Nước thải y tế được đánh giá là độc hại và cần phải được xử lý cẩn thận trước khi được ra môi trường bên ngoài. Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quy định về tiêu chuẩn nước thải y tế tại QCVN 28:2010/BTNMT. Căn cứ theo quy định này, tất cả các cơ sở y tế buộc phải thực hiện theo. Vậy tiêu chuẩn nước thải y tế là gì và quy định những điều gì ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Nước thải y tế

Tiêu chuẩn nước thải y tế được ra đời như thế nào?

Hiện nay, nước thải y tế ngày càng phát sinh nhiều. Đây đều là những loại chất thải đặc thù cần được xử lý. Vậy tiêu chuẩn nước thải y tế ra đời như thế nào ? Các biện pháp xử lý nước thải y tế ra sao ?

Nước thải y tế là gì?

Nước thải y tế là chính là những chất thải phát sinh trong quá trình điều trị bệnh tại các bệnh viện, trạm xá, trạm y tế, trung tâm thẩm mỹ, phòng khám, phòng nha… Nước thải y tế chứa các vi sinh vật gây bệnh, các kim loại nặng, hóa chất độc thậm chí là những đồng vị phóng xạ phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh. Những chất này vô cùng độc hại do có nhiều chất vượt quá quy định của tiêu chuẩn nước thải y tế

Bên cạnh đó, nước thải y tế còn phát sinh trong quá trình sinh hoạt tại các bệnh viện như tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh… của nhân viên, bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân, nước thải từ các cơ sở nấu ăn, căn tin, bếp ăn tập thể trong bệnh viện.

Các biện pháp cần để xử lý nước thải y tế

Xử lý nước thải bệnh viện được chia thành 2 loại hình thức xử lý là xử lý nước thải y tế (20% tổng lượng nước thải) và xử lý nước thải sinh hoạt trong bệnh viện (80 % tổng lượng nước thải). Hiện nay, các biện pháp xử lý đạt tiêu chuẩn nước thải y tế bao gồm các biện pháp sau:

tick Công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt có thể xử lý nước thải y tế ở nước độ ô nhiễm vừa phải. Công nghệ này lắp đặt đơn giản, chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên xử lý không triệt để đối với nước thải có độ ô nhiễm cao.

tick Công nghệ xử lý bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí xử lý nước thải có nồng độ hữu cơ và amoni cao. Tuy nhiên chi phí vận hành cao và tốn nhiều năng lượng vận hành.

tick Công nghệ xử lý theo nguyên tắc hiếu khí, thiếu khí có hiệu suất xử lý tương đối ổn định, nhưng có thể phát sinh tiếng ồn nếu vận hành không đúng cách.

tick Công nghệ xử lý AAO có thể xử lý nước thải ở mức độ ô nhiễm cao. Phương này rất hữu hiệu nhưng chi phí lắp đặt và thay thế cao.

tick Công nghệ xử lý MBBR là phương pháp sử dụng kết hợp vi sinh và những giá thể trong bể hiếu khi. Công nghệ này xử lý hiệu quả các chất BOD, COD cao gấp 1,5 đến 2 lần so với những công nghệ thông thường.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quy định về tiêu chuẩn nước thải y tế tại QCVN 28:2010/BTNMT để làm căn cứ chuẩn cho việc xử lý các nước thải y tế. Căn cứ theo quy định này, tất cả các cơ sở y tế buộc phải thực hiện theo.

Tiêu chuẩn nước thải y tế quy định điều gì?

Tiêu chuẩn nước thải y tế quy định giá trị tối đa cho phép của thông số và các chất ô nhiễm trong nước thải y tế tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Đối tượng áp dụng bao gồm các tổ chức và cá nhân có liên quan đến hoạt động thải nước thải y tế ra môi trường bên ngoài.

Quy định kỹ thuật của tiêu chuẩn nước thải y tế được tính toán bằng công thức như sau:

Cmax = C x K

Trong đó:

tick C là giá trị của các thông số và các chất gây ô nhiễm. Giá trị của C được quy định cụ thể tại phụ lục đi kèm theo tiêu chuẩn này.

tick K là hệ số về quy mô và loại hình cơ sở y tế. Tiêu chuẩn nước thải y tế quy định rõ: K=1 đối với bệnh viện có quy mô lớn hơn hoặc bằng 300 giường bệnh; K=1,2 đối với các bệnh viện có quy mô nhỏ hơn 300 giường bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh khác cũng có hệ số K=1,2.

tick Cmax chính là giá trị quy định tối đa đối với từng trường hợp nước thải y tế cụ thể.

 

Tiêu chuẩn nước thải y tế

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế

Tiêu chuẩn nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT được ban hành vào năm 2010 cho đến nay đã bộc nhiều điểm bất cập và chưa phù hợp với tình hình thực tế. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp cùng Bộ Y tế để sửa đổi, bổ sung một số điều và sớm ban hành, hướng dẫn trên toàn quốc để đáp ứng nhu cầu hiện tại và Bộ luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn có thể hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn nước thải y tế. Hiểu rõ về những quy định của pháp luật về quy định quản lý chất thải từ hoạt động y tế. Góp phần thực hiện đúng quy định, bảo vệ cho môi trường và sức khỏe của chính bạn.