Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Phương pháp tái sử dụng nước thải sinh hoạt hiệu quả hiện nay

Tái sử dụng nước thải sinh hoạt

Khan hiếm về tài nguyên nước và nguồn nước bị ô nhiễm đã trở thành một vấn đề tỏ ra rất cấp bách hiện nay chính là việc tái sử dụng nước thải sinh hoạt sau khi được xử lý đã được nghiên cứu và triển khai ở một số nước tiên tiến về công nghệ. Điển hình như tại quốc gia nhỏ bé Israel thì nguồn nước không có và không thể dùng được nước từ sông Jordan hay khử mặn nước biển để phục vụ sản xuất nông nghiệp thì họ đã tái sử dụng khoảng 75% nguồn nước thải sinh hoạt và nguồn nước mua để hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đối với một quốc gia có nền nông nghiệp phát triển như Việt Nam thì việc tái sử dụng này mang đến nhiều sự thuận lợi cho sự phát triển kinh tế.

 

Nước thải sinh hoạt
Nước thải sinh hoạt cần được giải quyết triệt để

Tình trạng nước thải sinh hoạt hiện nay

Theo thống kê của bộ tài nguyên và môi trường thì hiện nay cả nước chỉ có khoảng 40 nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại các khu đô thị, với công suất chỉ chiếm khoảng 12 -13% tổng lượng nước thải sinh hoạt.

Hệ thống thoát nước đô thị được đầu tư xây dựng qua nhiều thời ký khác nhau, không hoàn chỉnh và động bộ nên việc xử lý nước thải là chưa hiệu quả, mà nó được xả thẳng ra môi trường sông hồ.

Theo một số cảnh báo của trung tâm quan trắc môi trường thì nước trên các đoạn sông như là sông Nhuệ và sông Đáy là nguồn cung cấp nước cho các nhà máy xử lý nước sạch đều không có được chất lượng phù hợp. Đây chính là một sự việc đáng báo động cho chất lượng nước tại các hệ thống sông hồ tại nước ta.

Đánh giá về những thực trạng này thì rõ ràng là áp lực kinh tế đã đè nặng lên vấn đề môi trường đòi hỏi phải có nhiều công nghệ mới để đưa vào kiểm soát ô nhiễm và kiểm soát nguồn nước để tái sử dụng phục vụ cho phát triển.

Với những thực trạng như hiện nay thì việc tải sử dụng nguồn nước thải sinh hoạt phục vụ cho nông nghiệp đang được xem như là biện pháp mang tính ổn định nhất lúc này. Vừa đảm bảo việc xử lý nguồn nước thải ô nhiễm vừa có thể đảm bảo nguồn tưới tiêu ổn định cho việc phát triển nông nghiệp.

Xem thêm: XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN CHI PHI THẤP

Phương pháp tái sử dụng nước thải sinh hoạt hiệu quả cao

Hiện nay việc xử lý nước thải trong sinh hoạt thường bao gồm các phương pháp như là cơ học, hóa học và sinh học. Tồn tại ở những phương pháp này đều có những lợi ích riêng cho từng loại cấu tạo của nguồn nước thải.

Cho nên việc lựa chọn được phương pháp tái sử dụng nước thải sinh hoạt cũng đặt ra một số vấn đề như là độ thích hợp và an toàn sau khi xử lý.

Vậy đâu là phương pháp an toàn và thuận lợi nhất cho việc tái sử dụng nguồn nước thải sinh hoạt, thì điều này lại có một số yếu tố khác nhau.

Tất cả các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt thường được vận hành để loại bỏ các chất gây ô nhiễm dạng rắn, các chất hữu cơ, vô cơ và cả các chất ô nhiễm dinh dưỡng.

Tuy nhiên với đặc thù về điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội và hệ thống quản lý với ý thức môi trường còn nhiều hạn chế thì yêu cầu những công nghệ xử lý nước phải phù hợp và đáp ứng được các yêu cầu đó. Một số yêu cầu như là cấu tạo đơn giản, chi phí đầu tư thấp, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp…

Ngoài ra còn một số yếu cầu như là quản lý vận hành đơn giản, dễ thực hiện thì các công nghệ cần phải đảm bảo được khả năng xử lý đa dạng đáp ứng được các đặc trưng về nguồn nước thải khác nhau như là lưu lượng và thành phần.

Tham khảo thêm: HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT GIA ĐÌNH BẰNG CÔNG NGHỆ MET

Hiệu quả mang lại

Điều trước tiên chúng ta cần phải làm rõ về tầm quan trọng của việc xử lý nước thải sinh hoạt là vô cùng cần thiết như thế nào.

Vấn đề này rất quan trọng đối với môi trường sống của các sinh vật và ngay cả đối với con người. Thì ngày nay việc tái sử dụng nguồn nước thải sinh hoạt này phục vụ các nhu cầu về nông nghiệp sẽ không gây ra tình trạng lãng phì nguồn nước tưới tiêu, không gây nên tình trạng khai thác nước bừa bãi và quan trọng hơn hết chính lá tái sử dụng nước thải sinh hoạt để phục vụ các hoạt động nông nghiệp đó.

Sơ đồ công nghệ nước thải sinh hoạt MET

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan và tin tưởng hơn đối với các hệ thống xử lý chuyên nghiệp. Sau đây là sơ đồ tổng quan của công nghệ MET giúp cho các bạn tham khảo.

Tái sử dụng nước thải sinh hoạt
Tái sử dụng nước thải sinh hoạt bằng Công nghệ MET

Tái sử dụng nước thải sinh hoạt giúp chúng ta cải thiện được sự ô nhiễm của nguồn nước thải này đến với môi trường sinh thái. Ngoài ra việc này còn mang đến nguồn nước rất lớn cung cấp cho các hoạt động như là nông nghiệp.

 

Trả lời