Hiện nay việc ứng dụng những công nghệ sinh học vào trong việc xử lý nước thải đã không còn là điều gì đặc biệt. Những sự ứng dụng này tạo ra được sự đa năng của các dịch vụ xử lý nước thải, giúp mọi người có thể lựa chọn được những công nghệ xử lý phù hợp. Việc ứng dụng vi tảo trong xử lý nước thải dạo gần đây đã gây nên sự ngạc nhiên, đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Vậy vi tảo có những điều gì đặc biệt mà có khả năng xử lý hiệu quả nguồn nước thải. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về quy trình, cũng như những cách sử dụng vi tảo trong quá trình xử lý nước thải.

Vi tảo là gì

Trước khi tìm hiểu quy trình của ứng dụng vi tảo trong xử lý nước thải thì chúng ta cần phải hiểu được vi tảo là gì. Tạo được hiểu như là một nhóm vi sinh vật có khả năng quang hợp cao. Ngoài ra chúng còn có thể tồn tại ở dạng đơn bào với vài loại có kích thước nhỏ hơn một số vi khuẩn, hoặc ở dạng đa bào như các loại rong biển, có chiều dài lên tới vài mét.

vi tao bien

Vi tảo biển

Tảo thường có tốc độ sinh trưởng cực nhanh, có khả năng chịu đựng được các thay đổi của môi trường. Ngoài ra nó còn có thể phát triển trong nước thải với giá trị dinh dưỡng và hàm lượng protein cao. Do đó mà người ta đã lợi dũng những đặc điểm của tảo để xử lý nước thải và tái thiết nguồn nước thải đó.

Cách dùng vi tảo trong xử lý nước thải

Sử dụng tảo để xử lý nước thải và tải sử dụng các chất dinh dưỡng. Các hoạt động sinh học trong các ao nuôi tảo có thể lấy đi các chất hữu cơ và dinh dưỡng của nước thải. Từ đó chuyển đổi thành các chất dinh dưỡng trong tế bào qua quá trình quang hợp và tạo nên đường, tinh bột…Việc xử lý nước thải bằng vi tảo được xem là phương pháp hữu hiệu để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng sống.

Thông qua việc xử lý nước thải bằng cách nuôi tảo các mầm bệnh có trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, do các yếu tố như: sự thay đổi độ pH trong ngày của ao tảo đến từ quá trình quang hợp. Một phần nữa do các độc tố tiết ra từ tế bào tảo và sự tiếp xúc của các mầm bệnh với bức xạ mặt trời.

vi tao bien

Vi tảo biển dùng trong xử lý nước thải

Thông thường người ta thường kết hợp việc xử lý nước thải và sản xuất thu hoạch tảo để loại bỏ các chất hữu cơ có trong nước thải. Tuy nhiên khó thu hoạch một phần vì kích thước, đa số có thành tế bào dày do các động vật rất khó tiêu hóa và thường bị nhiễm bẩn bởi các kim loại năng, thuốc trừ sâu và các mầm bệnh còn lại trong nước thải.

Quy trình xử lý nước thải bằng vi tảo

Đối với việc sử dụng vi tảo trong xử lý nước thải chúng ta cần phải lưu ý một số những yếu tố cần thiết như sau:

  • Dưỡng chất ammonia được xem như là nguồn đạm chính cho tảo tổng hợp nên protein của tế bào thông qua quá trình quang hợp.

 

  • Độ sâu của tảo được lựa chọn dựa trên cơ sở tối ưu hóa khả năng của nguồn sáng trong quá trình tổng hợp của tảo. Theo một số lý thuyết thì độ sâu tối đa của ao tảo khoảng 12,5 cm.

 

  • Thời gian lưu tồn của nước thải trong ao phải được tối ưu là thời gian cần thiết để các chất dinh dưỡng trong nước thải, chuyển đổi thành chất dinh dưỡng trong tế bào.</li

 

  • Lượng BOD nạp cho ao tảo ảnh hưởng rất lớn đến năng suất tảo. Vì nếu lượng BOD quá cao môi trường trong ao tảo sẽ trở nên yếm khí ảnh hưởng đến quá trình cộng sinh của tảo và vi khuẩn.

 

  • Quá trình khuấy trộn trong các ao tảo rất cần thiết nhằm ngăn chặn không cho các tế bào tảo lắng xuống đáy và tạo điều kiện cho các dinh dưỡng tiếp xúc với tảo. Việc này giúp tảo thúc đẩy được quá trình quang hợp.
vi tao bien

Vi tảo biển

 

 

Hiệu quả mang lại

Nhìn chung việc sử dụng vi tảo trong xử lý nước thải tồn tại một số bất cập, tỏ ra không đạt hiệu quả trong việc xử lý. Ngoài ra đối với những nguồn nước thải có lưu lượng lớn thì cũng là một vấn đề lớn. Sử dụng những phương pháp cơ học, cụ thể công nghệ MET giúp hiệu quả xử lý nước thải được cải thiện rõ rệt. Với cơ chế lọc không sử dụng than hoạt tính và cát trong quá trình lọc giúp nâng cao được hiệu suất xử lý. Cam kết nguồn nước đảm bảo an toàn trong khoảng 2 năm và có thể lên tới 50 năm nếu như quý khách hàng có nhu cầu với công ty.

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET có thể thay thế hoàn hảo việc ứng dụng vi tảo trong xử lý nước thải. Hệ thống hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả chính là mong muốn của phần đông các doanh nghiệp trong việc xử lý nước thải.