Xi mạ được hiểu nôm na là phần liên quan đến việc làm đẹp cho các sản phẩm bằng kim loại. Đây cũng là một ngành công nghiệp, với lượng chất thải ra khá nhiều. Đa số thành phần trong nước thải xi mạ đều chứa nhiều dạng kim loại khác nhau. Nếu cơ thể người tiếp thu quá nhiều kim loại dễ nhiễm các bệnh kỳ lạ. Việc điều trị và phục hồi cũng rất khó khăn. Vì thế mà các cơ quan có thẩm quyền thường phạm rất nặng những cơ sở kinh doanh liên quan không đạt quy chuẩn nước thải xi mạ. Với những ai đang kinh doanh, sản xuất liên quan đến ngành này thì cần phải nắm rõ mọi thông tin về chất thải xi mạ. Như thế mới có thể vừa an tâm sản xuất vừa bảo đảm sức khỏe cho mọi người.

 

nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường


Định nghĩa nước thải xi mạ


Xi mạ là một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay. Hầu như là trên toàn thế giới, chứ không riêng gì Việt Nam. Ngành này có thể được hiểu nôm na là công việc giúp cho những sản phẩm kinh doanh được bền đẹp theo thời gian. Có rất nhiều phương pháp để xi mạ kim loại như mạ hóa học, mạ nhúng nóng và mạ điện. Tùy theo từng tính chất của kim loại cần xi mạ mà dùng chất để xi mạ khác nhau. Ví dụ như mạ kẽm, mạ crom, mạ nikel, mạ vàng, mạ hợp kim.


Căn cứ vào từng mục đích xi mạ, kim loại cần xi mạ, giá thành sẽ có áp dụng những cách thức khác nhau. Sau khi hoàn thiện sản phẩm, có không ít lượng chất thải dư thừa được thải ra bên ngoài. Chúng được gọi là chất thải xi mạ. Nước thải đều được thải ra từ trước và sau khi mạ.

Tác hại của nước thải xi mạ


Thành phần có trong chất thải xi mạ chủ yếu là các kim loại. Nếu tiếp xúc hay uống phải nguồn nước chưa xử lý này rất nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là vài tác hại điển hình nếu tiếp xúc với nước thải chưa đạt quy chuẩn thải xi mạ.


tick 
Tiêu diệt những sinh vật sống trong nước


Nước thải xi mạ nếu không xử lý mà thải trực tiếp xuống nguồn nước gần đó thì các sinh vật sống trong môi trường này đều sẽ chết. Nước thải trong ngành xi mạ chứa rất nhiều kim loại nặng. Phần kim loại này tích tụ ngày càng nhiều trong môi trường. Những sinh vật tiếp xúc thường xuyên cũng bị ngộ độc và dần chết đi.


tick 
Ảnh hưởng gián tiếp đến con người


Nguồn nước thải xi mạ ảnh hưởng gián tiếp đến con người thông qua những động thực vật tiếp xúc trực tiếp với chất thải. Con người ăn nguồn thực phẩm có chứa nhiều kim loại dần cũng sẽ mắc bệnh. Đây là điều khó tránh khỏi. Bởi người tiêu dùng khi mua hàng rất khó nhận biết đâu là thực phẩm nhiễm kim loại.


Chính vì thế mà phải xử lý nước thải xi mạ trước khi thải chúng ra môi trường. Tuy theo từng quy mô sản xuất, điều kiện kinh tế của mỗi cơ sở kinh doanh mà chọn lựa giải pháp xử lý cho phù hợp.


Thế nào là quy chuẩn nước thải xi mạ


Trước khi tìm hiểu về quy chuẩn nước thải xi mạ thì chúng ta nên tìm hiểu nước thải xi mạ có từ những giai đoạn nào. Từ đó phân tích thành phần có trong nước thải. Dựa vào những quy định về xử lý chất thải trong ngành xi mạ mà đưa về quy chuẩn thải xi mạ.


Quy chuẩn thải xi mạ là những chỉ số được quy định bởi cơ quan có thẩm quyền. Đây là số liệu mà các cơ sở kinh doanh ngành xi mạ phải nắm rõ. Căn cứ vào các chỉ số có trong bảng quy chuẩn, xử lý nước thải xi mạ cho phù hợp. Chỉ khi nào nước thải đạt đúng theo quy chuẩn thì mới được thải ra bên ngoài đúng nơi quy định.


Mỗi loại chất thải sau khi đã đạt quy chuẩn theo quy định của từng ngành nghề thì cần phải thải đúng nơi. Với các chất thải công nghiệp thì phải thải tận nguồn là các kênh rạch, sông hồ lớn… và có thể dùng đề chăn nuôi, trồng trọt và nhất là nuôi trồng thủy sản.


Cách đạt quy chuẩn nước thải xi mạ


Cách duy nhất để đạt quy chuẩn thải xi mạ là sử dụng hệ thống xử lý nước thải. Với mục đích chính là tách các ion kim loại ra, lưu giữ lại một số chất độc hại, làm giảm bớt hàm lượng chất độc rồi mới thải ra ngoài. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trong và ngoài nước dùng cho việc xử lý nước thải. Chúng ta có thể căn cứ vào loại nước thải cần xử lý mà chọn lựa sao cho phù hợp.


Một trong số những hệ thống xử lý nước thải được nhiều người quan tâm và sử dụng nhất hiện nay là Công Nghệ Xử Lý Nước MET. Sản phẩm này có nguồn gốc trong nước nhưng đã nhận được rất nhiều giải thưởng cao quý. Cả thế giới đều công nhận hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải mét. Hiện nay có rất nhiều ngành công nghiệp tại Việt Nam sử dụng như sản xuất gỗ, và những công ty dệt nhuộm khác.

 

Quy chuẩn nước thải xi mạ

Xử lý nước thải xi mạ bằng Công Nghệ Xử Lý Nước MET


Qua nội dung bài viết này, chúng ta đã biết được thế nào là quy chuẩn nước thải xi mạ. Chọn và sử dụng đúng hệ thống xử lý nước thải xi mạ chất lượng sẽ giúp đạt đúng quy chuẩn theo quy định. Hành động này vừa giúp bảo vệ môi trường sống chung vừa giúp chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người