Như các bạn cũng đã biết nước ngầm đóng vai trò quan trọng như thế nào trong sinh hoạt của con người. Nhưng thực trạng hiện nay nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm trầm trọng. Điều này đang đe dọa gián tiếp đến sự sống của con người trên toàn Trái Đất. Một số nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng này đều do con người gây ra. Cho nên chúng ta cần phải có những quy trình xử lý nước ngầm đảm bảo an toàn đối với người sử dụng. 

Đặc biệt áp dụng những công nghệ tiên tiến trong việc xử lý nguồn nước ngầm. Chẳng hạn như sử dụng Công nghệ xử lý nước MET mang hiệu quả cao với chi phí hợp lý.

Nguồn nước ngầm

Tình trạng ô nhiễm nước ngầm ở nước ta

Theo một số tư liệu của tổng cục môi trường nguồn nước ngầm tại Việt Nam được đánh giá là khá phong phú. Tổng trữ lượng khai thác nước ngầm trên toàn quốc đạt khoảng 20 triệu m3, công suất của hơn 300 nhà máy khai thác nguồn nước này vào khoảng 1,4 triệu m3/ ngày. Nhưng thực tế thì những nhà máy này chỉ khai thác khoảng 60 đến 70% so với công suất thiết kế. Hiện nay vấn đề đáng báo động chính là nguồn nước ngầm tại nước ta đang gặp phải vấn đề xâm nhập mặn trên diện rộng.

Ngoài ra nguồn nước ngầm còn bị ô nhiễm vi sinh và ô nhiễm kim loại nặng rất nghiêm trọng. Phần lớn đến từ việc khoan nước dưới đất thiếu quy hoạch và không có kế hoạch cụ thể đã bảo vệ nguồn nước ngầm. Một số khu vực đã có dấu hiệu ô nhiễm coliform vượt các quy chuẩn cho phép, từ hàng trăm đến hàng nghìn lần. Ngoài ra thì tình trạng ô nhiễm photphat cũng có xu hướng tăng theo thời gian.

Ngay tại Hà Nội thì số giếng khoan có hàm lượng photphat cao hơn mức cho phép chiếm tới 71%. Còn tại các khu vực như Hà Giang và Tuyên Quang thì hàm lượng sắt ở một số nơi cao vượt mức cho phép trên 1mg/l, có nơi  trên 15 – 20mg/. Thường thì tập trung chủ yếu tại các mỏ khai thác sunphua. Ngoài ra thì việc khai thác nước quá mức ở tầng holocen cũng làm cho hàm lượng asen trong nước tăng lên rõ ràng, vượt các mức giới hạn cho phép.

 

Ô nhiễm nguồn nước ngầm

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm tại một hộ gia đình

Tại sao phải xử lý nguồn nước ngầm

Nhìn chung nguồn nước ngầm hay nguồn nước dưới đất có chất lượng tương đối tốt. Đặc biệt những khoáng chất có trong nguồn nước ngầm rất cần thiết đối với cơ thể con người. Phần lớn do thời tiết mưa bão, thường gây nên những hiện tượng ngập lụt, kéo theo đó là các hóa chất từ các công ty được thả xuống sông và hồ.

Từ đó lượng hóa chất này sẽ được ngắm xuống lòng đất và lâu ngày sẽ thấm xuống mạch nước ngầm. Ngoài ra hoạt động nông nghiệp cũng làm cho một lượng lớn thuốc trừ sâu, dư lượng kháng sinh ngấm xuống lòng đất, thông qua việc phun thuốc trực tiếp lên cây trồng. Về lâu dài nếu như chúng ta không có những công nghệ quy trình xử lý nước ngầm, thì sẽ rất nghiêm trọng.

Nếu như nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, mà không có những biện pháp xử lý kịp thời thì hậu quả sau này sẽ rất là nghiêm trọng. Ảnh hưởng của nguồn nước này đối với sức khỏe con người sẽ gây ra hàng loạt các bệnh liên quan về đường tiêu hóa, đặc biệt tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm lâu ngày sẽ gây ra các bệnh như ung thư. Cho nên chúng ta cần phải có những quy trình xử lý nước dưới đất cụ thể và hiệu quả.

Quy trình xử lý nguồn nước ngầm bằng Công nghệ xử lý nước MET

Hiện nay quy trình xử lý nước ngầm đánh giá cao chính là việc áp dụng công nghệ MET. Ứng dụng của hệ thống này rất phong phú và hiệu quả đối với điều kiện khí hậu thời tiết tại Việt Nam. Hệ thống sẽ giúp loại bỏ những chất độc hại có trong nguồn nước ngầm, giữ lại các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

 

Quy trình xử lý nước ngầm công nghệ met

Quy trình xử lý nước ngầm công nghệ MET

Nguồn nước ngầm sẽ được đi vào hệ thống thông qua một van lập là, và khi số lượng nước đủ thì van sẽ đóng lại. Tại đây nguồn nước sẽ được dẫn vào các guồng quay giúp chia cắt nước thành các hạt nhỏ, áp suất được sinh ra từ các tia nước nên các guồng quay có thể chia cắt chúng.

Hệ thống được hoạt động hoàn toàn kín nên khí oxi không thể vào trong, khi đó thì lực xuyên tâm giúp các hạt nước được dao động một cách tự do. Chúng sẽ được kết hợp và bị chia cắt liên tục khiến cho các cấu trúc liên kết của nước và chất rắn, giữa nước và khí oxy, hay các chất khí đều bị chia cắt riêng biệt.

Các chất rắn và các chất độc hại sẽ được giữ lại, đưa lên bề mặt các cùng với một lượng nước đáng kể. Sau khi xử lý xong hệ thống sẽ hút lại nguồn nước ở trong cát xuống để có thể xử lý tiếp theo. Đối với những nguồn nước đã xử lý, khi này đang ở dạng hạt thì sẽ xử lý bằng các dung dịch nước muối và vôi. Cuối cùng hệ thống sẽ hút oxy ở ngoài vào ống liên kết với các hạt nước tụ thành một dòng nước và đi ra.

Có thể nói công nghệ MET chính là giải pháp hàng đầu cho quy trình xử lý nước ngầm. Nhằm mang đến một sự an toàn tuyệt đối cho người dân trong khi sử dụng nguồn nước. Giúp cho việc sinh hoạt và sản xuất của mọi người dân trở nên an toàn và hiệu quả hơn. Từ đó thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội thông qua sự phát triển kinh tế.