Nguồn nước sinh hoạt của chúng ta hiện nay đang có dấu hiệu bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nhiều tác nhân gây ra. Do sự phát triển của nền công nghiệp, do sự vô ý thức của người dân, do sử dụng quá nhiều hóa chất trong nuôi trồng, do chất thải từ sinh hoạt, y tế,… Nguồn nước bị ô nhiễm cũng được chia làm nhiều loại: nhiễm phèn, nhiễm đá vôi, nhiễm hóa chất, hỗn hợp các chất thải,… Trong đó, nước bị nhiễm đá vôi là một vấn đề đang gây đau đầu cho người dân ở các tỉnh vùng Tây nguyên như: Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, và các huyện vùng núi khác của các tỉnh trong cả nước. Vì vậy, cần phải có một thiết bị xử lý nước đá vôi thật sự tốt để giải quyết tình trạng này cho người dân. Mang lại nguồn nước sạch cho người dân sinh hoạt và sản xuất.

Tình trạng nước đá vôi ở nước ta

Nước nhiễm đá vôi

Nước bị nhiễm đá vôi

Ngoài các tình trạng nhiễm phèn, ô nhiễm từ sinh hoạt, ô nhiễm do hoạt động sản xuất,… gây ra. Thì nước nhiễm phèn là một tình trạng tự nhiên xảy ra tại các vùng cao nguyên, vùng núi ở các tỉnh trên mọi miền tổ quốc. Nguyên nhân, chủ yếu do người dân sử dụng giếng khoan, giếng đào quá sâu tác động tới tầng đá vôi hoặc vùng đất có chứa nhiều đá vôi,…Ngoài ra, nước máy cũng có thể bị nhiễm đá vôi bởi quá trình lọc chưa kĩ.

Việc sử dụng nước đá vôi gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người. Khi tắm rửa, nước nhiễm đá vôi sẽ làm tóc bạn bị rụng, da bị bong tróc, ngứa ngáy khó chịu. Giặt giữ nước bị nhiễm sẽ làm áo quần nhanh cũ và bị mục nát. Khi uống nước này trong thời gian dài bạn dễ có nguy cơ bị mắc bệnh sỏi thận, ung thư. Đối với động vật hoặc trồng trọt thì nước đá vôi cũng làm ảnh hưởng tới sự phát triển của chúng. Gây ảnh hưởng tới thành quả lao động.

Đối với các thiết bị sử dụng nước hay đường ống dẫn cũng bị hao mòn nhanh hư hỏng hơn. Máy giặt dùng nước này thường xuyên sẽ bị hư lồng giặt, máy nước nóng lạnh bị đóng cặn, tắc nghẽn, vòi hoa sen, vòi nóng lạnh bị tắc nghẽn.

Các phương pháp xử lý nước đá vôi hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp xử lý nước đá vôi

Dùng dấm khử vôi đóng bám trên đồ dùng gia đình

Hiện nay, để xử lý nước đá vôi có 3 cách chủ yếu được áp dụng rộng rãi tùy mỗi vùng miền, kinh tế người dân sẽ lựa chọn các cách khác nhau:

Cách 1: Sử dụng các biện pháp dân gian trước mắt, không có tính lâu dài. Đối với các thiệt bị sử dụng trong gia đình bị đóng vặn do nước đá vôi, người dân thường sử dụng dấm hoặc nước cốt chanh ngâm trong đường ống, các thiết bị sử dụng trong khoảng 24h để lọc tẩy các chất cặn bám trên bề mặt gây tắc nghẽn, hư hỏng máy móc. Hoặc có thể sử dụng khoai tây đun với nước để làm sạch các cặn trắng bám trên các bề mặt.

Cách 2: Sử dụng các loại máy lọc nước chuyên dụng để lọc nước đá vôi. Máy có các cột lọc sử dụng than hoạt tính để lọc ở tầng 1, sử dụng các hóa chất để lọc ở tầng 2. Nước cuối cùng sau khi lọc khá đảm bảo chất lượng sử dụng.

Cách 3: Sử dụng thiết bị xử lý nước đá vôi của công ty TNHH xử lý nước thải TA. Đây là một công nghệ mới được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Được các chương trình đài truyền hình giới thiệu tới người tiêu dùng và từng đạt giải lớn trong các cuộc thi phát minh của Nhật và thế giới. Ưu điểm của hệ thống này đó là không sử dụng hóa chất, thạch anh, than hoạt tính để lọc. Giá rẻ, hoạt động hoàn toàn bằng yếu tố cơ năng tự nhiên.

Quy trình xử lý nước đá vôi bằng công nghệ MET

Thiết bị xử lý nước đá vôi công nghệ MET

Xử lý nước đá vôi bằng công nghệ Met

Chúng tôi xin giới thiệu tới mọi người dân quy trình xử lý nước đá vôi theo công nghệ Met như sau:

 Nước bị nhiễm đá vôi sau khi được bơm lên sẽ cho chảy vào một bể riêng cho đến khi đầy. Áp lực của nước sẽ đẩy van nối giữa bể chứa và bể xử lý thông nhau.

 Nước nhiễm đá vôi sẽ chảy vào máy xử lý thông qua các guồng quay của hệ thống. các hạt nước ở đây sẽ bị phân tách thành các hạt nước nhỏ li ti và bị lực li tâm của máy tác thành các phân tử nước nhỏ hơn. Các phân tử nước này di chuyển với tốc độ nhanh và va đập vào nhau làm chúng bị phá vỡ cấu trúc. Lúc này các chất khí sẽ bị loại thải qua các đường ống trong guồng quay. Các chất rắn và nước sẽ bị đẩy lên bề mặt cát.

 Tiếp theo nước sẽ được ngấm trở lại máy xử lý và chạy lại quy trình  xử lý như cũ. Tuy nhiên, ở lần này nước sẽ đi qua hệ thống có chứa muối và vôi. Tại đây, sẽ xảy ra các phản ứng kết tủa khử đi các kim loại và chất độc ra khỏi nước.

 Cuối cùng, các phân tử nước sẽ kết hợp với oxy để tạo thành hạt nước và trào ra ngoài theo đường ống riêng.

 Nước sau xử lý đảm bảo chất lượng của các nước phát triển. Có thể dùng để ăn uống, sinh hoạt, đưa vào sản xuất,…

Trên đây là một số giải pháp xử lý nước đá vôi tốt nhất hiện nay tại Việt Nam. Nguồn nước rất quan trọng với sức khỏe con người. Hãy lựa chọn một công nghệ tốt nhất để đảm bảo an toàn về nguồn nước cho gia đình của bạn.