Trong thời gian gần đây thì vấn đề thực phẩm bẩn đang là vấn đề tỏ ra rất nhạy cảm đối với số đông người tiêu dùng. Phần lớn thì sự bức xúc và phẫn nộ thể hiện rõ trong tâm lý của đai đa số mọi người. Cho nên chúng ta cần phải có những biện pháp giám sát và xử lý cục bộ để lấy lại niềm tin từ người tiêu dùng.

Nước uống đóng chai là một trong những loại nước uống được đánh giá là thiết yếu trong đời sống của mọi người. Quy trình sản xuất nước uống đóng chai là nội dung mà mọi người thường quan tâm và đặt vấn đề về sự trong sạch của những sản phẩm này. Các thiết bị trong quy trình xử lý có đảm bảo được an toàn cho nguồn nước hay không.

quy trinh san xuat nuoc uong dong chai

Qui trình sản xuất nước uống đóng chai

Quy trình sản xuất nước uống đóng chai

Quy trình sản xuất nước uống đóng chai bao gồm 3 công đoạn chính là:

  • Tìm nguồn nước là việc đầu tiên bạn cần lựa chọn nhất trong việc sản xuất nước tinh khiết đóng bình. Nước máy thường được các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng làm nguồn nước chính để xử lý.
  • Khử sắt và mangan khi nước được chảy qua bộ lọc với vật liệu là các chất có khả năng oxy hóa mạnh để Fe2 thành Fe3 và được xả ra ngoài. Quá trình này cũng có thể xử lý mangan và mùi hôi của khí H2S và được đưa vào sản xuất hoặc tiếp tục được đưa qua công đoạn xử lý khác.
  • Công đoạn kế tiếp đó chính là việc làm mềm nước và khử khoáng khi trong nước có chứa nhiều canxi, sắt, khoáng thì chúng cần phải được xử lý qua hệ thóng trao đổi các ion. Công đoạn này có tác dụng loại bỏ những ion dương và những ion âm. Sau khi xử lý ở công đoạn này thì nước sẽ được đưa vào bồn chứa.
  • Sau đó tiến hành việc lọc thô với việc tự động xúc xả với nhiều lớp vật liệu để loại bỏ phần lớn các căn thô trên 5 micron và có thể khử được màu, mùi nếu có.
  • Thẩm thấu ngược bằng việc sử dụng màng nano hoặc màng thẩm thấu ngược. Tính tương đồng của 2 màng này là như nhau khi không cần áp suất cao, không nước thải và bảo dưỡng một cách dễ dàng.
  • Cuối cùng chính là việc chiết rót và đóng nắp khi đã chuẩn bị đầy đủ bình và nắp phải được rửa sạch và vệ sinh tiệt trùng.
qui trinh san xuat nuoc dong chai

Nước uống đóng chai

Xem thêm: XỬ LÝ NƯỚC THẢI ĐÔ THỊ HIỆU QUẢ CAO BẰNG CÔNG NGHỆ NƯỚC MET

Thuyết minh quy trình sản xuất nước uống đóng chai

Thuyết minh quy trình sản xuất nước uống đóng chai với nguồn nước được dự trữ trong một bể chứa có kịch thước vừa đủ, được bơm tăng áp và được hút qua một thiết bị khử sắt, các kim loại nặng. Dưới áp lực của các lớp vật liệu lọc cho chép loại bỏ các tạp chất, cặn lơ lửng đồng thời xử lý một phần hàm lượng sắt.

Khi nước đạ qua thiết bị khử sắt, khử mùi và làm mềm nước thì nước sẽ tiếp tục được bơm tăng áp 2 hút lên các thiết bị lọc tinh để loại bỏ hoàn toàn các thành phần lơ lửng, cặn có kích thước lớn. Giai đoạn này để làm giảm độ đục do các cặn gây nên là cơ sở để vận hành quy trình màng lọc thẩm thấu ngược.

 

Công đoạn quan trọng nhất

Công đoạn quan trọng nhất chính là thẩm thấu ngược, đây chính là giai đoạn dẫn đến chất lượng nguồn nước thành phẩm. Tại đây tác dụng của áp suất thẩm thấu giúp loại bỏ các ion kim loại có trong nước đồng thời có thể xử lý đến 90% các vi khuẩn có trong nước.

Tiếp đến chính là công đoạn khử mùi và thiết bị xử lý Carbon khu nước đã được lọc qua thiết bị khử sắt và nước được đưa vào thiết bị khử mùi. Tại đây thì quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng chai thiết bị sẽ diễn ra quá trình hấp thụ các chất độc có trong nước và đồng thời loại bỏ màu, mùi, vị và các chất oxy hóa.

Công đoạn làm mềm nước thì những thành phần như là Ca, Mg được giữ lại đồng thời có một số các cation khác cũng được giữ lại.

qui trinh san xuat nuoc uong dong chai

Nước uống đóng chai

Sơ đồ quy trình sản xuất nước uống đóng chai

Sơ đồ quy trình sản xuất nước uống đóng chai cho chúng ta cái nhìn tổng quan hơn về các công đoạn xử lý. Từ đó chúng ta sẽ có khái niệm tổng thể những hệ thống sản xuất nước đóng chai hoạt động như thế nào.

qui trinh nuoc uong dong chai

Qui trình sản xuất nước uống đóng chai

Hiện nay còn một số những quy trình sản xuất nước uống đóng chai với những công nghệ tiên tiến hơn và đương nhiên chất lượng sẽ tốt hơn. Chúc các bạn thành công trong việc tìm hiểu về những quy trình sản xuất nước uống đóng chai đó trong tương lại gần.