Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Thành phần nước thải sinh hoạt bao gồm những gì? Đặc điểm của nó ra sao

Thành phần nước thải sinh hoạt

Thành phần nước thải sinh hoạt được xác định bằng cách lấy mẫu nước và phân tích một số chỉ tiêu theo tiêu chuẩn quy định. Xử lý nước thải sinh hoạt là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu hiện nay. Bởi nước thải chưa xử lý khi xả ra môi trường sẽ gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe và phá vỡ hệ sinh thái.

Nước thải sinh hoạt bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần chủ yếu của nước thải sinh hoạt có chứa 52% là các chất hữu cơ cơ hoà tan (thông qua các chỉ tiêu BOD5/COD) và 48% là các chất vô cơ (Nitơ, photpho). Bên cạnh đó, trong nước thải sinh hoạt còn có những sinh vật có khả năng gây bệnh cho con người cùng những độc tố của chúng như virut gây bệnh tả, vi khuẩn gây bệnh kiết ly, E.Coli, vi khuẩn gây bệnh thương hàn…

 

Thành phần nước thải sinh hoạt tại công nghệ xử lý nước ta
Thành phần nước thải sinh hoạt tại công nghệ xử lý nước ta

Xem thêm: Báo giá hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt Công Nghệ MET

Nguồn phát sinh và đặc điểm của nước thải sinh hoạt

Xét theo góc độ tổng quan về nước thải sinh hoạt thì nguồn phát sinh nước thải từ quá trình sinh hoạt của dân cư tại các khu căn hộ cao cấp, biệt thự, khu dân cư, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, hoạt động chế biến thực phẩm của các nhà hàng, khách sạn.

Đặc điểm chung của nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm bởi các chất cặn bã hữu cơ, các chất vô cơ, các vi trùng gây bệnh, đất cát, ….

Mô hình và sơ đồ hoạt hoạt động của thành phần nước thải sinh hoạt - MET
Mô hình và sơ đồ hoạt hoạt động của thành phần nước thải sinh hoạt – MET

Thành phần nước thải sinh hoạt

Các thông số thể hiện tính chất hóa học của nước thải thường là: số lượng các chất hữu cơ, vô cơ và khí. Hay nói cách khác đó là xác định thành phần và tính chất của nước thải sinh hoạt như: độ kiềm, BOD, COD, các hợp chất N, P,  các chất khí hòa tan, các chất rắn (vô cơ, hữu cơ, huyền phù, và không tan) và nước.

 

  • Độ kiềm: là môi trường đệm giữ độ pH trung tính của nước thải sinh hoạt trong suốt quá trình xử lý sinh hóa.
  • Oxy sinh hóa (BOD): dùng để xác định lượng chất bị phân hủy sinh hóa trong nước thải, thường được xác định sau 5 ngày ở nhiệt độ 200o BOD5 trong nước thải sinh hoạt thường nằm trong khoảng 100-300mg/l
  • Oxy hóa học (COD): dùng để xác định lượng chất bị oxy hóa trong nước thải. COD thường trong khoảng 200-500mg/l/. Tuy nhiên, có một số loại nước thải công nghiệp BOD có thể tăng cao nhiều lần
  • Các chất khí hòa tan: đây là các chất khí có thể hòa tan trong nước thải. Trong nước thải công nghiệp thường có lượng oxy hòa tan tương đối thấp.
  • Hợp chất chứa Nitơ: số lượng và loại hợp chất chứa N sẽ thay đổi đối với mỗi loại nước thải khác nhau.
  • Độ pH: đây là cách nhanh nhất xác định tính axit của nước thải. Nồng độ pH khoảng 1-14 để xử lý nước thải có hiệu quả độ pH thường 6-9 (hay tối ưu 6,5-8)
  • Phospho là nhân tố cần thiết cho hoạt động sinh hóa hàm lượng P thường khoảng 6-20mg/l.
  • Các chất rắn: hầu hết các chất gây ô nhiễm có trong nước thải được xem là chất rắn.
  • Nước là thành phần cấu tạo chính của nước thải, trong một số trường hợp nước có thể chiếm 99,5%-99,9%.

Tham khảo thêm: Các phương pháp xử lý nước thải thông dụng hiện nay 

Bảng quy chuẩn nước thải sinh hoạt

STT THÔNG SỐ ĐƠN VỊ GIÁ TRỊ
A B
1 pH   5-9 5-9
2 BOD5 (20 oC) mg/l 30 50
3 Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/l 50 100
4 Tổng chất rắn hòa tan mg/l 500 1.000
5 Sunfua (tính theo H2S) mg/l 1.0 4.0
6 Amoni  (tính theo N) mg/l 5 10
7 Nitrat (NO3–)(tính theo N) mg/l 30 50
8 Dầu mỡ động, thực vật mg/l 10 20
9 Tổng các chất hoạt động bề mặt mg/l 5 10
10 Phosphat (PO43-) mg/l 6 10
11 Tổng Coliforms

mg/l MPN/

100 ml

3.000 5.000

Chú thích:

Cột A: Quy định giá trị C các thông số để làm căn cứ tính giá trị tối đa hàm lượng được phép có trong nước thải sinh hoạt

Cột B: Quy định giá trị C của những thông số ô nhiễm làm tiền đề để tính giá trị lớn nhất được phép có trong thành phần nước thải sinh hoạt.

Sau quy trình xử lý thành phần nước thải sinh hoạt đã đảm bảo an toàn trước khi xả ra nguồn nước tự nhiên góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe của con người.

Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải, xử lý nước cấp, xử lý nước môi trường uy tín hiện nay trên toàn quốc. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Trả lời