Xử lý nước thải sinh hoạt đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong công tác bảo vệ môi trường nước nói riêng và môi trường sống nói chung. Tuy nhiên, đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, xử lý nước thải vẫn đòi hỏi sự đầu tư nghiên cứu thường xuyên. Xử lý nước thải giàu hợp chất Nitơ & Photpho có tác dụng làm giảm bớt các thành phần nguy hại, ngăn chặn ô nhiễm môi trường. Để làm được điều này, bạn cần phải liên hệ với một đơn vị cung cấp công nghệ xử lý nước thải tiên tiến như công nghệ MET để đảm bảo chất lượng, hiệu quả và chi phí hợp lý. 

Tại sao phải xử lý nước thải giàu hợp chất Nitơ & Photpho

Nitơ (N) và photpho (P) là hai nguyên tố cơ bản của sự sống, có mặt ở tất cả các hoạt động liên quan đến sự sống và trong rất nhiều ngành nghề sản xuất công nghiệp, nông nghiệp. Các hợp chất hóa học có chứa Nitơ và Photpho được xem là thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong phạm trù nước thải và có thể gây ra những tác động xấu cho môi trường nước.

Công nghệ xử lý nước Met

Công nghệ xử lý nước Met

Theo nghiên cứu, nếu thải 1kg Nitơ dưới dạng hợp chất hóa học vào môi trường nước sẽ  sinh ra 20kg COD. Tương tự như thế, 1kg Photpho cho vào nước sẽ sinh ra 138 kg COD dưới dạng tảo chết. 

Trong nguồn nước giàu chất dinh dưỡng (N, P) thường xảy ra các hiện tượng: tảo và thủy thực vật khác phát triển rất nhanh tạo nên mật độ lớn. Vào ban ngày, quá trình quang hợp của tảo diễn ra mãnh liệt. Nó sẽ hấp thụ khí CO2 hoặc bicarbonat (HCO3-) trong nước và nhả ra khí oxy. Nồng độ pH của nước sẽ tăng nhanh, nhất là khi nguồn nước có độ kiềm thấp. 

Song song với quá trình quang hợp là quá trình phân huỷ chất hữu cơ để tạo ra năng lượng. Trong khi hô hấp, tảo thải ra khí CO2, tác nhân làm giảm nồng độ pH trong nước. Vào ban đêm, quá trình hô hấp diễn ra mạnh mẽ gây tình trạng thiếu oxy và làm giảm pH. Vì thế, lượng oxy trong nước hầu như cạn kiệt và pH có thể thấp hơn 5,5. 

Hiện tượng này được gọi là phú dưỡng – lượng dinh dưỡng cho thực vật (phân bón N, P) quá cao trong môi trường nước. Vì nồng độ pH, oxy biến động liên tục và mạnh là những tác nhân gây khó khăn, thậm chí là hủy diệt môi trường sống đối với động, thực vật trong nước. 

Chu kỳ sống của tảo có giới hạn, sau khi phát triển mạnh (bùng nổ tảo hay còn gọi là nước nở hoa), tảo chết lắng xuống lớp đáy và tiếp tục bị phân huỷ trong điều kiện yếm khí. Các loài tảo độc sẽ bị phân hủy khiến cho môi trường nước bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng. 

Vì thế, việc cần làm ngay lúc này là tìm được một phương pháp xử lý nước thải giàu hợp chất Nitơ & Photpho hiệu quả nhất. 

Các phương pháp xử lý nước thải giàu hợp chất Nitơ & Photpho phổ biến

  • Xử lý sơ cấp: áp dụng các kỹ thuật cơ học, hóa lý để loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm mà con người có thể nhìn thấy, nghe thấy, cảm thấy. Các phương pháp thường dùng là lọc nước, keo tụ, sục khí, vớt rác, lắng rác,…
xử lý nước thải giàu nito

xử lý nước thải giàu nito

  • Xử lý tiếp theo: loại bỏ hợp chất hữu cơ giàu hàm lượng Cacbon. Phương pháp phổ biến là xử lý vi sinh trong điều kiện yếm khí và hiếu khí.
  • Xử lý cuối cùng: sẽ áp dụng các phương pháp tiên tiến như công nghệ MET để loại bỏ hoàn toàn các hợp chất gây hại và đảm bảo chất lượng nguồn nước đáp ứng các thông số yêu cầu.

Nhận thấy nhu cầu và định hướng xử lý nước thải giàu hợp chất Nitơ & Photpho của các doanh nghiệp, tổ chức, hộ dân,.. công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA đã đi vào nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt hàng nghìn hệ thống xử lý nước thải lớn nhỏ bằng công nghệ MET. Công nghệ MET có những ưu điểm vượt trội so với hệ thống truyền thống như:

  • Tiết kiệm thời gian, chi phí, diện tích lắp đặt
  • Hệ thống nhỏ gọn, dễ vận hành 
  • Công suất tùy biến theo nhu cầu của khách hàng
  • Dễ dàng lắp đặt, di dời, nâng cấp công suất
  • Không tiêu tốn hóa chất, không sử dụng vi sinh
  • Không tiêu tốn điện năng
  • Không sục khí, không thổi khí, không tạo bông keo tụ

Với những ưu điểm vượt trội như vậy, bạn còn chần chừ gì mà không tự mình cảm nhận? 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.