Quy trình xử lý rác thải y tế là các bước thực hiện xử lý rác thải để đảm bảo an toàn cho con người và môi trường là một trong những vấn đề đang được quan tâm hiện nay. Bởi vì rác thải y tế là một trong những loại chất thải có khả năng gây nguy hại đến sức khỏe của con người cũng như môi trường tự nhiên cao nhất.

 

Nếu không có các biện pháp và quy trình xử lí rác thải hợp lí, kịp thời như: lò đốt rác, công nghệ xử lí và tái chế chất thải… Rất có thể nó sẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm: ung thư, viêm da… đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người.

 

rác thải y tế

 

Trong bài viết này Công ty TNHH Công Nghệ Xử lý Nước Ta xin giới thiệu quy trình xử lí rác khoa học và hợp lí để đảm bảo đúng tiêu chuẩn cho phép. Hãy cùng chúng tôi theo dõi các quy trình xử lý được diễn ra như thế nào nhé!

Quá trình phân loại rác thải y tế

Rác thải y tế được chia thành các loại khác nhau để dễ dàng trong quá trình xử lí. Các loại chất thải y tế xuất phát từ các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám, trung tâm khám chữa bệnh… thường là chất thải hóa học, chất thải sinh hoạt, chất thải lâm sàng, chất thải phóng xạ và các bình khí có chứa áp suất…

Rác thải y tế được chia làm 2 loại đó là:

 • Chất thải y tế rắn
 • Chất thải y tế lỏng

Trong y tế chất thải được phân loại trong thùng, túi theo đúng quy định về màu sắc như:

 • Màu vàng: chất thải lây nhiễm
 • Màu đen: chất thải hóa học nguy hiểm và chất thải phóng xạ.
 • Màu xanh: chất thải thông thường và các bình áp suất nhỏ.
 • Màu trắng: chất thải tái chế.

Quá trình thu gom và vận chuyển chất thải y tế

Quá trình thu gom xử lý chất thải y tế

Quá trình thu gom rác thải y tế là giai đoạn tiếp sau giai đoạn phân loại rác thải y tế tại nguồn. Mỗi bệnh viện, trạm y tế phải có nơi tập kết rác chung. Tuy nhiên để thu gom rác nhanh chóng và có khoa học các phòng ban nên phổ biến cho nhân viên phân loại cũng như thu gom rác theo đúng quy định. Sau đó, nhân viên vệ sinh đến các phòng ban để thu gom và tập kết lại ở vị trí đã được quy định trước.

Hàng ngày sẽ có xe chuyên dụng chở chất thải y tế đến nơi xử lý vì vậy cần phân loại và tập kết rác theo đúng quy định là yêu cầu hết sức cần thiết.

Quy trình xử lý rác thải y tế

Trước khi xử lý rác thải y tế đã được các bệnh viện, trạm y tế…đã phân loại thành chất thải rắn và lỏng. Do đó quy trình xử lý rác thải y tế cũng được phân loại như sau:

Quy trình xử lý rác thải y tế

Quy trình xử lý rác thải y tế được tiến hành theo các công đoạn sau:

Quy trình xử lý rác thải rắn y tế

Quản lý chất thải y tế là hoạt động quản lý việc phân loại, xử lý ban đầu, thu gom, lưu giữ, vận chuyển, giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng, xử lý, tiêu hủy chất thải y tế và kiểm tra giám sát việc thực hiện.

Chất thải y tế bao gồm 5 nhóm khác nhau, mỗi nhóm lại có một quy trình xử lý, tiêu hủy riêng. Quy trình xử lý rác thải rắn y tế được tiến hành như sau:

 • Chất thải lây nhiễm được thực hiện bằng biện pháp chôn lấp, dùng lò đốt hoặc đốt ngoài trời.
 • Các vật sắc, nhọn được phân loại cùng với các loại rác thải khác sau đó được chôn xuống đất. Tuy nhiên các vật sắc, nhọn này được thu gom trong các túi nhựa mỏng, có thể gây nguy hiểm cho nhân viên xử lý thu gom rác.
 • Rác thải y tế từ các phòng thí nghiệm sau khi được khử trùng hoặc tẩy uế sẽ được đốt tại chỗ hoặc ngoài trời.
 • Rác thải dược phẩm có biện pháp xử lý hiện nay như: chôn lấp tại chỗ, thải ra nơi thu gon rác công cộng, đốt trong các lò đốt thô sơ và đốt ngoài trời.
 • Rác thải bệnh phẩm xử lý với phương pháp tiêu hủy bằng đốt trong các lò đốt thô sơ, đốt ngoài trời và chôn lấp dưới đất.

Quy trình xử lý rác thải lỏng y tế

Việc quản lý chất thải y tế là rất cần thiết bởi vì hầu hết các cơ sở y tế tuyến cơ sở thường không quan tâm đúng mức đến việc xử lý rác thải lỏng lây nhiễm và nước thải. Chất lỏng lây nhiễm như máu và các dịch thể chảy vào hệ thống nước thải mà không được xử lý và nước thải bị rò chảy trực tiếp ra môi trường do ống thoát nước bị hỏng. Vì vậy cần có biện pháp xử lý trước khi xả ra môi trường.

Quy trình xử lý rác thải lỏng y tế được diễn ra theo quy trình như sau

Nước thải chảy qua song chắn rác để loại bỏ các chất thải rắn sau đó chảy vào hố thu gom và bơm sang bể điều hòa.

Tại bể điều hòa máy khuấy trộn chìm sẽ trộn đều nước thải để ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn sẽ gây mùi. Nước thải được bơm sang bể UASB tại đây các sinh vật kị khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành chất vô cơ đơn giản và khí Biogas.

Nước thải tiếp tục được chảy qua bể Anoxic qua bể MBBR và được cấp khí.

Tiếp theo nước ở bể Anoxic và bể MBBR được bơm vào bể lọc áp lực gồm các vật liệu: cát, thạch anh, sỏi để loại bớt chất hữu cơ. Sau đó nước được bơm vào bể lọc áp lực lần 2 để loại bỏ lượng SS và đồng thời khử trùng nước. Nước tại bể lọc áp lực đủ tiêu chuẩn xả ra môi trường.

Với quy trình xử lý rác thải y tế mà chúng tôi vừa trình bày ở trên chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn cho môi trường sinh thái hạn chế gây ô nhiễm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Mọi chi tiết, xin vui lòng liên hệ với công ty TNHH công nghệ xử lý nước TA để được hỗ trợ và tư vấn. Xin trân trọng cám ơn.