đập vụn, hoặc bẫy cát, hoặc có thể lắng đọng trầm tích bằng đông tụ/kết bông và diễn ra trong một bể lắng hình chữ nhật, bể hình chữ nhật hai tầng, bể lắng đứng hoặc bể lắng tiếp xúc (tấm lắng lamen).”

Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản, phương pháp lắng trong xử lý nước thải là phương pháp đơn giản nhất để tách các chất bẩn không hòa tan ra khỏi nước thải. 

Bể lắng thường có bốn khu vực 

  • Khu vực đầu vào: kiểm soát việc phân phối và vận tốc của nước vào bể 
  • Khu vực lắng: là nơi phần lớn quá trình lắng diễn ra 
  • Khu vực cửa: là nơi kiểm soát dòng nước ra sau xử lý
  • Khu vực thu bùn: bùn có thể được xử lý theo 2 cách. Một là bùn sẽ được xử lý trực tiếp trong cống hoặc dòng thải ra. Hai là bùn có thể được điều tiết và sau đó cô đặc lên trong một hầm chứa. Thông qua tác động của các bộ lọc như: bộ lọc khô, bộ lọc áp lực, bộ lọc áp lực dây, máy ly tâm hoặc bộ lọc chân không, bùn khô sẽ được đưa đến bãi rác và phân hủy. 
Bể lắng ly tâm trong xử lý nước thải
Bể lắng ly tâm trong xử lý nước thải

Quy trình lắng cặn 

Loại 1: Quá trình lắng hạt riêng lẻ 

Đây là quá trình lắng của các hạt lơ lửng ở nồng độ thấp: các hạt lắng riêng rẽ do trọng lực và không có sự tương tác với nhau. Lắng riêng rẽ giúp loại bỏ các hạt cát sạn ra khỏi nước thải ở công đoạn lắng sơ cấp.

Loại 2: Quá trình lắng keo tụ

Đây là quá trình lắng các hạt lơ lửng keo tụ hình thành các hạt kích thước lớn hơn. Quá trình này giúp loại một phần chất lơ lửng trong nước thải chưa xử lý trong quá trình lắng sơ cấp. Ngoài ra, nó còn có khả năng loại phần trên của lắng thứ cấp và tiêu hủy luôn bông keo trong quá trình keo tụ. 

Sau khi quá trình lắng keo tụ xong, nước thải sẽ tiếp tục được đưa đến bể sinh học để tiếp tục xử lý bằng các phương pháp sinh học. 

Loại 3: Quá trình lắng vùng

Đây là quá trình mà các hạt tương tác với nhau và tạo thành một khối lượng có trọng lượng lớn rồi sau đó, lắng cùng nhau tạo thành hai lớp tách biệt.

Lắng vùng là giai đoạn tiếp sau quá trình xử lý sinh học, xảy ra trong quá trình lắng thứ cấp. 

Loại 4: Quá trình lắng nén

Đây là quá trình lắng của các hạt trong nước có nồng độ cao, có liên kết với nhau tạo thành cấu trúc rõ ràng. Các hạt khác rơi vào cấu trúc làm tăng trọng lượng của cấu trúc và lắng xuống. 

Lắng nén là giai đoạn sẽ diễn ra ở phần thấp của khối lượng bùn lắng, ở đáy của bể lắng thứ cấp hoặc bể nén bùn.

Công nghệ MET – hạn chế hoàn toàn những nhược điểm của phương pháp lắng

Trên đây là những thông tin cần thiết về phương pháp lắng trong xử lý nước thải. Bên cạnh những ưu thế mà nó mang lại, phương pháp này nhìn chung vẫn còn tồn tại những bất cập. Chẳng hạn như: khối lượng bùn lắng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả xử lý nước thải, diện tích xây dựng hệ thống lớn, thời gian xử lý lâu, công suất không cao,….. 

Không thể phủ định rằng, nếu muốn xử lý nước thải một cách hiệu quả và trực tiếp nhất cũng như hạn chế hoàn toàn những khuyết điểm mà các phương pháp truyền thống khác mang lại, công nghệ MET là cái tên xứng đáng làm được điều này. 

Công nghệ MET nổi tiếng với những tiêu chí mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn: chi phí hợp lý, hệ thống lắp đặt đơn giản, tiết kiệm diện tích, không sử dụng hóa chất, không phát sinh chi phí trong quá trình sử dụng, thích hợp xử lý với tất cả loại hình nước thải, nước thải sau khi xử lý còn có thể được tái sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao,…

Và đặc biệt, quy trình xử lý nước thải của công nghệ MET vô cùng nhanh chóng, khoa học, không cần phải qua 3, 4 tầng xử lý rắc rối, phức tạp của phương pháp lắng trong xử lý nước thải

Còn chần chừ gì mà không liên hệ với chúng tôi ngay. Công nghệ MET – HIỆU QUẢ – NHANH CHÓNG – TIẾT KIỆM! 

Trả lời