PH là gì?

Ắt hẳn bao người đã nghe nói PH ở đâu đó, trên chương trình học phổ thông ít nhiều chúng ta cũng biết tới về trắc trở này. Vậy PH có ở trong nước có ảnh hưởng như nào tới sức khỏe của tụi mình, trong bài này sẽ giúp anh chị em hiểu ra hơn:

Chi tiết kim loại bị ăn mòn

PH là 1 chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước mang pH = 7 là trung tính. Tỉ dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. PH ảnh hưởng đến vị của nước.

Nước mang tính A xit (pH thấp) thường vì những lí do địa lý gây nên, ví dụ như mưa a xít, người ta thường đo  pH của loại nước để:

  • Đánh giá khả năng bào mòn kim loại đối với đường ống, các vật chứa nước.
  • Đánh giá nguy cơ những kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong những vật chứa nước, trong đường ống.
  • Tiên liệu những tác động ảnh hưởng đến độ chính xác khi thực hiện những biện pháp xử lí dòng nước. Các bước xử lí, thiết bị xử lí thường được cấu tạo dựa trên pH giả định là trung tính (6 – 8). Bởi vậy, người ta thường bắt buộc điều chỉnh pH trước khi xử lí nước.

đo ph của nước PH trên nước sinh hoạt là bao nhiêu?

PH có ảnh hưởng tác động đến sức khoẻ?

Trong nước uống, pH hầu như rất ít ảnh hưởng tác động đến sức khoẻ, trừ khi cho bé nhỏ uống trực tiếp, chỉ cần khoảng khá dài (ảnh hưởng tới hệ men tiêu hoá). Ngoài ra tính a xít (hay tính ăn mòn) của nước có thể làm cho gia tăng những ion kim khí bằng các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng tác động xấu đến sức khoẻ.

 

Ảnh nước chưa xử lý của gia đình chị Thúy – Đền Hai Bà Trưng, Mê Linh, Hà Nội

Ảnh nước chưa xử lý của gia đình chị Thúy – Đền Hai Bà Trưng, Mê Linh, Hà Nội

 Ảnh nước đã xử lý bằng công nghệ MET của gia đình chị Thúy – Đền Hai Bà Trưng, Mê Linh, Hà Nội

Ảnh nước đã xử lý bằng công nghệ MET của gia đình chị Thúy – Đền Hai Bà Trưng, Mê Linh, Hà Nội

Những dấu hiệu của pH thấp

Thường dễ thấy nhất là các vết mờ màu xanh rêu trên các vật đựng bằng đồng, các vết nâu đỏ trong các vật bằng sắt thép. Dấu hiệu khó thấy hơn là những thiết bị kim loại bị mòn dần.

Các dấu hiệu của pH cao

Dòng nước sở hữu  PH cao khi đun sẽ có cặn bên dưới đáy bình đun, pH cao sử dụng lâu ngày dễ bị bệnh sỏi thận.

Cách điều chỉnh PH bằng hóa chất

– Sử dụng bộ lọc trung hòa: Ví như pH không quá thấp, có thể sử dụng các bộ lọc nước có nguyên liệu chính là Calcite (từ đá vôi) hoặc magnesia (magnesium oxide) để nâng pH. Bộ lọc kiểu này mang khả năng lọc cặn nên cần phải thường xuyên rửa ngược, hạn chế gây tắc nghẽn. Những nguyên liệu trên bộ lọc tan từ từ & hao hụt dần. Vì vì thế thường xuyên kiểm tra & bổ sung định kỳ.

– Cách này thường khiến tăng lượng canxi & làm cho nước nhiễm cứng hơn. Do đó nên theo dõi độ cứng để có cách điều chỉnh thích hợp. Nếu độ cứng cao quá, lại cần phải làm cho mềm. Muốn vật liệu dùng bền lâu, cần trang bị thêm nhiều lọc cặn thô bên trước.

– Điều chỉnh pH bằng hoá chất: Với quy mô lớn hoặc khi pH quá thấp, thường sử dụng bơm định lượng để châm soda hoặc các thành phần hỗn hợp Soda & Hypochlorite. Vấn đề điều chỉnh bơm sẽ được tính dựa theo thực tế, cân đối giữa những tham số: lưu lượng bơm,  pH, nồng độ dung dịch hoá chất để đảm bảo pH tăng vừa đủ. Khi dòng nước bị ô nhiễm sắt hoặc bị nhiễm khuẩn, Việc xếp đặt nồng độ dung căn bệnh soda, hypochlorite sẽ phức tạp hơn. Trên 1 số trường hợp, với thể sẽ sử dụng Kali để nâng pH, nhưng phải tính toán tỷ mỉ để ko gây ảnh hưởng bần tới sức khoẻ. Thật ra nâng pH tiêu dùng hóa chất có đa số cách: Nước thải tiêu dùng NaOH là hiệu quả nhất.. Về lưu lượng bé thì nâng pH tại hạt L.S là đạt rồi (pH= 5).

– Sử dụng hạt nâng pH L.S: + thành phần hóa học căn bản là CaCO3 > 90% + Kích thước hạt: một,5-2,5mm. + Tỷ trọng: một.500 kg/m3 + Dạng hạt màu trắng sữa, cứng, bị khô quá rời, có góc cạnh.

– Sử dụng công nghệ MET: Điều chỉnh pH tự đông, không dùng điện, nhiệt, vi sinh, hóa chất, lõi lọc, than hoạt tính. Với chi phí thấp, đây hứa hẹn là công nghệ tương lai.

Để được tư vấn về môi trường, dịch vụ xử lý môi trường, xử lý nước thải, xử lý nước cấp.

Để được tư vấn về môi trường, dịch vụ xử lý môi trường, xử lý nước thải, xử lý nước cấp

Quý khách vui lòng liên hệ: CÔNG NGHỆ MET
Website: https://congnghexulynuocmet.com.vn
Hotline:  098 859 16 66
Email: congnghexulynuocmet@gmail.com 
Xưởng sản xuất thiết bị:  Đông Hưng,Thái Bình
VPĐD miền Bắc:  53 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội