Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính

Công nghệ xử lý nước thải

Xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính là một trong những phương pháp sinh học được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp này vẫn còn tồn đọng nhiều khuyết điểm cần được hạn chế và cải thiện. Để có cái nhìn tổng quan hơn, mời các bạn cùng tìm hiểu phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính qua bài viết dưới đây. 

Bùn hoạt tính là gì? 

Bùn hoạt tính hay bùn vi sinh hoạt tính là loại bùn thải được sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. Bên trong bùn hoạt tính chứa nhiều chủng loại vi sinh vật có lợi cho quá trình xử lý nước thải như: vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh,… 

Xử lý nước thải bằng phương pháp bùn hoạt tính
Xử lý nước thải bằng phương pháp bùn hoạt tính

Nguyên lý hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính 

Như đã nói ở trên, thành phần chủ yếu có trong bùn hoạt tính là các loài động vật nguyên sinh, vi khuẩn, vi rút, tảo, nấm, xạ khuẩn,,,,. Vi khuẩn là thành phần cấu tạo chính và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. 

Vì thế, điều kiện môi trường bao gồm nhiệt độ, nồng độ PH, nồng độ các chất hữu cơ, khả năng khuếch tán,… sẽ quyết định đến mật độ và sự phát triển của vi sinh vật trong nước thải.

Phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính

Phướng pháp bao gồm 5 giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn 1: Các chất hữu cơ và vi khuẩn tiếp xúc với nhau

Giai đoạn 2: Vi sinh vật tăng trưởng 

Giai đoạn 3: Vi sinh vật sản sinh ra nguồn năng lượng và tổng hợp tế bào mới

Giai đoạn 4: Các sản phẩm oxy hóa được vận chuyển lên bề mặt tế bào

Giai đoạn 5: Các chất từ bề mặt tế bào đi ra ngoài nước thải

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính

Ưu điểm: 

  • Hiệu quả xử lý các loại hình nước thải có chứa BOD cao và rất cao.
  • Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn của bộ Y tế và bộ Tài nguyên – Môi trường.

Nhược điểm:

  • Có thể phát tán bọt trong lúc vận hành do các chất tẩy rửa hoặc phát tán vi khuẩn do quá trình sục khí.
  • Chi phí cao: sử dụng năng lượng điện cao, phải đầu tư thêm hệ thống bơm tuần hoàn bùn, bơm thổi khí,…
  • Quy trình vận hành tương đối phức tạp, rườm rà: nếu không dùng máy khuấy trộn bể anoxic đảo hoặc máy thổi khí oxy, bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy, do vậy phải tháo lượng bùn cặn này ra. Nếu không sẽ gây ra hiện tượng bùn khó lắng. Nhưng nếu bùn được tháo ra quá nhiều, nồng độ bùn hoạt tính trong nước không đủ để phân hủy các chất hữu cơ, dẫn tới giảm hiệu suất xử lý.
  • Bắt buộc phải luôn giám sát, kiểm tra nồng độ bùn và nguồn oxy hòa tan trong bể xử lý để đảm bảo cho hiệu quả xử lý. 
Phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính
Phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính

Sử dụng công nghệ xử lý nước MET là sự lựa chọn hàng đầu cho doanh nghiệp

Nói tóm lại, phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính tuy mang lại hiệu quả xử lý cao nhưng quy trình vận hành rất phức tạp, đòi hỏi người vận hành  phải có trình độ chuyên môn nhất định.

Bên cạnh đó, chi phí của phương pháp này lại đứng hàng đầu trong danh sách những công nghệ xử lý nước thải “đắt đỏ” nhất. Cho nên mới nói, công nghệ MET với những ưu thế hàng đầu đang trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy cho hàng trăm doanh nghiệp Việt. 

Sử dụng công nghệ xử lý nước MET trong quy trình xử lý nước thải hiện nay đã trở nên phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp, nhất là các ngành công nghiệp nặng, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm, chế biến thủy, hải sản,….

Nước thải những ngành này có hàm lượng chất hữu cơ, chất độc hại cao, cặn lơ lửng lớn và khó lọc, nồng độ COD và BOD cao…

Công nghệ xử lý nước thải
Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ Met

Việc sử dụng công nghệ xử lý nước thải MET đem lại lợi ích rất lớn đối với doanh nghiệp và cả môi trường nước, vừa thân thiện với môi trường, xử lý nước thải triệt để nhất, thời gian xử lý nhanh chóng nhất, giá thành rẻ, tiết kiệm được nhiều chi phí đem lại nhiều nguồn lợi nhuận 

Dịch vụ xử lý nước thải của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA được công nhận là dịch vụ tốt nhất, giá thành cạnh tranh, hiệu quả tối ưu đối. Nếu có nhu cầu xây dựng, lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải, bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết nhất.

Trả lời