Hiện nay trên lĩnh vực xử lý nước thải bằng những công nghệ tiên tiến nhất như là các công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học hoặc các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học và các phương pháp truyền thống khác. Nhìn chung thì đối với khí hậu và thời tiết tại Việt Nam hiện nay, thì việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí là một khái niệm hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp, công ty sản xuất kinh doanh quan tâm, muốn ứng dụng vào quá trình xử lý nước thải cho doanh nghiệp và công ty của mình. Với những ưu điểm trong việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí sẽ phần nào tạo được sự hài lòng với các doanh nghiệp so với các phương pháp xử lý nước thải khác.

xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí đã được ứng dụng rộng rãi để chuyên xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải cũng như một số chất nguy hiểm vô cơ khác, dựa trên những cơ sở hoạt động của các vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và một số khoáng chất làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển trong môi trường đó.

 

Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Một cách tổng quát hiện nay trên thị trường có tới 2 loại được chia ra là phương pháp sinh học hiếu khí và phương pháp sinh học ky khí. Nhìn chung thì phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí sử dụng nhóm các vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa. Còn đối với phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học ky khí là sử dụng nhóm vi sinh vật ky khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy.

xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Quá trình xử lý sinh học hiếu khí nước thải

Các quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. Trong các công trình xử lý nhân tạo, người ta tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình oxy hóa sinh hóa nên quá trình xử lý có tốc độ và hiệu suất cao hơn rất nhiều. Nhưng vẫn còn phải tùy vào trạng thái tồn tại của vi sinh vật, thì quá trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo có thể chia thành.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng chủ yếu được sử dụng để khử chất hữu cơ chứa carbon như quá trình bùn hoạt tính, hồ làm thoáng, bể phản ứng hoạt động gián đoạn và quá trình lên men phân hủy hiếu khí. Trong số những quá trình này, quá trình bùn hoạt tính hiếu khí là quá trình phổ biến nhất.

Xử lý sinh học hiếu khí trong xử lý nước thải với các vi sinh vật sinh trưởng dạng dính bám như quá trình bùn hoạt tính dính bám, bể lọc nhỏ giọt, bể lọc cao tải, đĩa sinh học, bể phản ứng nitrate hóa với màng cố định. Một cách tổng quát, vi sinh vật trong hệ thống bùn hoạt tính bao gồm nhiều loại vi khuẩn khác nhau cùng tồn tại. Có nhiều loại bể bùn hoạt tính: bể bùn hoạt tính truyền thống, bể bùn hoạt tính tiếp xúc ổn định, bể bùn hoạt tính cấp khí kéo dài, bể bùn hoạt tính cấp khí giảm dần, bể bùn hoạt tính khuấy trộn hoàn toàn, bể bùn hoạt tính nạp nước thải theo bậc (cấp khí nhiều bậc).

xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Quy trình khác xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Yêu cầu chung khi vận hành quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí là hệ thống bùn hoạt tính hiếu khí là nước thải được đưa vào hệ thống cần có hàm lượng SS không quá cao, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xử lý nước thải.

Xử lý nước thải bằng công nghệ MET

Hiện nay việc sử dụng hệ thống xử lý nước thải với công nghệ MET đang là giải pháp an toàn bên cạnh việc sử dụng các phương pháp sinh học trong quá trình xử lý nước thải của các doanh nghiệp. Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MET hiện nay được ứng dụng rộng rãi tại các tỉnh thành, đây chính là sự tiêu biểu tượng trưng cho việc xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học, với chất lượng xử lý nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cao trước khi được đưa ra môi trường sống. Và đặc biệt, sau khi so sánh về bảng giá của hệ thống MET vs các hệ thống xử lý khác về giá thành thì sẽ khiến bạn nhiều bất ngờ hơn nữa.

So sánh với hệ thống xử lý nước có trên thị trường và hệ thống xử lý nước Met

Máy lọc nước hiện tại Hệ thống lọc nước MET
Chi phí mua lắp đặt ban đầu 5.000.000 6.400.000
Chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng
Điện năng 900.000
1 thang: 10kWh 15.000
1 năm 180.000
5 năm 900.000
Chi phí thay lõi (5 năm) 21.000.000
Tổng chi phí phát sinh (5 năm) 21.900.000
Tổng chi phí 26.900.000 6.400.000
xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

xử lý nước thải bằng phương pháp công nghệ MET

Ngày nay việc lựa chọn hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí dành được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp công ty, bởi chi phí để xây dựng và thiết kế các hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí thấp hơn so với các phương pháp xử lý nước thải thông thường khác.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.

Bài mới nhất của Vũ Tiến Anh (Xem tất cả)