Nước thải sinh hoạt ngày càng gia tăng do số lượng dân số càng ngày càng đông, nhu cầu của con người càng lớn. Nước thải sinh hoạt là nước thải được phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người như nấu ăn, tắm rửa, vệ sinh, nước trong quá trình hoạt động của các nhà hàng, khách sạn…Trong thành phần nước thải sinh hoạt có chứa nồng độ cao của các chất độc hại như BOD, COD, Nitơ, Amoni…và các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Lượng nước thải sinh hoạt hiện nay chủ yếu được xả tràn lan, trực tiếp ra môi trường không qua xử lý nên đã gây ra ô nhiễm nguồn nước, gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái. Để kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt gây ra chúng ta cần làm là:

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhằm mục đích xử lý nguồn nước thải đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ TNMT trước khi đưa ra nguồn. Theo Quy chuẩn này quy định giá trị tối đa các thông số ô nhiễm được cho phép của nước thải sinh hoạt khi thải ra môi trường. Quy định này không áp dụng đối với nước thải sinh hoạt vào khu xử lý tập trung nước thải. Đối tượng áp dụng của quy chuẩn bao gồm các cơ sở dịch vụ: nhà hàng, khách sạn, các doanh trại quân đôi, các khu dân cư, chung cư.

xử lý nước thải sinh hoạt

Với Công nghệ MET Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước Ta việc xử lý nước thải sinh hoạt rất đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất tốt. Với chi phí thấp, hệ thống bể xử lý đơn giản, không chiếm diện tích lớn nên ngày càng được sử dụng rộng rãi.

 

1. Thiết kế hệ thống xử lý nước thải bằng Công Nghệ MET như sau:

Với cấu tạo đơn giản, không chiếm nhiều diện tích Công nghệ MET, công nghệ mới việc xử lý nước thải không còn là khó khăn nhiều.

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

  1. Đường cấp nước cần xử lý vào máy
  2. Các cục nước được chia tách ở đây
  3. Đường xả chất thải rắn ra khỏi máy
  4. Đường đưa khí có trong nước ra
  5. Đường hút khí oxy vào
  6. Nước sẽ qua đây xử lý lần cuối
  7. Họng hút nước từ ngoài máy vào lại
  8. Đường nước sạch ra

2. Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng Công Nghệ MET có những ưu điểm sau:

Khi sử dụng Công Nghệ MET vào việc xử lý nước thải sẽ tạo ra nguồn nước đảm bảo an toàn theo đúng quy chuẩn. Nguồn nước an toàn sẽ tạo ra môi trường sinh thái không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và tự nhiên. Sử dụng Công Nghệ MET có những ưu điểm:

–  Xử lý triệt để các khí độc trong nước thải sinh hoạt như metan, hydro sunphua, amoni…

– Không sử dụng lõi lọc so với các máy đang sử dụng trên thị trường.

– Không sử dụng cát thạch anh, than hoạt tính trong quá trình lọc nước thải…

– Không tiêu thụ điện năng, nhiệt năng, hóa chất trong suốt quá trình lọc.

– Quá trình vận hành không xảy ra hiện tượng tắc nghẽn.

– Không hạn chế khối lượng nước thải cần xử lý.

– Nước sạch sau xử lý đảm bảo theo quy chuẩn cho phép của Bộ TNMT.

– Tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành.

– Tiết kiệm diện tích bể xử lý.

3. Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt dược diễn ra theo quy trình như sau:

Với hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt theo Công Nghệ MET sau khi nước thải sinh hoạt được đưa từ bể chứa nước cần xử lý (bể sơ cấp) sẽ được chảy qua bể chứa hệ thống xử lý nước (bể thứ cấp) bằng một hệ thống đường ống lọc tạo ra các guồng chia tách nước sau đó sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên như đã nêu ở trên sau đó chạy vào hệ thống lọc của máy. Từ đây chất thải được phân chia thành nhiều đường khác nhau:

Xem thêm: Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

  • Đường xả chất thải rắn: các chất thải rắn là cát, đất, các axit và ba zơ trong chất tẩy rửa, chất cặn bã trong nước thải sinh hoạt… sẽ được đi vào đường ống xả chất thải.
  • Đường thoát khí: các chất khí được hút vào đường ống đi ra ống thoát khí H2S, CO, N, P,..

Nhờ cấu tạo đặc biệt khi thiết kế được tính toán kỹ càng mà các phân tử nước chịu tác động của lực đẩy, lực nén, lực hút, lực xuyên tâm. Do đó mà kết cấu của phân tử nước bị phá vỡ, nhờ vậy các loại khí trong quá trình lọc được thoát ra ngoài qua đường thoát khí. Nhờ vậy các loại khí trong nước thải cần loại bỏ bị tích tụ trong nước được thoát ra ngoài. Tiếp đó nước lại qua các ống lọc vĩnh cửu để cân bằng PH cũng như là khử trùng nước…

Sau đó nước lại qua các cục xử lý lần 2, nước từ họng hút nước từ cát được hút vào.

Nước an toàn được chảy ra từ ống nước đạt tiêu chuẩn chảy ra các bể chứa hay chảy ra môi trường. Kết thúc quy trình xử lý.

4. Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt sẽ tạo ra những lợi ích như sau:

– Xử lý nước thải sinh hoạt sẽ tạo ra nguồn nước an toàn cho môi trường sinh thái.

– Xử lý nước thải sinh hoạt sẽ tái tạo nguồn nước biến nguồn nước thải thành tài nguyên nước dự trữ.

– Hạn chế các chất thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường nước.

– Đóng góp vai trò trong việc bảo vệ và tái tạo nguồn nước ngầm tránh bị ô nhiễm.

– Lam góp phần phát triển bền vững nguồn nước, bảo vệ môi trường sống của con người và hệ sinh thái.

– Hạn chế nguồn gây bệnh cho con người từ nguồn nước ô nhiễm.

Việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là rất cần thiết để đảm bảo nguồn nước thải được xử lý an toàn trước khi đưa ra môi trường sinh thái.