Theo đánh giá của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phối hợp với Viện nghiên cứu Chulabhorn Thái Lan và trường ĐH Columbia, Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị Khu vực Đông Nam Á về asen trong nước ngầm. Tại Việt Nam hàm lượng asen có trong nước sử dụng đang ở tình trạng báo động. Nước ngầm tự nhiên cơ bản đã có hàm lượng asen cao, cộng với trong đất chứa asen ngày càng hòa tan nhiều vào trong nước, cùng với sự phát triển công nghiệp mức độ nhiễm asen ngày càng tăng. Ở các vùng nông thôn sử dụng nước ngầm ở mực cạn có hàm lượng asen cao hơn bình thường làm nước uống sinh hoạt hằng ngày.

 

Đây là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe của toàn bộ người dân chúng ta. Vì vậy đã có nhiều phương pháp được nghiên cứu để xử lý asen trong nước ngầm. Điển hình một số giải pháp như dùng than hoạt tính, phương pháp giàn mưa, bể lắng, công nghệ xử lý nước Met. Vậy đâu là phương pháp tốt nhất chúng ta cùng đọc bài bên dưới:

 

Xử lý asen trong nước ngầm

Tại sao cần xử lý Asen trong nước ngầm

Asen là một dạng thạch tính có tên khoa học là Arsenic. Asen là một thành phần cơ bản có trong vỏ của trái đất. Nó tồn tại ở nhiều dạng và chủ yếu ở dạng arsenopyrite, cùng kết hợp với một số chất khác đặc biệt là với lưu huỳnh.

Asen là chất cực độc. Độc tố gây ảnh hưởng tới con người và động vật gấp 4 lần thủy ngân. Asen đươc tổ chức y tế thế giới xếp vào nhóm độc bảng A. Người bị nhiểm Asen sẽ dẫn đến các bệnh cấp tính, mãn tính, chậm phát triển ở trẻ, trí tuệ kém,…Ngoài ra nó là nguyên nhân gây ra các bệnh về ung thư phổi, ung thư da, ung thư bàng quang. Gây thiệt hại về tính mạng và hệ lụy cho xã hội.

Yêu cầu đặt ra là phải tìm ra cách xử lý asen trong nước ngầm tự nhiên trước khi đưa vào sử dụng.

Xử lý nước ngầm nhiễm Asen bằng công nghệ giàn mưa

Đây là công nghệ xử lý asen trong nước ngầm nhằm chuyển hóa asen thành dạng khác và thải ra ngoài. Asen tồn tại trong nước dưới dạng Fe2+ Mn2+. Sau khi được đưa qua dàn mưa xử lý nó chuyển thành Fe3 và Mn4+ cùng với quá trình Oxy hóa xảy ra. Lượng Asen trong nước bị đào thải dần. Vì vậy, người ta thiết kế dàn mưa thành nhiều tầng cho đến khi hàm lượng Asen là 0%.

Xử lý nước ngầm nhiễm Asen bằng bể lắng

Phương pháp này về quá trình hoạt động gần giống với công nghệ giàn mưa. Phương pháp này không cho nước chảy theo dạng trên mà cho nước lắng đọng sau đó đưa vào bể và loại bỏ Asen bằng quá trình oxy hóa và ánh nắng mặt trời.

Xử lý nước ngầm nhiễm Asen bằng than hoạt tính

Xử lý asen bằng than hoạt tính

Xử lý asen bằng than hoạt tính

Đây là phương pháp dùng 100% than hoạt tính trong quá trình lọc và loại bỏ Asen. Khi nước đi qua vật liệu lọc này các chất cặn, kim loại nặng, các chất độc cùng vi sinh vật sẽ được hấp thụ và trung hòa. Tuy nhiên để nước được lọc hết lượng asen thì dây chuyền này phải hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần mới có thể khử được chất độc này ra khỏi nước.

Có 3 loại than hoạt tính cơ bản:

  • Bột (PAC): Dùng để lọc mùi, màu hay chất béo hòa tan trong nước. Điểm yếu của dạng này là dễ bị rửa trôi nên chỉ bổ trợ ở các hệ thống lọc công nghiệp lớn.
  • Hạt (GAC): Có dạng hạt sỏi nhỏ, cấu tạo của hạt GAC bền vững hơn dạng bột nên được các hộ gia đình dùng để xử lý asen. Tuy nhiên, hiệu quả lọc asen còn phụ thuộc vào yếu tố dòng nước.
  • Khối (SBAC): Cấu tạo bền vững hơn 2 loại trên, hiệu quả cao hơn. Các chất độc, kim loại khi đi qua khối than hoạt tính này sẽ được giữ lại. Chỉ cần 1-2 lần lọc nước đã có thể sử dụng được. Giá thành rất đắt.

Công nghệ xử lý asen trong nước ngầm tốt nhất

Công nghệ xử lý asen trong nước ngầm tốt nhất

Hệ thống dây chuyền xử lý asen tốt nhất hiện nay

Với 3 phương pháp ở trên đều có thể xử lý được asen trong nước ngầm. Tuy nhiên nhược điểm đó là khả năng xử lý chậm, đồng thời phải qua nhiều giai đoạn hệ thống phải lớn, tốn kém nhiều chi phí. Với giải pháp xử lý asen trong nước ngầm bằng công nghệ Met những nhược điểm đó sẽ được giải quyết triệt để. Hãy tìm hiểu quy trình hoạt động của công nghệ để biết vì sao nó là hệ thống xử lý nước tốt nhất hiện nay:

  • Nước sau khi đầy bể chứa nước thải chưa xử lý áp suất tăng lên sẽ đẩy van lập là thông giữa 2 bể mở ra. Lúc này nước sẽ chảy vào hệ thống máy xử lý.
  • Nước khi vào đây sẽ chảy vào các guồng quay cùng với lực li tâm sẽ phân tách các tia nước thành có phân tử nhỏ. Việc phân tách này làm cấu trúc của các phân tử nước bị phá vỡ. Các chất khí và cặn bã sẽ bị đẩy lên trên và thoát ra ngoài. Lượng nước đi cùng cặn bã lên bề mặt cát sẽ thấm ngược lại hệ thống một lần nữa.
  • Nước này sẽ chạy lại quy trình cũ nhưng ở lần 2 này nó sẽ đi qua vôi và muối. Các chất hóa học còn lại sẽ phản ứng tạo ra kết tủa và bị đẩy lên bề mặt. Khi này oxy được hút vào máy kết hợp với các phân từ tạo thành dòng nước sạch thoát ra ngoài.

 

Với 3 bước đơn giản, nhưng nước được xử lý rất chi tiết từng phân tử. Vì vậy, dòng nước cuối cùng đạt chất lượng tuyệt đối. Đây là điều mà tất cả những công nghệ trước chưa thực hiện được. Hi vọng, sau bài viết này các bạn sẽ có một lựa chọn đúng đắn cho việc xử lý asen trong nước ngầm.