Hiện nay nguồn nước cấp sinh hoạt đóng một vai trò rất lớn đối với nhu cầu sử dụng cho nhu cầu của bản thân và sản xuất. Nhưng hiện nay nguồn nước cấp sinh hoạt tại một số địa phương có hàm lượng amoni rất cao. Về nguồn nước chứa các chất độc hại này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến với sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt hơn nếu như nguồn nước này được sử dụng cho các hoạt động kinh doanh, chế biến và sản xuất, thì sự nguy hiểm của nó nó sẽ nhân lên gấp nhiều lần. Cho nên vấn đề xử lý amoni trong nước cấp là vấn đề hết sức cấp bách ngay tại lúc này. Tìm kiếm những giải pháp xử lý kịp thời và hiệu quả nhất, để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

 

Chất amoni

Chất Amoni có trong nước sinh hoạt của hộ gia đình

Chất amoni trong nước cấp là gì?

Được biết thì chắc amoni có công thức hóa học là NH3. đây là chất khí không màu và có mùi rất khai. Nhìn chung amoni tồn tại dưới 2 dạng là NH3 và NH4+. Đối với tổng NH3 và NH4+ thì người ta còn gọi là tổng amoni tự do. Đối với nguồn nước uống thì tổng amoni sẽ bao gồm amoni tự do, NH2Cl, NH2Cl2 và trichloramine.

Để nhận biết amoni trong nước, thường thì chất này không tồn tại lâu trong nước mà sẽ chuyển thành Nitrite. Chất này có trong nước sẽ làm ức chế các men enzin trong thịt, sẽ cản trở quá trình chuyển màu của thịt. Vì thế trong khi nấu thịt với nguồn nước có nhiễm amoni, thì màu của thịt sau khi nấu xong sẽ giống như màu thịt sống. Ngoài ra với những mẫu nước nhiễm amoni từ 20mg/l trở lên sẽ có mùi khai, gây ức chế với người sử dụng.

Tác hại của chất Amoni có trong nước cấp sinh hoạt

Với về tìm hiểu chất amoni có trong nước cấp là gì, từ đó chúng ta mới biết các cách xử lý amoni có trong nước cấp. Nhưng trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu amoni có trong nước cấp sinh hoạt sẽ ảnh hưởng như thế nào đến với sức khỏe con người.

Thông thường thì amoni sẽ không quá độc đối với cơ thể con người, nhưng nếu tồn tại trong nước với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, thì nó có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và  các bệnh nguy hiểm khác. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy thì chỉ cần 1 gam amoni khi chuyển hóa hết sẽ tạo thành 2,7g nitrit và 3,65g nitrat. Trong khi đó thì hàm lượng cho phép của nitrit sẽ là 0,1 mg/l và nitrat là 10-50 mg/l.

 

Nguồn nước nhiễm chất amoni

Liệu bạn có dám sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm này không?

Ngoài ra amoni là một trong những yếu tố gây cản trở trong công nghệ xử lý nước cấp. Nó sẽ làm giảm tác dụng của clo, giảm hiệu quả khử trùng nước do phản ứng với Clo tạo thành monocloamin , đây chính là một trong những chất sát trùng thứ cấp hiệu quả kém hơn so với Clo 100 lần.

Amoni cùng với các chất vi lượng trong nước được xem như là thức ăn để vi khuẩn phát triển, gây ảnh hưởng tới chất lượng của nước sau khi xử lý. Dẫn tới việc nước có thể bị đục, đóng cặn trong hệ thống dẫn chứa nước. Ngoài ra nước có thể bị xuống cấp làm giảm các yếu tố cảm quan.

Ảnh hưởng của Amoni đến sức khỏe con người

Một hiện tượng nữa mà chúng ta cần phải quan tâm đó là khi nồng độ amoni trong nước cao, rất dễ dàng phát sinh nitrit. Trong cơ thể của động vật thì nitrit và nitrat có thể biến thành N, nitroso là chất được xem như là chất tiền ung thư. Ngoài ra thì nước nhiễm amoni còn nghiêm trọng hơn nước nhiễm Asen rất nhiều. Bởi tính chất của nước nhiễm amoni có thể chuyển hóa thành những chất độc hại, khó xử lý.

Amoni khi vào cơ thể con người sẽ chiếm mất oxy khiến cho trẻ em sẽ bị xanh xao, ốm yếu, thiếu máu.  Ngoài ra sẽ dẫn đến tình trạng khó thở ở trẻ em do thiếu oxy trong máu. đến một giai đoạn nào đó bất kỳ thì nhiễm amoni nặng sẽ gây ngộp thở và tử vong nếu như không được cấp cứu kịp thời. Với sự nguy hiểm đến từ việc amoni có trong nguồn nước cấp, thì ngay lúc này chúng ta cần phải tìm kiếm những phương pháp xử lý amoni trong nước cấp.

Phương pháp xử lý amoni trong nước cấp đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Hiện nay với câu hỏi làm thế nào để xử lý amoni trong nước cấp, thì chúng tôi xin đảm bảo rằng những công nghệ tiên tiến hiện nay sẽ đảm bảo sự hiệu quả đó. Vấn đề đặt ra là những phương pháp này có chi phí tốn kém hay không. Rất nhiều những sự nghi vấn được đặt ra trong quá trình chúng ta muốn giải quyết vấn đề này. Với việc ứng dụng công nghệ MET vào việc xử lý nguồn nước cấp amoni thì chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự hiệu quả và tiết kiệm của nó.

 

Xử lý amoni trong nước cấp

Xử lý amoni trong nước cấp bằng Công nghệ MET

Công nghệ MET được ứng dụng bởi các kỹ sư trong nước, với các vật liệu có sẵn nên việc tìm kiếm và thay thế sản phẩm rất dễ dàng. Ngoài ra thì chi phí đầu tư ban đầu đối với hệ thống MET chỉ tương đương so với những bể lọc thô. Nhìn chung thì chi phí cho quy trình xử lý Amoni trong nước cấp bằng công nghệ MET là tương đối rẻ. Đáp ứng đầy đủ với mọi khối lượng thích hợp với gia đình hay cơ sở xử lý nước tập trung.

Xử lý Amoni trong nước cấp bằng công nghệ MET sẽ giải quyết rất nhiều những bài toàn cho việc đảm bảo nguồn nước an toàn. Ngoài ra thì chi phí rẻ chính là ưu điểm nổi bật của hệ thống xử lý nước cấp công nghệ MET cạnh tranh với những công nghệ khác.