Nói đến Việt Nam là nói đến những ruộng cà phê xanh bạt ngàn, ly cà phê nóng hổi, tách cà phê sữa trước giờ làm, hàng loạt các thứ bánh kẹo từ cà phê,…. Việt Nam nằm trong top những quốc gia sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu cà phê cao nhất thế giới. Bên cạnh đáp ứng nhu cầu thị trường, mối lo lắng của các doanh nghiệp sản xuất cà phê hiện nay là hệ thống xử lý nước thải cà phê hiệu quả, an toàn, chi phí hợp lý. 

Tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải cà phê 

Để bảo vệ môi trường và điều kiện sống cho người dân xung quanh khu vực nhà máy, xí nghiệp sản xuất thì xử lý nước thải cà phê là công việc cần thiết và mang tính bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Đây cũng là một việc làm thiết thực giúp cho môi trường sống không bị ảnh hưởng tiêu cực từ nước thải. 

xử lý nước thải bằng công nghệ met

xử lý nước thải bằng công nghệ met

Xử lý nước thải góp phần giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt, nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của người dân. 

Xử lý nước thải cà phê đòi hỏi một hệ thống xử lý có thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong nước thải trước khi đưa ra môi trường ngoài. Bên cạnh đó, hệ thống phải đảm bảo nước sau khi được thải ra phải đạt tiêu chuẩn của bộ Y Tế và bộ Tài Nguyên – Môi Trường. 

Chi phí lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng cũng là một trong những mối quan tâm lớn của doanh nghiệp. Đến với công nghệ xử lý nước MET của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA, quý doanh nghiệp sẽ hài lòng bởi chi phí cũng như hiệu quả xử lý mà hệ thống mang lại. 

Đặc thù của nước thải chế biến cà phê 

 • Lưu lượng tương đối lớn và mức ổn định phụ thuộc vào năng suất và quy mô hoạt động của doanh nghiệp.
 • Chứa các hợp chất hữu cơ (thường ít độc) có nguồn gốc từ thực vật. chủ yếu là cacbonhydrat, lignin,…
 • Các thông số ô nhiễm đặc trưng như hàm lượng TSS, BOD5, COD khá cao, gấp 10 – 20 lần quy chuẩn.
 • Quá trình sản xuất cà phê có khá nhiều công đoạn và công đoạn nào cũng sinh ra nhiều nước thải.
Thi công xử lý nước thải bằng công nghệ Met

xử lý nước thải bằng công nghệ met

Tính chất và thành phần của nước thải chế biến cà phê

 • Đường: do nhớt hoặc phần ngoài của quả cà phê. Trong quá trình lên men, đường bị phân hủy thành rượu và CO2. 
 • Nhớt: là chất nhầy bao quanh hạt cà phê, chứa protein, đường và pectin. Phần nhớt rất khó bị phân hủy và thường kết tủa thành lớp đen trên bề mặt khiến cho đường ống bị tắc nghẽn và giảm lượng oxy trong nước.
 • Các chất hữu cơ: có nguồn gốc từ vỏ và thịt cà phê, chứa hàm lượng BOD rất cao, dẫn đến nước thải cà phê bị bốc mùi khó chịu
 • Hương liệu tự nhiên: tạo màu cho cà phê, làm cho nước thải cà phê có màu xanh đậm hoặc đen, ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý nước thải và cảnh quan môi trường.

Ứng dụng công nghệ MET xử lý nước thải cà phê

Sử dụng công nghệ MET có thể xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế, nước nguồn, nước bị nhiễm độc,…. Đặc biệt, công nghệ MET xử lý nước thải cà phê được rất nhiều doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực này lựa chọn. 

Quy trình xử lý nước thải cà phê theo phương pháp cơ học của công nghệ MET

 • Bước 1: Nguồn nước cần xử lý được đưa vào trong hệ thống theo đường ống cấp nước. Đến khi lượng nước cần xử lý đủ thì van sẽ khóa lại. Tại đây, nước sẽ bị chia cắt bởi các guồng quay. Do lực áp suất nước sinh ra làm cho nguồn nước đẩy vào các guồng quay khác nhau và bị chia nhỏ.
 • Bước 2: Sử dụng lực xuyên tâm làm các phân tử nước dao động tự do trong hệ thống. Lúc này, chất rắn và chất khí sẽ được tách ra và cho ra ngoài theo 2 đường khác nhau. 
 • Bước 3: Các chất khí sẽ bị đẩy ra theo đường thoát khí. Chất rắn và phần nước chưa được xử lý được đẩy lên bề mặt cát. Sau đó nguồn nước chưa được xử lý bị hút ngược lại hệ thống. Quay lại bước đầu xử lý tiếp.
 • Bước 4: Các phân tử nước cần được xử lý sẽ tiếp tục đi vào tiếp tục xử lý lần 2. Ở đây sẽ có vôi và muối để khử các chất độc hại còn lại.
 • Bước 5: Sau khi xử lý, nước sẽ được áp suất đẩy ra. Cùng với đó oxy sẽ được hút vào hệ thống để kết hợp với phân tử nước đi ra ngoài.

Mọi thắc mắc về công nghệ MET xử lý nước thải cà phê, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé! 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.