Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải

Xử lý mùi hôi nước thải trong khi vận hành hệ thống xử lý

Hiện nay vấn đề xử lý nước thải đang là vấn đề cấp bách của mỗi người trong chúng ta, nhằm bảo vệ môi trường sống đang ngày càng xuống cấp. Có rất nhiều cách thức tham gia trong quá trình bảo vệ môi trường, cách thức phổ biến nhất hiện nay đó là vấn đề xử lý nước thải. Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải, là cách thức phổ biến hiện nay trong việc xử lý nước thải dạng tập trung trước khi nước thải được thải ra môi trường phải đảm bảo an toàn về các thông số, tiêu chuẩn về xả thải. Trong đó, vi sinh vật là tập hợp gồm nhiều vi sinh khác nhau mà ta không thể quan sát bằng mắt thường. Vi sinh vật phổ biến khắp mọi nơi, trong đất, nước không khí… Có hai nhóm vi sinh vật đó là vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại.

Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải
Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải

Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải có khả năng phân hủy các chất thải hữu cơ có trong nước tổng hợp thành tế bào nguyên sinh chất mới làm chất dinh dưỡng để sinh sống và phát triển. Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải có thể hấp thụ một lượng lớn các chất hũu cơ qua bề mặt tế bào của chúng. Sau quá trình hấp thụ các chất hữu cơ, nếu các chất này không được đồng hóa thành tế bào nguyên sinh chất mới thì tốc độ hấp thụ sẽ giảm tới 0. Những chất hữu cơ sau khi được hấp thụ một lượng nhất định được dành cho việc kiến tạo tế bào, lượng khác các chất hữu cơ lại được oxy hóa để sinh năng lượng cần thiết cho việc tổng hợp.

 

Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải

Vi sinh vật là tập hợp gồm nhiều vi sinh khác nhau mà ta không thể quan sát bằng mắt thường. Vi sinh vật phân bố khắp mọi nơi, trong đất, nước, không khí… Có hai nhóm vi sinh vật đó là vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại.

Hiện nay khoa học và công nghệ đang phát triển như vũ bảo nhằm đáp ứng nhu cầu của con người trong việc sản xuất và tiêu dùng, đã tạo ra một lượng chất thải khổng lồ tồn tại trên trái đất, làm cho môi trường ngày càng ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước. Ví dụ điển hình mới đây là vụ cá chết hàng loạt tại Vũng Án mà nguyên nhân là do hệ thống xả thải ngầm không đảm bảo và nhiều phụ phẩm độc hại của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) đã làm cho 70 tấn cá tự nhiên của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế chết dạt bờ.

Vấn đề này ngày càng trầm trọng, đe dọa trực tiếp sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai. Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH hiện nay không chỉ là đòi hỏi cấp thiết đối với các cấp quản lí, các doanh nghiệp mà đó còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Bài viết hôm nay chủ yếu sẽ đề cập đến sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải trong việc bảo vệ môi trường nước.

Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải
Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải

Nhóm vi sinh vật dị dưỡng: Sử dụng các chất hữu cơ làm nguồn năng lượng và nguồn cacbon để thực hiện các phản ứng sinh học tổng hợp

Nhóm vi sinh vật tự dưỡng: Có khả năng oxy hoá chất vô cơ để thu năng lượng và sử dụng CO2 làm nguồn cacbon cho quá trình sinh tổng hợp. Ví dụ: các loại vi khuẩn nitrat hoá, vi khuẩn lưu huỳnh, vi khuẩn sắt,…

Cùng với chế phẩm vi sinh xử lý nước thải người ta thường sử dụng bùn hoạt tính trong quá trình xử lý sinh học. Bùn hoạt giống như màng sinh vật là tập hợp nhiều loại vi sinh khác nhau được dùng trong phương pháp xử lý sinh học hiếu khí, vì nó có khả năng hấp thu và phân hủy các chất hữu cơ khi có mặt oxy. Trong quá trình xử lý nước thải, người ta kết hợp hai phương pháp xử lý sinh học này với nhau để đạt được hiệu quả cao.

Hệ thống thay thế phương pháp sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải

Ngoài phương pháp sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải, hiện nay còn có một phương pháp xử lý nước thải khác là phương pháp cơ học với công nghệ MET. Công nghệ xử lý nước thải MET đang ngày càng có được những thành công nhất định trong việc xử lý nước thải. Công nghệ MET có thể dùng cho tất cả các loại nước thải; với quy trình vận hành dể dàng, hệ thống trơn tru, ít bị lỗi kỹ thuật trong quá trình vận hành, không sử dụng điện năng và nhiệt năng trong quá trình vận hành; cam kết không sử dụng than hoạt tính, công suất lớn không sử dụng quá nhiều diện tích.

Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải
Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải

Hiện nay ngoài phương pháp sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải thì hiện nay các bạn còn có thể lựa chọn được những phương pháp khác trong việc xử lý nước thải như là phương pháp cơ học với công nghệ MET.

Trả lời