Các sản phẩm dùng cho y tế rất đa dạng, gồm loại dùng để chữa trị, loại dùng hỗ trợ sức khỏe. Trong số những dịch vụ y tế thì bệnh viện là nơi có nguồn nước thải y tế cao nhất. Bởi tại đây, hằng ngày phải tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân đến điều trị. Ví dụ như rửa và chăm sóc vết thương hay phẫu thuật cho từng loại bệnh là những công việc có lượng chất thải ra nhiều. Thành phần nước thải y tế cũng vì thế mà phức tạp. Tác hại khi tiếp xúc với nước thải này cũng rất nguy hại. Thậm chí nó còn là mầm gây bệnh cho mọi người.

 

Nước thải y tế

Nước thải y tế bao gồm những chất gây hại

Thế nào là nước thải y tế

Hiểu đơn giản về nước thải y tế là lượng nước đã được sử dụng tạo thành chất thải lỏng trong mọi lĩnh vực liên quan đến y tế. Như chăm sóc sức khỏe, khám và chữa bệnh đều tạo ra lượng chất thải, chỉ khác nhau là ít hay nhiều.

Đa số mọi người tìm đến và sử dụng dịch vụ y tế là khi cảm thấy sức khỏe có vấn đề. Sức khỏe có dấu hiệu giảm sút, nhiều biểu hiện kỳ lạ thường đang mang mầm bệnh bên trong. Vì thế mà thành phần chất thải y tế luôn mang những vi khuẩn có hại. Thậm chí nó sẽ là mầm bệnh cho chúng ta nếu tiếp xúc phải. Để biết thêm chi tiết, mời các bạn xem bài viết Nước thải y tế là gì? Những ảnh hưởng và cách xử lý hợp lý nhất

Quá trình tạo ra nước thải y tế

Y tế cũng được chia ra nhiều ngành nhỏ như chăm sóc sức khỏe định kỳ, khám bệnh, chữa bệnh, uống thuốc hay phẫu thuật… Tùy theo từng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà áp dụng những lĩnh vực y tế khác nhau. Lượng chất thải cũng sẽ khác nhau ở mỗi giai đoạn. Trong đó chất thải từ việc điều trị bệnh nhân và vệ sinh dụng cụ y tế là cao nhất.

Phần nước thải tạo ra từ ngành sản xuất dược phẩm và dụng cụ, sản phẩm hỗ trợ cho y tế cũng được tính là nước thải y tế. Thành phần nước thải y tế rất phức tạp. Mỗi lĩnh vực nhỏ của ngành y tế sẽ cho ra những loại nước thải khác nhau.

Thành phần nước thải y tế

Thành phần nước thải y tế rất phức tạp, nguyên nhân chính là mọi ngành y tế đều có ít nhiều lượng nước thải ra. Chất thải y tế được phân thành hai loại chính là chất lỏng và chất rắn. Trong đó chất lỏng mang yếu tố nguy hại cao hơn. Nếu quá trình tạo ra nước thải y tế nằm ở lĩnh vực sản xuất dược phẩm thì đa số sẽ chứa các hoạt chất, hóa chất. Tuy những chất này dùng để tạo ra thuốc chữa bệnh nhưng nếu lỡ tiếp xúc không đúng thời điểm thì sẽ phản tác dụng. Còn nếu nước thải có từ quá trình tạo ra dụng cụ hỗ trợ cho ngành y tế như bông, băng gạc, khẩu trang, áo phẫu thuật, dụng cụ kim loại… thì thành phần nước thải y tế càng phức tạp hơn.

 

Nguy hiểm nhất là phần nước thải ra từ quá trình phẫu thuật, vệ sinh dụng cụ phẫu thuật. Thành phần nước thải y tế ở giai đoạn này đều mang ít nhiều các vi khuẩn gây bệnh. Chỉ cần một chút không cẩn thận rất dễ nhiễm mầm bệnh về lâu dài. Vì thế mà những ai làm trong lĩnh vực y tế đều tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về bảo hộ lao động.

 

Chúng ta thử hình dung xem những chất lỏng, đờm nhớt do bệnh nhân thả ra, hay quá trình rửa dụng cụ sau khi phẫu thuật là nguồn có tỷ lệ nguy hiểm cao. Thậm chí có những loại vi khuẩn gây bệnh rất khó bị tiêu diệt đang tồn tại trong chất thải lỏng. Chính vì thế cần phải xử lý, loại bỏ bớt thành phần nước thải y tế khi muốn thải ra ngoài.

Giải pháp hạn chế mọi tác hại từ thành phần nước thải y tế

Giải pháp tốt nhất và duy nhất để hạn chế mọi tác hại từ thành phần nước thải y tế chính là xử lý chúng trước khi thải ra bên ngoài. Nước thải từ y tế rất phức tạp và đa dạng nên phải dùng những hệ thống, máy móc để xử lý mới có hiệu quả. Nước thải y tế sẽ được đưa vào hệ thống xử lý. Tại đây sẽ phân tích mọi thành phần nước thải y tế đang có và xử lý chúng. Bằng các phương pháp tương thích như bóc tách, loại bỏ… tạo ra các phản ứng để thu gom chất độc hại. Trải qua các giai đoạn như điều hòa, lắng, trao đổi ion để đưa nước thải về đúng quy chuẩn. Sau đó mới có thể thải phần nước này tới đúng nơi quy định.

 

Nổi bật trong lĩnh vực xử lý nước thải y tế hiện nay phải kể đến Công Nghệ Xử Lý Nước MET. Xuất xứ của công nghệ này là trong nước nên giá thành đầu tư thấp hơn nhiều. Chất lượng và hiệu quả mang lại không hề thua kém gì những công nghệ ở nước ngoài. Tất cả được thể hiện bằng các giải thưởng có giá trị do thế giới công nhận và cấp bằng. Quan trọng là sự ủng hộ ngày càng nhiều của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong nước.

 

Thành phần nước thải y tế

Xử lý nước thải y tế bằng Công Nghệ MET là giải pháp hiệu quả cao với chi phí thấp

Tác hại của thành phần nước thải y tế luôn chiếm ở tỷ lệ cao nhất. Môi trường tạo ra nguồn nước thải này là nơi xuất hiện nhiều vi khuẩn gây bệnh, tạp chất, hóa chất. Vì thế cần phải loại bỏ bớt những chất độc hại trước khi thải ra bên ngoài. Đây việc cần phải làm để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của tất cả mọi người.