Nguồn nước sinh hoạt sạch, không chứa vi khuẩn, tạp chất là điều mà bất cứ quốc gia nào cũng mong muốn cho người dân mình. Thực tế đáng buồn là phần lớn các nguồn nước ở Việt Nam đều không đáp ứng được điều này. Từ xưa, con người đã biết sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xử lý nguồn nước sinh hoạt như các phương pháp: lắng, lọc, khử trùng bằng tia cực tím, dùng hóa chất,… Trong số đó, Clo là phương pháp được sử dụng rộng rãi hơn cả. 

Vai trò của Clo trong việc xử lý nước tại Việt Nam

Vai trò của Clo trong việc xử lý nước

Vai trò của Clo trong việc xử lý nước

Tại Việt Nam, Clo hoặc các hợp chất của Clo đều được sử dụng để khử trùng nguồn nước. Clo là một chất oxy hóa cực mạnh, có thể tiêu diệt hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật có trong nước. Lượng clo dư trong nước cũng được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. 

Khi Clo được cho vào nước cần xử lý, một phần sẽ tác dụng với các chất có trong nước (như sắt, mangan, H2S và NH3) và nó sẽ không còn tác dụng để khử trùng nữa. Chính vì vậy, người ta thường cho clo nhiều hơn lượng Clo tính toán để đảm bảo nguồn nước đã được khử trùng hoàn toàn. Điều này sẽ dẫn đến việc tạo nên một lượng clo dư trong nước (hay còn gọi là Clo tự do).

Tác hại của Clo dư trong nguồn nước sinh hoạt

Dưới môi trường áp suất cao và làm lạnh, Clo được chuyển hóa ở dạng lỏng, sau đó mới đưa vào nước làm chất diệt khuẩn. Clo ở dạng lỏng kết hợp với các hợp chất hữu cơ tạo nên các phụ phẩm diệt khuẩn khác. Và những phụ phẩm này độc hại gấp nghìn lần so với Clo.

Chloroform và Trihalomethanes là hai trong số phụ phẩm chiếm tỉ lệ cao được sinh ra. Tạp chí Occupational and Environmental Medicine (Hoa Kỳ) cho biết: “Hai hợp chất này được xếp vào nhóm các chất gây ung thư nhóm B đồng thời có khả năng gây dị tật đối với trẻ sơ sinh, làm gia tăng nguy cơ mắc phải bệnh về tim mạch, hô hấp…..” 

Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, Clo và hơi nước chứa Clo có liên quan tới một số bệnh như hen suyễn, làm rối loạn chức năng gan, thậm chí làm đình trị và suy yếu khả năng miễn dịch.

Clo dư trong nước sẽ ra gây mùi khó chịu, thậm chí là mùi vị khó uống cho nước. Clo dư trong nước cũng đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, có thể dẫn đến sảy thai hoặc dị tật ở thai nhi.

Nước có nồng độ Clo dư quá cao còn có thể góp phần gây nên ung thư bàng quang. Khi sinh hoạt, tắm rửa bằng nước chứa clo dư nhiều sẽ khiến cho da sạm, khô ráp,… Tóc cũng khô xơ, dễ gãy rụng và nhiều gàu hơn.

Những phương pháp khử Clo dư trong nước được nhiều người sử dụng

Các phương pháp khử Clo dư trong nước

Các phương pháp khử Clo dư trong nước

  • Đun sôi là phương pháp đơn giản và dễ làm. Vì thế, ngay từ nhỏ, chúng ta đã được nhắc nhở nên uống nước đun sôi để nguội. Việc đun sôi sẽ khiến cho Clo trong nước bị đun nóng và thoát ra dưới dạng khí. Cách này thường sẽ tốn thời gian và công sức hơn. 
  • Trữ nước cũng là một cách khử Clo dư. Chứa nước trong các thùng chứa lớn trong vòng 24h sẽ làm Clo tự bay hơi. Tuy nhiên, phương pháp này không thật sự hiệu quả mà lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khác.
  • Dùng công nghệ MET xử lý nước là cách khử Clo trong nước máy nhanh nhất. Công nghệ MET được thử nghiệm có khả năng loại bỏ gần như hoàn toàn các tạp chất gây hại cho sức khỏe có trong nước bao gồm cả Clo ( lên tới 99,99%).

Trong khi đó, các vấn đề về phát sinh chi phí, ô nhiễm môi trường, tiêu tốn hóa chất, lãng phí điện năng,….. sẽ không xuất hiện nếu sử dụng hệ thống xử lý nước sinh hoạt bằng công nghệ MET. Chỉ cần một thao tác đơn giản, bạn đã có ngay cho mình và gia đình nguồn nước sinh hoạt đạt chuẩn an toàn. 

Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để lắp đặt một hệ thống xử lý nước sinh hoạt tiên tiến nhất cho gia đình mình?

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.

Bài mới nhất của Vũ Tiến Anh (Xem tất cả)