Notice: WP_Block_Type_Registry::register was called incorrectly. Block type names must contain a namespace prefix. Example: my-plugin/my-custom-block-type Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 5.0.0.) in /home/hmxnktit/public_html/wp-includes/functions.php on line 5313
Tác hại của việc xả nước thải ra môi trường và giải pháp xử lý - CÔNG NGHỆ MET

Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Tác hại của việc xả nước thải ra môi trường và giải pháp xử lý

Xả nước thải ra môi trường

Nước là một nguồn tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận. Mặc dù 97% bề mặt trái đất là nước nhưng lượng nước có thể dùng cho đời sống sinh hoạt chỉ chiếm khoảng 3%. Nhưng với hoạt động sản xuất và ý thức của con người trong việc xả nước thải ra môi trường hiện nay thì nguồn nước này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Và chính tình trạng này đã gây ra nhiều hậu quả lớn đến hoạt động sống của con người.

 

Xả nước thải
Hình ảnh xả nước thải

Hậu quả của việc xả nước thải ra môi trường

Việc xả nước thải ra môi trường mà chưa được xử lý sẽ mang đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể như:

Gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường

Ảnh hưởng đến môi trường nước và sinh vật sống trong nước:

tick Nước ngầm: Bên cạnh việc các cặn bẩn lơ lửng trong mặt nước thì các chất thải nặng sẽ lắng sâu xuống đấy nước. Và một phần trong số đó sẽ được các vi sinh vật phân hủy còn 1 phần sẽ thấm vào mạch nước ngầm qua đất. Từ đó sẽ làm biến đổi tính chất của loại nước này theo chiều hướng xấu.

tick Nước mặt: Do sự mất cân bằng giữa chất lượng nước thải và các sinh vật tiêu thụ nước thải trong môi trường làm cho nhiều hợp chất không được phân hủy. Điều này làm mất đi sự trong sạch của nước ban đầu và làm cho chất lượng nước bị suy giảm.

tick Sinh vật sống trong nước: Việc xả nước thải ra môi trường sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh vật sống trong nước. Nhiều loài thủy sinh do hấp thục các chất độc trong nước mà lâu ngày gây biến đổi chất trong cơ thể, thậm chí là đột biến.

tick Thủy triều đen: Đây là hiện tượng do tình trạng chấy lượng nước trong ao, hồ bị suy giảm đột ngột nghiêm trọng và dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt.

tick Thủy triều đỏ: Đây chính là hậu quả nặng nề về môi trường của sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại – làm thay đổi hệ sinh thái biển.

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Ảnh hưởng đến môi trường đất và sinh vật đất

Đất: Xả nước thải ra môi trường sẽ khiến cho nhiều hợp chất hữu cơ và vô cơ thẩm thấu vào đất gây ô nhiễm môi trường đất nghiêm trọng.

Sinh vật đất: Khi các hợp chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải thẩm thấu vào đất không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến đất mà còn gây ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong đất.

Ảnh hưởng đến môi trường không khí

Việc xả nước thải ra môi trường không chỉ ảnh hưởng đến môi trường nước, đất mà còn ảnh hưởng đến cả không khí. Cụ thể là các hợp chất vô cơ, hữu cơ độc hại trong nước thải thông qua vào tuần hoàn nước theo hởi nước vào không khí. Điều này làm cho mật độ bụi bẩn trong không khí tăng lên. Đồng thời các hơi nước này còn là nơi lưu trú của nhiều vi sinh vật và các loại khí bẩn độc hại khác.

Gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người

Khi xả nước thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì con người cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Đặc biệt là những người sống ở khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm rất dễ mắc các bệnh lây nhiễm, bệnh về da, hô hấp,… thậm chí là cả đột biến gen hoặc ung thư.

Như vậy có thể thấy được hậu quả của việc xả nước thải ra môi trường là vô cùng to lớn. Do đó, đòi hỏi mọi người phải có các biện pháp xử lý để cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của mình.

Mức vi phạm của việc xả nước thải ra môi trường

Đối với hành vi xả nước thải ra môi trường mà chưa qua hệ thống xử lý nước thải hay chưa đạt chuẩn thì sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của Nhà nước. Tùy theo mức độ vi phạm, lưu lượng nước thải ra cũng như là tỉ lệ các chất gây ô nhiễm và hàm lượng vi sinh vật trong nước thải mà có các mức xử phạt phù hợp. Tùy theo mức độ mà có thể xử phạt hành chính từ 3 triệu cho đến hơn 1 tỷ đồng và nghiêm trọng hơn có thể bị xử phạt hình sự. Đối với các doanh nghiệp vi phạm thì có thể bị đình chỉ các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vì vậy, việc xử lý nước thải trước khi xả nước thải ra môi trường là một vấn đề cấp thiết và cần được thực hiện một cách có trách nhiệm nhất.

Giải pháp xử lý nước thải hiệu quả nhất hiện nay

Để đảm bảo an toàn khi xả nước thải ra môi trường thì đòi hỏi phải có được một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả. Và phương pháp xử lý nước thải đang rất được ưa chuộng và phổ biến hiện nay chính và hệ thống công nghệ xử lý MET.

 

Xả nước thải ra môi trường

Ưu điểm của hệ thống này là lắp đặt và vận hành đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí nhưng lại có hiệu quả cao, giúp đảm bảo các tiêu chuẩn xả thải ra môi trường. Đồng thời, công nghệ MET cũng đảm bảo sự an toàn của nguồn nước, không gây ảnh hưởng đến các loại sinh vật sống tại khu vực nguồn nước đi qua. Từ đó mang đến sự phát triển toàn diện cho doanh nghiệp gắn với các trách nhiệm môi trường.

Để được cung cấp thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ tư vấn, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC TA

Hotline: 0988 591 666

Email: congnghexulynuocmet@gmail.com

Website: https://congnghexulynuocmet.com.vn/

Trả lời