Trong mọi ngành nghề hiện nay tại nước ta thì ngành dệt đang phát triển khá mạnh. Ngành này đã góp phần giúp nền kinh tế nước nhà có điều kiện phát triển và giàu mạnh hơn. So với các lĩnh vực sản xuất khác thì ngành dệt là ngành sử dụng lượng nước nhiều nhất. Số nước thải sau khi sử dụng cũng khá đáng kể. Điều này gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho môi trường sống và con người nếu không xử lý đúng cách. Nội dung trong bài viết này sẽ gợi ý cho chúng ta biết cách xử lý hiệu quả vấn đề này thông qua qcvn nước thải dệt nhuộm.

 

Nước thải dệt nhuộm

Nước thải dệt nhuộm gây ra những ảnh hưởng tiêụ cực đến môi trường xung quanh

Qcvn nước thải dệt nhuộm là gì

QCVN nước thải dệt nhuộm có tên đầy đủ là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải dệt nhuộm. Là những chỉ số mà các cơ sở, xí nghiệp, nơi chuyên sản xuất ngành dệt cần nắm rõ. Từ đó biết cách xử lý nước thải sau cho đúng quy định trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

Hầu hết mọi doanh nghiệp, địa chỉ sản xuất ngành dệt may đều tuân thủ quy chuẩn nước thải dệt nhuộm trong suốt quá trình hoạt động. Nhưng đơn vị không thực hiện đều bị phạt rất nặng. Bởi hậu quả của nguồn nước thải này vô cùng nguy hại cho mọi người, nhất là sức khỏe.

Quá trình tạo ra nước thải dệt nhuộm

Để có thể tạo ra những mảnh vải đẹp mắt, đầy màu sắc phải trải qua rất nhiều công đoạn. Cụ thể như: khâu kéo sợi, đánh ống, dệt vải, giũ, nấu, xử lý, tẩy trắng, trang trí hoa văn, làm bóng vải, giặt vải… Hầu hết tất cả đều có phần nước thải dệt nhuộm thải ra ngoài.

Mỗi loại vải đều cho ra những chất bẩn khác nhau. Tùy theo từng hóa chất sử dụng, nguồn nguyên liệu đưa vào và các chất phụ trợ sẽ quyết định các thành phần có trong qcvn nước thải dệt nhuộm. Phần nước này sẽ được gom lại chung trong một bể chứa. Tùy từng đơn vị sản xuất sẽ có những cách xử lý nước thải khác nhau.

Các chất có được từ quá trình nhuộm và dệt vải đều rất độc hại. Chúng mang những đặc tính đa dạng, đều từ các chất dùng trong công đoạn quy định. Đa số đều có tính kiềm cao và độ BOD cũng rất cao. Điều này rất nguy hại với nơi trực tiếp tiếp cận với phần nước thải dệt nhuộm này.

Ảnh hưởng tiêu cực của nước thải dệt nhuộm

Như chúng ta biết, để có thể tạo ra vải thì cần phải dùng rất nhiều hóa chất, chất nhuộm và nhiều phụ gia khác. Và phần nước thải ra được đánh giá là chất bẩn với tỷ lệ cao. Dưới đây là vài ảnh hưởng nếu không tuân thủ qcvn nước thải dệt nhuộm mà thải trực tiếp ra bên ngoài.

Gây hại cho nguồn nước chung và động vật thủy sinh

Đa số các nước thải dệt nhuộm đều có tính kiềm cao, điều này đã vô tình làm tăng độ pH có trong nước. Từ đó làm ảnh hưởng đến đời sống của những động vật thủy sinh. Trong thành phần nước thải dệt nhuộm có chứa không ít hồ tinh bột được thải ra. Đây là yếu tố làm cho BOD và COD trong nguồn nước tăng, từ đó làm giảm lượng oxy của động vật sống trong nước.

Hơn thế, lượng chất nhuộm còn dư thừa trong quá trình nhuộm cũng được thải ra ngoài. Làm ảnh hưởng đến màu của nguồn nước nơi thải ra. Thời gian lâu dài sẽ làm thay đổi quá trình quang hợp của những thủy sinh sống trong nước. Cảnh quan xung quanh cũng mất đi vẻ mỹ quan đẹp vốn có.

Giảm tuổi thọ cho các công trình công cộng

Nguồn nước thải dệt nhuộm còn ảnh hưởng đến các công trình công cộng như các đường ống thoát nước thải, đường ống nước ngầm và những hệ thống khác. Những vị trí tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước thải này đều bị ăn mòn rất nhanh. Từ đó tuổi thọ của những công trình này giảm sút rất nhanh.

Nếu tuân thủ theo qcvn nước thải dệt nhuộm thì nguồn nước bẩn thải ra bên ngoài sẽ giảm được rất nhiều yếu tố nguy hại. Nhưng chi phí để đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo cách truyền thống vô cùng tốn kém. Không phải đơn vị kinh doanh nào cũng có đủ điều kiện.

Gây bệnh cho nhiều người

Gây bệnh cho mọi người là nguyên nhân gián tiếp, điều này được thể hiện rõ với những người dân sống xung quanh khu vực này. Việc tiếp xúc và sử dụng thường xuyên với nguồn nước bẩn này là yếu tố gây bệnh hàng đầu. Những căn bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh ngoài da cũng vì thế mà tăng cao.

Những động vật, thực vật được nuôi trồng trực tiếp từ nguồn nước này cũng không được an toàn. Cơ thể chúng đều tích lũy những hóa chất độc hại. Nếu chúng ta ăn phải  sẽ dễ mắc bệnh. Mà điều này hầu như mọi người rất khó nhận biết mà phòng tránh.

Giải pháp tiết kiệm và hiệu quả trong việc xử lý nước thải dệt nhuộm

Theo kết quả khảo sát, trong nhiều loại chất thải công nghiệp thì chất thải dệt nhuộm chiếm tỷ lệ nguy hại cao. Cộng với việc các thành phần có trong chất thải dệt nhuộm vô cùng phức tạp. Từ đó sự nguy hiểm từ nguồn nước bẩn này là vô tận.

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay có rất nhiều giải pháp để xử lý nước thải dệt nhuộm. Một trong những giải pháp hữu hiệu và tiết kiệm giúp cho nguồn nước bẩn trong quá trình sản xuất vải nằm trong qcvn nước thải dệt nhuộm phải kể đến Công Nghệ Xử Lý Nước MET.

 

qcvn nước thải dệt nhuộm

Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng Công Nghệ MET

Lý do mà ngày càng có nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng lâu dài Công Nghệ Xử Lý Nước MET chính là giá thành thấp, do người Việt Nam sáng chế ra. Quan trọng nhất, nó đã được kiểm nghiệm qua thực tế.

Hy vọng qua những thông tin này, chúng ta đã biết được nhiều thông tin liên quan đến qcvn nước thải dệt nhuộm. Tìm kiếm và sử dụng cách xử lý nước thải sao cho vừa đạt hiệu quả cao vừa có giá thành thấp là điều quan trọng mà các đơn vị sản xuất vải phải chú ý quan tâm.