Ngành công nghiệp dệt nhuộm là một trong những ngành nghề có bề dày truyền thống lâu đời của nước ta trong nhiều năm qua. Tuy đây là ngành mang đến nhiều lợi ích kinh tế nhưng song hành với đó chính là sự gây ô nhiễm môi trường nặng nề cả về chất và lượng. Theo đó, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã ban hành một thông tư riêng về quy chuẩn nước thải dệt nhuộm cho ngành công nghiệp này. Theo đó, thông tư đã quy định rất rõ ràng về các thông số ô nhiễm trước khi xả ra môi trường để đảm bảo độ an toàn nhất. Hãy cùng tìm hiểu về quy chuẩn nước thải dệt nhuộm này qua bài viết dưới đây.

 

Nước thải dệt nhuộm

Nguồn nước thải dệt nhuộm cần phải được xử lý triệt để

Tìm hiểu về ngành dệt nhuộm và nước thải dệt nhuộm

Tổng quan về ngành dệt nhuộm

Ngành công nghiệp dệt nhuộm là một trong những ngành nghề lâu đời và đi đầu trong sự phát triển kinh tế. Từ đó, thúc đầy GDP tăng trưởng và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân lao động. Và song hành cùng sự phát triển này chính là việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của các chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất. Mà tiêu biểu nhất chính là nước thải dệt nhuộm.

Tìm hiểu chung về nước thải dệt nhuộm

Nước thải dệt nhuộm được phát sinh ở rất nhiều công đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất và thau đổi theo từng loại sản phẩm. Và theo ước tính thì lượng nước thải từ các công đoạn nhuộm vải là lớn nhất, khoảng 120 – 300 m3/ tấn. Nhưng nhìn chung thì đặc trưng chung của nước thải dệt nhuộm chính là: độ pH, nhiệt độ, nồng độ COD và độ màu tương đối cao. Và theo tính toán thì trong loại nước thải này có hàng trăm loại hóa chất đặc trưng. Và nhiều loại hòa tan dưới dạng ion cùng với các kim loại nặng lại càng gia tăng tính độc hại của nước thải ngành nhuộm. Do đó, đòi hỏi cần phải có biện pháp xử lý nước thải dệt nhuộm đảm bảo theo quy chuẩn nước thải dệt nhuộm quy định trước khi xả thải ra môi trường.

Tác hại của nước thải dệt nhuộm

Nếu nước thải ngành dệt không được xử lý hoặc xử lý không đạt quy chuẩn nước thải dệt nhuộm của Nhà nước mà xả thải ra môi trường sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Nước thải này có thể giết chết các vi sinh vật xung quanh cũng như làm chết các loại thủy sinh sống trong nước. Thậm chí, các chất độc này còn ngấm vào đất, tồn tại lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng sống đế đời sống và sức khỏe con người. Hơn nữa, nước thải dệt nhuộm thường có độ màu rất lớn và nhiệt độ cao nên cần phải được xử lý triệt để đạt quy chuẩn nước thải dệt nhuộm trước khi xả thải ra môi trường.

Thành phần của nước thải dệt nhuộm

Trong nước thải ngành dệt thường có chứa nhiều hóa chất độc hại như: phẩm màu, chất điện ly, chất hoạt động bề mặt, chất tạo môi trường, chất ngậm, men, tinh bột, chất oxy hóa,… gây ô nhiễm trầm trọng.

Nồng độ các thông số ô nhiễm như:

STT THÔNG SỐ Ô NHIỄM ĐƠN VỊ GIÁ TRỊ QCVN 13:2015/BTNMT Cột B
1 pH 7.2 6-9
2 BOD5 mg/l 800 30
3 COD mg/l 1780 75
4 SS mg/l 478 50
5 Độ màu Pl-Co 1120 50
6 Tổng Nitơ mg/l 20
7 Tổng Phot pho mg/l 9.6

Nước thải này rất phức tạp nên trong quá trình xử lý cần phải đảm bảo đúng theo các quy chuẩn nước thải dệt nhuộm trước khi xả thải để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Quy chuẩn nước thải dệt nhuộm

Trong năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố một số thông tư, nghị định liên quan đến môi trường.  Điều này cho các nhà máy, doanh nghiệp có các biện pháp giảm thiểu các tác động gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động. Trong đó có thông tư về quy chuẩn nước thải dệt nhuộm.

Ban hành thông tư về quy chuẩn nước thải dệt nhuộm

Vào ngày 31/03/2015, Bộ Tài nguyên và moi trường đã ban hành thông tư số 13/2015/TT-BTNMT về quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Trong đó ban hành kèm theo thông tư QCVN 13-MT:2015/BTNMT về quy chuẩn quốc gia về nước thải công nghiệp dệt nhuộm. Và quy chuẩn nước thải dệt nhuộm này sẽ có hiệu lực thì ngày 01/06/2015 thay thế cho cho thông tư QCVN 13:2008/BTNMT được công bố ngày 31/12/2008.

Theo đó, quy chuẩn nước thải dệt nhuộm này đã quy định rõ ràng về những giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm có trong nước thải dệt nhuộm trước khi tiến hành xả thải. Và quy chuẩn này được áp dụng riêng cho ngành công nghiệp dệt nhuộm. Mọi tổ chức, cá nhân liên quan đến việc xả nguồn nước thải này cần phải tuân thủ các quy định theo tiêu chuẩn này.

Các nội dung chính trong quy chuẩn nước thải dệt nhuộm

Giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm có trong nước thải dệt nhuộm

TT Thông số Đơn vị Giá trị C
A B
1 Nhiệt độ 0C 40 40
2 pH 6-9 5,5-9
3 Độ màu (pH = 7) Cơ sở mới Pt-Co 50 150
Cơ sở đang hoạt động Pt-Co 75 200
4 BOD5 ở 200C mg/l 30 50
5 COD Cơ sở mới mg/l 75 150
Cơ sở đang hoạt động mg/l 100 200
6 Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/l 50 100
7 Xyanua mg/l 0,07 0,1
8 Clo dư mg/l 1 2
9 Crôm VI (Cr6+) mg/l 0,05 0,10
10 Tổng các chất hoạt động bề mặt mg/l 5 10

Trong đó:

– Cột A quy định giá trị tối đa của các thông số ô nhiễm khi xả ra nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

– Cột B quy định giá trị tối đa của các thông số ô nhiễm khi xả ra nguồn nước không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm hiệu quả cao hiện nay

Hiện nay, Công Nghệ Xử Lý Nước MET nổi lên như là 1 Công Nghệ Xử lý nước thải hiện đại và đạt hiệu quả cao. MET có thể xử lý hầu hết các loại nước thải, từ nước thải sinh hoạt, công nghiệp…, đến nước thải chăn nuôi, dệt nhuộm…

 

Quy chuẩn nước thải dệt nhuộm

Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng Công Nghệ MET là giải pháp an toàn và hiệu quả cao hiện nay

Ngoài ra, Công Nghệ MET còn đạt giải thưởng cao ở các cuộc thi khoa học uy tín trên thế giới:
 Huy chương vàng tại vòng chung kết cuộc thi giải pháp công nghệ toàn cầu ican 2017 Toronto Canada.
 Đạt giải vàng quốc tế tại cuộc thi 2018 Japan Design, Idea & Invention Expo tổ chức ở Nhật Bản.

Để biết thêm thông tin chi tiết về xử lý nước thải dệt nhuộm, xử lý nước cấp, xử lý nước ngầm, xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Hotline: 0988 591 666

Email: congnghexulynuocmet@gmail.com

Website: https://congnghexulynuocmet.com.vn/