Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Một số phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiện nay

xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp là dịch vụ được công ty TNHH công nghệ xử lý nước TA cung cấp để đảm bảo nguồn nước được an toàn.

Ngày nay, khi đất nước ta ngày càng được công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, dẫn đến sự chạy đua của các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, công ty, xí nghiệp,… với việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, gia tăng sản phẩm nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trong xu hướng phát triển đất nước này, việc bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức, đặc biệt là việc xử lý nước thải tại các nhà máy, xí nghiệp. Chính vì thế việc hiểu và áp dụng các phương pháp xử lý nước thải trong công nghiệp cần được các nhà máy, xí nghiệp quan tâm và áp dụng tại nơi sản xuất.

Nước thải công nghiệp là gì?

Trước khi bước vào các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiện nay chúng tôi sẽ giới thiệu sơ về khái niệm nước thải công nghiệp với mục đích sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về bài viết của chúng tôi.

Vậy nước thải công nghiệp là gì? Nước thải công nghiệp chính là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp bắt đầu từ các công đoạn phục vụ cho sản xuất đến các công đoạn sản xuất sản phẩm.

Trong đó bao gồm cả nước thải khi tiến hành vệ sinh công nghiệp và các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên nhà máy. Cuối cùng nước thải còn có thể từ các nguồn khác như nước mưa,…

Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiện nay

Hiện nay, tại các nhà máy, xí nghiệp,… thường có 3 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp. Chúng tôi sẽ giới thiệu 3 phương pháp này và đi sâu vào phân tích để cho quý khách hiểu rõ hơn các phương pháp này:

  • Phương pháp xử lý nước thải cơ học
  • Phương pháp xử lý nước thải hóa lý
  • Phương pháp xử lý nước thải sinh học

Bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào từng phương pháp

Phương pháp xử lý nước thải công nghệ cơ học

Phương pháp xử lý nước thải cơ học được áp dụng ở giai đoạn đầu của quá trình xử lý nước thải, quá trình xử lý là bước đệm để loại bỏ các tạp chất vô cơ và chất hữu cơ không tan hiện diện trong nước nhằm đảm bảo tính an toàn cho các thiết bị cũng như các quá trình xử lý nước thải ở sau.

Phương pháp xử lý nước thải cơ học vô cùng quan trọng trong quá trình xử lý nước thải vì nó giúp cho việc xử lý nước thải ở phía sau dễ dàng hơn. Và phương pháp này có mục đích như sau:

– Tách các chất không tan, những vật chất có kích thước lớn như nhánh cây, gỗ, nhựa, lá cây,… ra khỏi nước thải cần xử lý.

– Loại bỏ các loại cặn nặng như sỏi, thủy tinh,…

– Điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải.

– Nâng cao chất lượng và hiệu quả của các bước xử lý tiếp theo.

Phương pháp xử lý nước thải công nghệ hóa lý

Phương pháp xử lý nước thải hóa lý có cơ chế hoạt động là đưa vào nước thải chất phản ứng cụ thể nào đó. Sau đó chất này phản ứng với các tạp chất bẩn tồn tại trong nước thải và nó có khả năng loại bỏ những tạp chất đó ra khỏi nước thải một cách triệt để.

Có thể là ở dưới dạng cặn lắng hoặc dạng hòa tan và quan trọng là nước thải cần xử lý không có khả năng gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cũng như sức khỏe của con người.

Các phương pháp xử lý nguồn nước thải theo hóa lý thường được sử dụng là quá trình keo tụ, hấp phụ, trích ly, tuyển nổi…

Phương pháp xử lý công nghệ sinh học

Phương pháp xử lý nước thải sinh học
Phương pháp xử lý nước thải sinh học

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học là phương pháp được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp xử lý nước thải để xử lý các chất hữu cơ hoà tan, chất vô cơ H2S, sunfit, nitơ… Đây là các chất ô nhiễm có trong nước thải được xử lý dựa trên hoạt động của vi sinh vật để loại bỏ các chất hữu cơ gây ô nhiễm có trong nước thải.

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp theo phương pháp sinh học được chia thành 2 phương pháp như sau:

– Phương pháp xử lý bằng vi sinh vật hiếu khí : Phương pháp này là các vi sinh vật cần chúng ta cung cấp 1 lượng oxi  trong qua trình phân hủy chất ô nhiễm có trong nước thải và việc cung cấp này cần diễn ra liên tục.

– Phương pháp xử lý bằng vi sinh vật kị khí : Phương pháp này ngược lại với phương trên đó là vi sinh vật xử lý chất ô nhiễm trong nước thải mà không cần có oxi.

Hôm nay xử lý nước TA đã gửi đến quý khách các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phổ biển hiện nay. Hi vọng với bài viết này quý khách sẽ có cách xử lý nước thải phù hợp và dễ dàng hơn.

Trả lời