Tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt được Bộ Y tế đưa ra nhằm mục đích kiểm định chất lượng nguồn nước sử dụng của nhân dân. Đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mọi người. Nước cấp đạt tiêu chuẩn là nước có các thành phần không vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế. Vậy tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt là gì ? Cần làm gì để đáp ứng được tiêu chuẩn này, đảm bảo sức khỏe cho người dùng ? Hãy cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu về tiêu chuẩn nguồn nước cấp sinh hoạt và có giải pháp hợp lý.

 

Nước cấp sinh hoạt

Vì sao phải cần phải có tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt?

Quy chuẩn nước sinh hoạt quy định mức giới hạn các tiêu chí chất lượng đối với nước sử dụng cho sinh hoạt thông thường. Trong đó không bao gồm sử dụng để ăn uống trực tiếp, chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến.

 

Theo UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc) công bố tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ở mức đáng báo động tại Việt Nam. Trong đó, có đến 17 triệu người chưa được tiếp cận với nước sạch (theo viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường). Chính vì thế mà sức khỏe người Việt đang bị đe dọa nghiêm trọng, đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức của toàn bộ hệ thống chính trị và xã hội để giải quyết vấn nạn này.

 

Việc sử dụng nước ô nhiễm có thể gây ra nhiều bệnh tật cho con người như: các bệnh về da (viêm da, khô da, da tróc vảy), mắt (đau mắt đỏ, đau mắt hột, khô giác mạc, mù lòa), hoặc các bệnh về đường tiêu hóa rất nguy hiểm. Vì thế, Bộ Y tế đã ban hành hàng loạt các tiêu chuẩn nước cấp cho sinh hoạt nhằm làm căn cứ chuẩn mực để bảo vệ sức khỏe cho con người.

 

ban hành tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt

Bộ Y Tế ban hành tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt

Một số tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt của Bộ Y tế

QCVN 02:2009/BYT: Là tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt áp dụng cho nước sinh hoạt dùng trong các hoạt động sinh hoạt thông thường. Đây là nước dùng để sử dụng cho các hoạt động cơ bản hàng ngày của con người như tắm, giặt giũ, nấu nướng, rửa, vệ sinh… thường không sử dụng để ăn, uống trực tiếp.

 

QCVN 01:2009/BYT: Là tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt áp dụng với nước dùng để ăn uống, nấu nướng. Trong đó, tại khoản 6 Điều 4 Thông tư 30/2012/TT-BYT về điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn có quy định rõ ràng như sau:

 

tickNước đá sử dụng trong ăn uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT.

tick Nước dùng để nấu nướng thức ăn phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 01:2009/BYT; nước sử dụng để sơ chế nguyên liệu thực phẩm, vệ sinh dụng cụ, phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 02:2009/BYT và phải được định kỳ kiểm nghiệm ít nhất 1 lần/năm theo quy định.

 

Đối tượng áp dụng của hai tiêu chuẩn trên gồm: Các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước sinh hoạt/ ăn uống bao gồm cả các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt (công suất 1000m3/ngày.đêm trở lên).

 

Tiêu chuẩn 6-1:2010/BYT: Là tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt áp dụng đối với nước dùng để uống trực tiếp với 109 chỉ tiêu khác nhau. Dựa trên các chỉ tiêu này mà các cơ quan chức năng/ người sử dụng có thể đánh giá chất lượng nguồn nước uống mà mình đang sử dụng. Trong đó:

  • Các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu gồm 23 chất như (Antimony, Arsen, Clorat, Clorit, Crom, Đồng, Chì…) với các giới hạn tối đa quy định cụ thể mg/l cho từng chất.
  • Các chỉ tiêu vi sinh vật gồm 6 chỉ tiêu (E. coli hoặc coliform chịu nhiệt, Coliform tổng số, Streptococci feacal, Pseudomonas aeruginosa, bào tử vi khuẩn kỵ khí khử sulfit) ứng với từng chỉ tiêu sẽ có các phương pháp thử khác nhau được quy định cụ thể tại Tiêu Chuẩn Việt Nam hoặc Tiêu Chuẩn ISO.

Người tiêu dùng cần làm gì để đáp ứng được tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt

Đầu tiên, nên sử dụng nguồn nước cấp của các công ty cấp nước uy tín và chất lượng. Các công ty này bắt buộc phải đầu tư công nghệ hiện đại để đáp ứng được tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt của Bộ Y tế.  Ngoài ra, gia đình bạn nên đầu tư thêm các máy/thiết bị lọc nước sinh hoạt tại gia đình. Khi mua những loại máy này bạn cần đọc kỹ các chỉ số kỹ thuật của máy để xem máy có đáp ứng tốt chỉ số quy định hay không.

 

Điều quan trọng nhất chính là hãy thường xuyên kiểm tra nước sinh hoạt của gia đình bạn định kỳ tại các cơ quan kiểm định nguồn nước như: Sở Y tế địa phương, Viện Pasteur…

 

Tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt

Người tiêu dùng cần làm gì để đáp ứng được tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt

Lựa chọn những đơn vị uy tín để được tư vấn và chọn lựa sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Điều này góp phần đảm bảo cho nguồn nước cấp sinh hoạt, cũng là đảm bảo cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe. Dẫn đến nhiều căn bệnh, thậm chí là ung thư. Đảm bảo tiêu chuẩn nguồn nước là giải pháp bảo vệ sức khỏe cho chính bạn.