Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Làm thế nào để đạt tiêu chuẩn nước thải loại b

Tiêu chuẩn nước thải loại b

Ai cũng biết nước thải là phần nước sạch được qua sử dụng và thải ra ngoài. Tùy theo mục đích sử dụng nước mà có những phân loại nước thải khác nhau. Ví dụ như nước thải sinh hoạt là phần nước có trong quá trình sinh hoạt của chúng ta, nước thải nuôi trồng thủy sản xuất hiện tại các ao nuôi trồng thủy hải sản, nước thải y tế là phần nước đã sử dụng tại các cơ sở y tế… Và trong từng loại nước thải đó sẽ có chứa các chất độc hại khác nhau. Nguy hại gây hại cho con người và môi trường cũng khác nhau. Chính vì thế mà các cơ quan có thẩm quyền đã đưa ra các quy định, tiêu chuẩn cụ thể cho từng loại nước thải. Điều này cần thực hiện nghiêm để hạn chế tối đa mọi tác hại xấu từ nước thải. Nội dung trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn nước thải loại b, sự nguy hại và cách làm để đạt tiêu chuẩn này.

 

Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại b
tiêu chuẩn xử lý nước thải công nghiệp loại b

Khái niệm về tiêu chuẩn nước thải loại b

Tiêu chuẩn nước thải loại b là các chỉ số có trong nước thải của các nền công nghiệp. Và loại nước này chỉ được thải ra tại các nguồn nước không dùng cho mục đích sinh hoạt như sông hồ, kênh rạch ở xa. Và nguồn nước này chỉ được dùng cho các mục đích nuôi trồng khác.

Để có được những chỉ số này thì chúng ta cần phải kiểm tra và phân tích bằng nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể như là xác định nhiệt độ, xác định ph, định tính và định lượng màu sắc, hay các phương pháp pha loãng, không pha loãng, phương pháp trắc tố hấp thụ nguyên tử ngọn lửa đối với mẫu nước thải cần kiểm tra.

Các phương pháp này chỉ được thực hiện kiểm tra tại các cơ sở chuyên ngành hay nơi có thẩm quyền về quản lý nước thải của nhà nước. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về tiêu chuẩn nước thải loại b sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống chung. Và quan trọng hơn là giúp cho doanh nghiệp đó phát triển một cách bền vững và lâu dài nhất.

Chỉ số về tiêu chuẩn nước thải loại b

Như chúng ta đã nói tiêu chuẩn nước thải loại b là các chỉ số, con số được quy định bởi cơ quan có thẩm quyền nhà nước. Dựa vào các con số này, chúng ta sẽ biết nên xử lý nó như thế nào là đúng với quy định nhất.

Các chỉ số về tiêu chuẩn nước thải loại b có đầy đủ các chất, kim loại, hợp chất. Cụ thể như: asen, chì, chất rắn lơ lửng, crom, clo, đồng, kẽm, dầu mỡ khoáng, dầu động thực vật, cadmi, mangan, niken, thiếc, sắt, phốt pho, thủy ngân, amoniac, xianua… Trong đó có chỉ số về COD, BOD, asen và các kim loại nặng như kẽm, thủy ngân, đồng, sắt là quan trọng nhất. Bởi các chỉ số này sẽ quyết định nước thải công nghiệp này có thuộc phạm vi tiêu chuẩn nước thải loại b không.

Tác hại của nước thải loại b

Sau khi kiểm tra và phân tích mẫu nước thải, nếu đạt đúng tiêu chuẩn nước thải nước b và tuân thủ thải đúng nơi quy định thì yếu tố nguy hại sẽ được hạn chế tới mức thấp nhất. Tuy nhiên nếu không tuân thủ cách xử lý nước thải loại b đúng quy định thì sẽ gây ra một số tác hại sau.

Gây ô nhiễm môi trường đất

Đất có thể hấp thu mọi loại nước ở trên bề mặt, và từ đó quyết định nên các tính chất của đất, có sạch và an toàn để trồng trọt hay không. Trong quá trình thải ra nước thải loại b không đúng cách sẽ làm cho phần nước độc hại này thấm xuống đất, làm ô nhiễm môi trường đất.

Gây ô nhiễm môi trường nước

Tác hại của nước thải loại b nếu thải vào nguồn nước không đúng quy định thì sẽ làm cho chúng bị ô nhiễm. Điển hình là theo quy định thì tiêu chuẩn nước thải loại b chỉ thải ra nguồn nước không dùng cho sinh hoạt, nhưng nếu vi phạm thì sẽ để lại nhiều hậu quả nguy trọng.

Hơn nữa việc nước thải thấm vào đất trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến mạch nước ngầm. Từ đó, mạch nước này không còn sạch và an toàn nữa. Nếu dùng phần nước này để nấu ăn hay uống thì vô cùng nguy hiểm.

Gây bệnh cho con người nếu sử dụng

Tiêu chuẩn nước thải loại b vô cùng gây hại cho con người. Chính vì lẽ đó mà theo quy định, phần nước này không được thải vào nguồn cấp nước sinh hoạt. Vì nước sinh hoạt là phần nước mà đa số con người sẽ sử dụng trong mọi nhu cầu sinh hoạt liên quan đến nước.

Các chất độc hại như asen, kim loại nặng nằm trong nước sinh hoạt sẽ thấm vào da làm thay đổi các sắc tố da và các bệnh về da. Còn nếu thấm vào cơ thể thì sẽ gây ra nhiều chứng bệnh lạ.

Cách đạt tiêu chuẩn nước thải loại b

Hiện nay có rất nhiều cách để đạt tiêu chuẩn nước thải loại b, các phương pháp hóa học, cơ học, sinh học… đều có thể thực hiện được. Mỗi một cách đều có những ưu khuyết điểm khác nhau, kết quả cũng khác nhau.

Công nghệ xử lý nước thải loại b theo Công Nghệ MET được sử dụng khá nhiều hiện nay. Kết quả sau khi xử lý nước thải công nghiệp về tiêu chuẩn nước thải loại b đã làm hài lòng nhiều doanh nghiệp sản xuất.

 

Tiêu chuẩn nước thải loại b
Công Nghệ MET là giải pháp xử lý nước thải hiệu quả nhất hiện nay

Qua nội dung bài viết này, chúng ta đã biết được thêm nhiều kiến thức về tiêu chuẩn nước thải loại b. Chỉ cần sử dụng đúng giải pháp xử lý nước thải theo quy định thì mọi cơ sở sản xuất đều có thể yên tâm phát triển lâu dài.

Trả lời