Với các bạn, nước thải ảnh hưởng như thế nào đến môi trường sống. Cuộc sống của các bạn sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi xung quanh mình là một nguồn nước thải ô nhiễm. Bạn có làm được gì, sản xuất được gì, hay nuôi trồng được gì khi bị ảnh hưởng bởi nguồn nước thải. Quy trình xử lý nước thải hiện nay gần như chưa có thể đáp ứng được. Biết được điều đó thì hôm nay chúng tôi, sẽ giới thiệu bạn một quy trình xử lý nước đang làm mưa làm gió trên thị trường. Trước khi vào hệ thống quy trình xử lý nước thải, thì chúng ta hãy điểm qua một số quy trình công nghệ khác có trên thị trường.

quy trình xử lý nước thảiNguồn nước thải xả ra sông không đúng quy trình xử lý nước thải

Quy trình xử lý nước thải của một số công nghệ  hiện nay

Hiện tại thì có 3 quy trình xử lý nước thải được sử dụng rộng rãi trên thị trường, các công nghệ này là công nghệ đang được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất để xử lý nước thải:

 • Công nghệ cơ học: công nghệ này thường là giai đoạn sơ bộ của quá trình xử lý nước thải chứ ít khi là giai đoạn kết thúc của quá trình xử lý nước thải. Phương pháp thường dùng  để loại các tạp chất không tan có thể ở dạng vô cơ hay hữu cơ thông qua các phương pháp như lọc qua xyclon thủy lực, lọc qua lưới, lắng, lọc qua lớp vật liệu cát và li tâm.
 • Công nghệ sinh học: công nghệ này dựa vào khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật để phân hủy và oxy hóa các chất hữu cơ ở dưới dạng keo và hòa tan tồn tại trong nước thải.
 • Công nghệ hóa học: công nghệ này thường dùng các hóa chất có tính oxy hóa khử, có khả năng phân hủy được các hợp chất độc hại, có khả năng tạo kết tủa hoặc có tính trung hòa…để phân hủy các chất ô nhiễm qua đó tạo thành các chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hòa tan không gây ô nhiễm môi trường hoặc ít nhất không còn gây độc hại với môi trường nước nữa.

Ưa điểm các quy trình xử lý nước thải trên: hầu như đều xử lý được các chất nhiễm bẩn trong nước giếng khoan. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những phương pháp đó ngoài thị trường.

Nhược điểm và hạn chế: Ở công nghệ cơ học, thì hầu như kinh phí để lắp đặt rất cao, và diện tích hầu như chỉ có thể đáp ứng cho các doanh nghiệp vì chiếm quá lớn. Còn về công nghệ sinh học và hóa học thì khi xử lý xong nguồn nước, lại có thể gây nên những tác dụng phụ ảnh hưởng đến môi trường. Các hóa chất trong quá trình hoạt động nếu làm rơi ra ngoài thì rất dể gây ô nhiễm, và quy trình sử dụng không phải là một vấn đề dể dàng.

Xem thêm bài viết: Xử lý nguồn nước giếng khoan

Quy trình xử lý nước thải của công nghệ MET

Sau đây quy trình xử lý nước thải của hệ thống Met chuẩn mực

 • Cho nước thải dân dụng vào ống số 1, tại ngay ống số 1 hệ thống sẽ có 1 van đóng mở, nước thải cho vào đến khi lượng nước đạt đủ áp xuất theo tính toán khối lượng nước có trong hệ thống xử lý.
 • Khi nước vào trong hệ thống thì dẫn tới ống số 2, tại đây các guồng quay chia cắt nước thành các hạt nhỏ, và cũng do áp xuất sinh ra từ các tia nước nên có thể chia cắt các hạt nước thành các dạng siêu nhỏ.
 • Do hệ thống máy hoàn toàn đóng kín nên khí oxy không thể vào được và do một lưc xuyên tâm nên các hạt nước hoàn toàn dao động một cách tự do, chúng kết hợp và bị chia cắt liên tục khiến cho hầu hết các cấu trúc liên kết của nước và chất rắn, giữa nước và khí oxy hay giữa nước và các chất khí dần bi chia tách riêng biệt và đi ra theo các hướng chỉ định sẵn của hệ thống
 • Các chất khí thì sẽ theo ống thứ 4
 • Các chất thải rắn sẽ bị giữ lại cho lên bề mặt của cát.
 • Và tất cả những gì còn sót lại sẽ ngấm qua lớp cát đi xuống phía dưới. Với số nước thải còn lại này sẽ bị lực hút ngược vào máy theo ống số 7, và hệ thống lại xử lý theo lộ trình ban đầu.
 • Hầu như số hạt nước có trong hệ thống lúc đầu đi qua phân số 6, vì ở đây có các nguyên liệu như muối và vôi để khử tất cả những gì còn sót lại trong nước. Do nước ở dưới dạng hạt nên có thể xử lý bằng các dung dịch trên nên có thể xử lý những thứ còn lại rất nhanh chóng.
 • Và cuối cùng đường ống số 5 sẽ hút các khí oxy ở ngoài vào ống (do một lượng chênh lệch áp xuất) ở đây thì các hạt nước sẽ gặp oxy thì tụ thành một một dong nước và đi ra ngoài theo đường số 8.

xử lý nước nhiễm kim loại nặng

Kết quả của sau khi làm đúng quy trình xử lý nước thải của hệ thống MET

SttThông SốĐơn VịGiá Trị A
1pH6,5 – 8,5
2BOD5Mg/l30
3CODMg/l50
4Tổng chất rắn lơ lửngMg/l50
5SunfuaMg/l1,0
6AmoniMg/l5
7Ni tratMg/l30
8PhosPhatMg/l6
9Dầu mỡ động vậtMg/l10
10Tổng hoạt độ phóng xạBq/l0,1
11Tổng hoạt độ phóng xạBq/l1,0
12Tổng coliformsMPN/100ml300
13SalmonellaVi Khuẩn/100 mlKPH *
14SigenllaVi Khuẩn/100 mlKPH
15Vibrio choleraeVi Khuẩn/100 mlKPH

Chú thích: KPH: không phát hiện

Đối với lĩnh vực chất thải công nghiệp

Chất lượng nước đầu ra đáp ứng nhu cầu theo QCVN 40: 2011/BTNMT cụ thể như sau:

STTThông SốĐơn VịGiá trị A
1Nhiệt độoC40
2MàuPt/Co50
3pH6 đến 9
4BOD5Mg/l30
5CODMg/l75

Với hệ thống MET, thì mọi loại nước thải sẽ được loại bỏ, chỉ cần bạn làm đúng quy trình xử lý nước thải mà hệ thống đề ra. Không những thế bạn còn đang làm cho môi trường sống của mình được cải thiện hơn rất nhiều với hệ thống MET. Sự đa năng, tiện dụng và lợi ích to lớn mà hệ thống MET mang đến thì bạn không cần phải lo lắng gì khi sở hữu hệ thống cả.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.