Trong những năm gần đây, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là mối quan tâm hàng đầu của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngành may mặc là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn mang lại nhiều lợi ích cho đất nước cũng như thu hút một lượng lớn lao động.

Trong chuỗi giá trị của ngành, có nhiều khâu sản xuất sinh ra một lượng nước thải lớn cho môi trường. Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy, xí nghiệp dệt nhuộm ở nước ta vẫn chưa có một hệ thống xử lý nước thải an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi xin phép được giới thiệu đến quý doanh nghiệp quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm bằng công nghệ xử lý nước MET. 

Xử lý nước thải dệt nhuộm

Xử lý nước thải dệt nhuộm

Công nghệ MET đảm bảo yêu cầu xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống xử lý nước của doanh nghiệp

Sử dụng hệ thống xử lý nước thải sẽ giúp các nhà máy, xí nghiệp dệt nhuộm nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần hạn chế những tác nhân gây ô nhiễm môi trường đến từ các công đoạn như dệt, nhuộm, giặt,…. 

Công nghệ MET là công cụ hữu hiệu để xử lý các chất độc hại nhờ công nghệ sạch, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn cho sức khỏe con người, đặc biệt là đảm bảo xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Đặc biệt, khi sử dụng hệ thống xử lý nước bằng công nghệ MET, quý doanh nghiệp không cần quá quan tâm đến việc bảo dưỡng, bảo trì và vận hành. Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA luôn có kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì, chăm sóc khách hàng đã và đang sử dụng công nghệ. Bên cạnh đó, độ bền của hệ thống có thể lên đến 20 năm, lâu hơn rất nhiều so với các công nghệ khác. 

Về vận hành, quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm nói riêng và các loại hình nước thải khác được tự động hóa thực hiện, không cần phải có sự giám sát của quá nhiều người và không yêu cầu đội ngũ có chuyên môn cao. 

Hệ thống xử lý nước MET thỏa mãn nhu cầu lựa chọn các công nghệ có chi phí đầu tư thấp với giá thành lắp đặt, vận hành hoàn toàn hợp lý, thấp hơn đến ½ so với nhiều công nghệ hiện có trên thị trường. 

Công nghệ xử lý nước Met

Công nghệ xử lý nước Met

Mục tiêu của quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

  • Xác định các nguồn ô nhiễm và mức độ ô nhiễm của nguồn nước thải
  • Thiết kế hệ thống xử lý nước thải công suất phù hợp với yêu cầu và tải trọng nước thải
  • Yêu cầu là sau khi xử lý, nước thải đạt đúng tiêu chuẩn quy chuẩn QCVN 13:2008/BTNMT.

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm của công nghệ MET 

Sau khi nước thải dệt nhuộm được đưa từ bể chứa nước cần xử lý (bể sơ cấp) chảy qua bể chứa hệ thống xử lý nước (bể thứ cấp) bằng hệ thống đường ống lọc tạo ra các guồng chia tách nước, nước thải sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên.

xử lý nước bằng công nghệ Met đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước

xử lý nước bằng công nghệ Met đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước

Tiếp đến, nước thải sẽ chạy vào hệ thống lọc của máy. Từ đây chất thải được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

  • Đường xả chất thải rắn: các chất thải rắn là cát, đất, các axit và bazơ trong chất tẩy rửa, chất cặn bã trong nước dệt, nước nhuộm, nước giặt… sẽ được đi vào đường ống xả chất thải.
  • Đường thoát khí trong nước: các chất khí được hút vào đường ống đi ra ống thoát khí Nitơ và phốt pho,…. 

Nhờ cấu tạo đặc biệt cũng như công nghệ thiết kế được tính toán kỹ càng mà các phân tử nước chịu tác động của lực đẩy, lực nén, lực hút, lực xuyên tâm mà kết cấu của phân tử nước bị phá vỡ, nhờ vậy các loại khí cần được loại bỏ trong quá trình lọc được thoát ra ngoài qua đường thoát khí. 

Tiếp đó, nước lại qua các ống lọc vĩnh cửu để cân bằng độ PH cũng như lọc, khử trùng. Qua các cục xử lý lần 2, nước thải cuối cùng từ họng hút nước từ cát được hút vào. Nước an toàn được chảy ra từ ống nước đạt tiêu chuẩn chảy ra môi trường.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm của hệ thống xử lý nước công nghệ MET mà chúng tôi muốn cung cấp cho các doanh nghiệp. Mọi thắc mắc về lắp đặt và công nghệ, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi, nhé! 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.