Thực trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước hiện nay đang là một bài toán khó đối với bất kể quốc gia nào, trong đó có Việt Nam. Với tốc độ phát triển kinh tế, xã hội như hiện nay, lượng nước thải đổ ra môi trường ngày càng nhiều với các thành phần hóa chất độc hại ngày một phức tạp. Chính vì thế, lựa chọn các phương pháp xử lý nước thải trở nên vô cùng cấp bách. Mỗi  phương pháp xử lý đều có những ưu nhược điểm và chi phí khác nhau. Trong đó, phương pháp trao đổi ion hiện đang được các doanh nghiệp lựa chọn. 

Phương pháp trao đổi ion là gì?

Phương pháp trao đổi ion là quá trình tách riêng những ion không mong muốn ra khỏi dung dịch và thay thế bằng những ion khác.

Quá trình trao đổi ion được diễn ra bằng các phản ứng hóa học trong một thiết bị chuyên dụng (gồm 2 pha: pha lỏng và pha rắn).

Cơ sở của phương pháp trao đổi ion: là dựa trên sự phản ứng hoá học giữa ion trong pha lỏng và ion trong pha rắn.

Hay nói cách khác, trao đổi ion là một quá trình gồm các phản ứng thế giữa các ion trong pha lỏng và các ion trong pha rắn (là nhựa trao đổi).

Nhờ đó, các ion trong pha lỏng dễ dàng thế chỗ các ion có trên khung của nhựa trao đổi. Quá trình này phụ thuộc vào từng loại nhựa trao đổi và các loại ion khác nhau.

Phương pháp trao đổi ion

Phương pháp trao đổi ion

Có hai phương pháp trao đổi ion là:

 • Trao đổi ion với lớp nhựa chuyển động – vận hành và tái sinh liên tục
 • Trao đổi ion với lớp nhựa đứng yên – vận hành và tái sinh gián đoạn.

Ứng dụng phương pháp trao đổi ion trong xử lý nước thải

Phương pháp trao đổi ion được ứng dụng trong xử lý nước thải và kể cả nước nguồn. 

Các hệ thống trao đổi ion được sử dụng để xử lý nước với mục đích làm mềm nước, khử kim loại và các ion kim loại, khử nitrat…có trong nước. Đây được xem là bước tiền xử lý để giúp cho những quá trình xử lý nước thải phía sau được thuận lợi và hiệu quả hơn.

 • Trong xử lý nước cấp, phương pháp trao đổi ion được sử dụng để khử các muối, làm mềm nước, khử nitrat, khử màu, khử mùi, khử kim loại và các ion kim loại nặng có trong nước.
 • Trong xử lý nước thải, phương pháp trao đổi ion được sử dụng để loại bỏ các kim loại (kẽm, đồng, crom, niken, chì, thuỷ ngân, cadimi, vanadi, mangan,…),các hợp chất của asen, photpho, xyanua và các chất phóng xạ.

Ưu điểm phương pháp trao đổi ion

Như đã nói ở trên, bất cứ phương pháp xử lý nước thải nào cũng đều có những ưu, nhược điểm và chi phí khác nhau. Tất cả sự lựa chọn là tùy thuộc vào mục đích sử dụng, loại nước thải, tải trọng và khả năng tài chính của mỗi khách hàng. 

Ưu điểm của phương pháp trao đổi ion là:

 • Xử lý triệt để và có chọn lọc (loại bỏ thành công các kim loại Zn, Cu, Cr, Ni, Pb, Hg, Cd, Mn, hợp chất của xyanua, asen, photpho, các chất phóng xạ) 
 • Cho phép thu hồi các thành phần kim loại tốt
 • Ít tiêu tốn năng lượng
 • Thời gian sử dụng của các hạt nhựa ion lâu dài

Nhược điểm của phương pháp trao đổi ion là:

 • Chi phí lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng khá cao
 • Nếu trong nước tồn tại các hợp chất hữu cơ hay ion Fe3+, chúng sẽ bám dính vào các hạt nhựa ion, làm giảm khả năng trao đổi ion của nhựa.
 • Chỉ phù hợp sử dụng cho các trường hợp đòi hỏi xử lý cao.
phương pháp trao đổi ion

phương pháp trao đổi ion

Công nghệ MET – giải pháp xử lý nước bằng phương pháp cơ học

Thiết kế nhỏ gọn, vận hành đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng mang lại hiệu quả xử lý cao đến 99,9% là những ưu điểm tuyệt vời của công nghệ xử lý nước MET – một trong những cái tên không thể thiếu được trong công nghệ xử lý nước thải. 

Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA là một trong những công ty chuyên thiết kế, lắp đặt và vận hành các hệ thống xử lý nước thải, nước cấp uy tín nhất trên thị trường Việt Nam. Với ưu thế nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ môi trường, chúng tôi đã thi công rất nhiều công trình xử lý nước thải cho các tòa nhà chung cư, bệnh viện, khu công nghiệp, trạm xăng và các hộ gia đình,….. 

Bên cạnh đó chúng tôi còn nhận nâng cấp và cải tạo hệ thống cho các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hệ thống và thay đổi công nghệ hiệu quả hơn. So với phương pháp trao đổi ion, công nghệ MET có phần nhỉnh hơn hẳn với những ưu điểm sau: 

 • Công nghệ MET tiết kiệm được tối đa diện tích xây dựng và kết cấu
 • Linh hoạt ứng dụng cho nhiều quy mô với các tải trọng khác nhau
 • Hiệu suất xử lý cao do sử dụng phương pháp cơ học
 • Vận hành đơn giản, tự động hóa, khả năng đồng bộ cao
 • Linh động xử lý đối với các nguồn nước có chất lượng đầu vào không ổn định
 • Chi phí lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng thấp hơn so với các công nghệ khác

Tự hào là công nghệ Việt do chính người Việt sáng chế, đạt nhiều giải thưởng, chỉ cần lắp đặt một lần sẽ dùng được hơn 20 năm, công nghệ MET đảm bảo sẽ làm hài lòng tất cả những khách hàng khó tính nhất. 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.