Thành phần nước thải của từng ngành công nghiệp khác nhau thì khác nhau, thậm chí trong cùng một nhà máy, nước thải ở mỗi công đoạn sản xuất khác nhau vẫn khác nhau. Trong những năm gần đây, các mặt hàng sữa đang phát triển mạnh mẽ và được người dân sử dụng phổ biến. Bên cạnh việc xây dựng cho mình chỗ đứng vững chắc trên thị trường, các nhà máy sản xuất, chế biến sữa cũng phải có cho mình những phương pháp xử lý nước thải ngành chế biến sữa phù hợp nhất. 

Các nguồn nước thải từ các công ty chế biến sữa

Dựa vào quy trình công nghệ sản xuất sữa, nước thải từ các công ty chế biến sữa sẽ bao gồm: 

Nước thải sản xuất:

 • Nước rửa các bồn chứa, nước rửa trên bề mặt của tất cả các đường ống, bơm, bồn chứa, thiết bị công nghiệp, máy đóng gói,.. nước rửa thiết bị, rửa sàn,..
 • Sữa rò rỉ từ các thiết bị, nguyên liệu và sản phẩm rơi vãi
 • Sữa kém chất lượng, bị hư hỏng do quá trình bảo quản và vận chuyển 
 • Nước thải từ các thiết bị như nồi hơi, máy làm lạnh,…
 • Dầu mỡ rò rỉ từ các thiết bị và động cơ
Xử lý nước thải chế biến sữa

Xử lý nước thải chế biến sữa

Thành phần, tính chất của nước thải ngành chế biến sữa

Để lựa chọn một phương pháp xử lý nước thải ngành chế biến sữa, trước hết phải khám phá được thành phần cũng như tính chất của nước thải. 

Vì bản thân nước thải sinh hoạt đã giống thành phần của các loại nước thải sinh hoạt khác, nên chúng ta chỉ cần quan tâm đến thành phần của nước thải trong chế biến sữa.

Nước thải sản xuất có chứa các hợp chất: BOD (90%), COD, SS và chất béo. Những thành phần chính tham gia vào BOD của nước thải chế biến sữa là lactose, bơ sữa, protein và acid lactic.

Tuy nhiên, các quá trình khác nhau sẽ làm ảnh hưởng đến thành phần chi tiết. Do đó, thành phần, tính chất và lưu lượng nước thải của mỗi nhà máy chế biến sữa cũng sẽ khác nhau. 

Nhìn chung, ban đầu, nước thải chế biến sữa sẽ trung tính hoặc hơi có tính kiềm. Tuy nhiên, chúng sẽ trở nên có tính axit rất nhanh do sự thiếu hụt oxy để lên men. Khi đó, nồng độ pH trong nước thải sẽ giảm và có khả năng gây ra sự kết tủa Casein.

Trong nước thải chế biến sữa thường có hàm lượng chất hữu cơ hòa tan cao, ít chất lơ lửng. Ngoài ra, sữa cũng chứa cả các chất dinh dưỡng như Nitơ và Photpho. Nếu so sánh với nước thải chế biến sữa của nước ngoài, hàm lượng COD, BOD5 trong nước thải chế biến sữa ở nước ta tương đối thấp, lưu lượng và thành phần nước thải ít thay đổi.

Mặc dù là mức độ ô nhiễm từ chế biến sữa không cao nhưng do các nhà máy chế biến sữa thường nằm gần hoặc trong khu vực dân cư, nhiều nơi còn chưa có phương pháp xử lý nước thải ngành chế biến sữa. Nước thải chưa qua xử lý cứ thế mà được đưa ra môi trường ngoài, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Vì thế, các công ty, nhà máy chế biến sữa đang tập trung nguồn lực vào xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến sữa phù hợp và đạt lợi ích kinh tế nhất. 

Nhà máy chế biến sữa

Nhà máy chế biến sữa

Phương pháp xử lý nước thải ngành chế biến sữa bằng công nghệ MET

Từ khi mới xuất hiện trên thị trường, công nghệ MET của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA đã dùng chính những lợi thế siêu việt của mình thành công hợp tác với nhiều công ty, nhà máy, trong đó có nhiều nhà máy chế biến sữa hàng đầu Việt Nam. 

Tùy theo từng mục đích xử lý nước, MET sẽ tạo ra các hệ thống khác nhau. Tất cả quy trình xử lý đều hoạt động tự động và khép kín. Đặc biệt, với lợi thế 6 không:

 • Không tiêu tốn hóa chất
 • Không sử dụng vi sinh
 • Không tiêu tốn điện năng
 • Không sục khí
 • Không thổi khí
 • Không tạo bông keo tụ

Một giải pháp xử lý nước thải ngành chế biến sữa hiện đại, tiên tiến mà chúng ta không cần phải tốn nhiều thời gian, chi phí vào bảo trì hệ thống, tại sao không? 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.