Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Ứng dụng cỏ vetiver xử lý nước thải, ưu và nhược điểm của phương pháp

Xử lý nước thải công nghiệp bằng công nghệ Met

Xử lý các loại nước thải là một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với mỗi quốc gia, đặc biệt là ở những thành phố lớn và đông dân cư. Riêng đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, hệ thống cống rãnh thoát nước vẫn còn chưa đáp ứng nhu cầu giải quyết và xử lý nước thải.

Nước thải hầu hết được chảy thẳng vào sông rạch và đổ ra biển mà không qua bất cứ một giai đoạn xử lý nào, gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Vì thế cho nên, việc ứng dụng các công nghệ xử lý nước thải vào đời sống và sản xuất là yêu cầu cần thiết hiện nay. Trong đó, nhiều người lựa chọn ứng dụng cỏ vetiver xử lý nước thải.

Cỏ vetiver xử lý nước thải

Vetiver không phải là loại cỏ dại đơn thuần, nó được du nhập vào Việt Nam và được trồng rộng rãi vào năm 1999. Ngoài tác dụng chống xói mòn, cải tạo đất, chúng còn được ví như một “nhà máy sinh học”, có tác dụng làm sạch môi trường nước, đất rất hữu hiệu. 

cỏ vetiver xử lý nước thải
cỏ vetiver xử lý nước thải

Cỏ vetiver xử lý nước thải hay còn được gọi là cỏ hương bài hoặc cỏ hương lau, có tên khoa học là Vetiveria zizanioides L. Là một loại thực vật có bộ rễ rất phát triển, mọc rất nhanh và bám rất sâu vào trong lòng đất, cỏ vetiver có thể sống và sinh trưởng được trong vùng ngập nước có mức độ ô nhiễm cao.

Cỏ vetiver xử lý nước thải được là do có bộ rễ rất lớn và dài, tạo điều kiện tốt cho sự phát triển và sinh trưởng của các loài vi khuẩn, tảo và nấm, giúp cho quá trình phân hủy và hấp thụ các chất hữu cơ, Nitơ, Phốt pho, kim loại nặng, chất độc hại,…. trong nước được tốt hơn.

Bên cạnh đó, thân cỏ vetiver mọc thẳng đứng, rất cứng, dễ dàng tạo thành hàng rào làm cho nước chảy chậm lại và có tác dụng như một màng lọc tự nhiên, giữ lại bùn đất, chất cặn. 

Cỏ vetiver xử lý nước thải có thật sự hiệu quả và phù hợp với nhiều mô hình?

Ưu điểm của việc áp dụng cỏ vetiver xử lý nước thải là không độc hại, hoàn toàn thiên về thiên nhiên. Ngoài ra, hệ thống có mức đầu tư khá thấp với mức chi phí vận hành chỉ bằng 1/2 so với phương pháp sử dụng hóa chất thông thường. 

Tuy nhiên, hiệu quả của các hệ thống sử dụng thực vật thủy sinh xử lý nước thải nói chung và cỏ vetiver xử lý nước thải nói riêng chỉ đạt 50%-70%.

Bên cạnh đó, diện tích hồ chứa nước thải cho cỏ vetiver cũng rất lớn, sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp tại những nơi đất chật người đông như ở các thành phố lớn. Ngoài ra, cỏ vetiver phát triển rất nhanh, nếu không có sự kìm hãm và khống chế, vi sinh vật và vi khuẩn bám vào rễ cũng như thân cỏ bị gãy cũng là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm nghiêm trọng. 

Nếu muốn tìm đến một hệ thống xử lý nước thải công nghệ hiện đại với mức đầu tư chỉ bằng 1/2 so với các phương pháp thông thường, công nghệ xử lý nước MET chắc chắn là cái tên được nhắc đến đầu tiên. 

Cỏ vetiver xử lý nước thải
Cỏ vetiver xử lý nước thải

Nguyên lý hoạt động của công nghệ xử lý nước MET

So với các công nghệ xử lý nước thải khác thì nguyên lý hoạt động của công nghệ xử lý nước MET đơn giản nhưng hiệu quả hơn nhiều:

Khi nước đạt vận tốc dòng nhất định sẽ chảy qua van hơi tự do, sau đó chảy qua nhiều ống tạo tia định hình sẵn. Lúc này dòng nước bị tác thành phần tia riêng.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng công nghệ Met
Xử lý nước thải công nghiệp bằng công nghệ Met

Nước ở dạng phân tử khi kết hợp với oxi không khí tạo nên kết tủa dạng oxit lắng trên bề mặt cát, phần nước còn lại được thấm qua các lớp vật liệu xuống đáy bể.

 

Nhờ áp suất trong máy đẩy sẽ làm cho các thành phần nặng hơn ra ngoài. Bên cạnh đó, khi gặp nguyên liệu cát khiến chúng bị oxy hóa nhanh tạo ra màng, phần nước còn lại rơi tự do trong máy nhưng vẫn đủ để vận hành liên hoàn. Dù nước chảy nhanh hay chậm đều sẽ tạo ra lớp màng, lớp nọ kế tiếp lớp kia hình thành nên màng lõi lọc tự nhiên cực kì đảm bảo và an toàn.

Ngoài nguyên lý hoạt động đơn giản, hiệu quả, công nghệ MET còn giúp người dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng nước sau khi xử lý cũng như giá trị kinh tế mà nó mang lại. Dĩ nhiên, một công nghệ hiện đại, tiên tiến, không sử dụng bất cứ hóa chất, vi sinh vật, điện năng, có khả năng xử lý tất cả các loại nước thải chắc chắn sẽ tiết kiệm rất nhiều cho doanh nghiệp. 

Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ lắp đặt hệ thống xử lý nước công nghệ MET hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn, nhanh chóng hơn? Hân hạnh được đón chào. 

Trả lời